Kể chuyện là phân môn quan trọng trong chương trình, nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt ở bậc Tiểu học. Mục đích chủ yếu của giờ kể chuyện là phát triển kĩ năng nói, kĩ năng nghe, kĩ năng đọc; mở rộng vốn hiểu biết về cuộc sống, con người; bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, nhân cách cho học sinh. Dưới đây là truyện "Anh chàng ngốc và con ngỗng vàng" trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1.

Kể chuyện theo tranh Tiếng Việt lớp 1

Kể chuyện là phân môn quan trọng trong chương trình, nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt ở bậc Tiểu học. Mục đích chủ yếu của giờ kể chuyện là phát triển kĩ năng nói, kĩ năng nghe, kĩ năng đọc; mở rộng vốn hiểu biết về cuộc sống, con người; bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, nhân cách cho học sinh .

Các chuyện được kể ở sách giáo khoa Tiếng Việt bậc Tiểu học thuộc nhiều thể loại: truyền thuyết, cổ tích, ngụ ngôn... và có nội dung rất phong phú: chuyện thời xưa, chuyện thời nay, chuyện của Việt Nam, chuyện của nước ngoài.
 
Nhằm giúp cho việc dạy - học phân môn kể chuyện ở lớp một có hiệu quả hơn, chúng tôi biên soạn bộ Truyện tranh bổ trợ Tiếng Việt 1 gồm có 24 truyện, được biên soạn theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt 1. Khi xem phần tranh, với trí tưởng tượng của mình, các em học sinh sẽ hình dung ra thế giới của truyện. Còn phần lời và câu hỏi luyện tập sẽ giúp các em nắm được cốt truyện với những chi tiết cơ bản ; từ đó có thể kể lại câu chuyện và bước đầu hiểu được ý nghĩa của câu chuyện. Dưới đây là truyện:

Truyện Anh chàng ngốc và con ngỗng vàng – Kể chuyện Tiếng Việt 1

Truyện Anh chàng ngốc và con ngỗng vàng – Kể chuyện Tiếng Việt 1

Truyện Anh chàng ngốc và con ngỗng vàng – Kể chuyện Tiếng Việt 1

Tranh 1: Nhà kia có anh con út rất ngốc nghếch. Mọi người gọi anh là Ngốc. Một lần vào rừng, Ngốc gặp cụ già. Cụ xin Ngốc nhường thức ăn cho mình. Ngốc liền mời cụ ăn ngay, ăn xong, cụ nói:

– Con là người rất tốt. Con xứng đáng nhận được một món quà quý từ sau cái cây kia.

Theo hướng cụ chỉ, Ngốc bắt được một con ngỗng có bộ lông vàng. Ngốc mừng quá, ẵm ngỗng về nhà.

Tranh 2: Trên đường, anh tạt vào quán trọ. Ba cô con gái ông chủ đều muốn có những chiếc lông ngỗng bằng vàng. Nhưng khi họ đến rút lông ngỗng thì tay bị dính ngay vào ngỗng, không ra được.

Ngỗng tiếp tục lên đường. Anh không biết có 3 cô gái vẫn đang lẽo đẽo theo sau. Dọc đường, có một người đàn ông định kéo giúp các cô nhưng tay ông bị dính vào luôn. Rồi có hai người nông dân vác cuốc cũng giơ tay ra cứu người đàn ông nhưng họ cũng bị dính tiếp.

Thế là cả đoàn bảy người kéo lên Kinh đô.

Tranh 3: Vừa lúc ở Kinh đô có chuyện lạ: Công chúa chẳng cười, chẳng nói và vua đã treo giải: ai làm cho công chúa cười thì sẽ được cưới nàng làm vợ.

Tranh 4: Công chúa nhìn thấy đoàn bảy người cùng con ngỗng đang đi lếch thếch thì buồn cười quá. Nàng cất tiếng cười sằng sặc.
Ngốc được giải. Anh được cưới công chúa xinh đẹp làm vợ.

Ý nghĩa chuyện Anh chàng ngốc và con ngỗng vàng

Truyện Anh chàng ngốc và con ngỗng vàng nhắc nhở chúng ta: Phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, sống thật thà như anh chàng ngốc sẽ được phần thưởng xứng đáng.

Những câu hỏi bạn nên hỏi bé sau khi bé nghe kể xong truyện

1.  Chàng ngốc vì sao lại có con ngỗng vàng?

2. Có bao nhiêu người bị dính vào con ngỗng vàng của anh ngốc?

3. Anh ngốc mang ngỗng vàng đi đâu?

4. Vì sao ngốc cưới được công chúa?

5. Sự may mắn của anh ngốc vì sao mà có?