Chúng ta thường biết và quan tâm nhiều đến cá heo nước mặn ở Đại Dương, thế nhưng ít ai biết được trên thế giới còn nhiều loại cá heo quý hiếm khác đó chính là cá Heo Hồng sông Amazon. Cá Heo Hồng vùng Amazon là một trong những sinh vật kỳ lạ và độc nhất trên thế giới. Loài cá heo Hồng này có gì kỳ lạ để để trở thành loài độc nhất trên thế giới.

Cá Heo Hồng sông Amazon sinh vật kỳ lạ và độc nhất trên thế giới

Cá Heo Hồng sông Amazon sinh vật kỳ lạ và độc nhất trên thế giới

Trên những con sông Amazon Nam Mỹ, có một loài sinh vật đầy bí ẩn tên là boto, người dân vẫn gọi chúng là cá heo hồng. Đây có lẽ là sinh vật nổi tiếng nhất sông Amazon. Theo truyền thuyết của người dân sống ở Amazon, vào buổi tối, cá heo hồng có thể biến thành người, quyến rũ những phụ nữ trẻ. 

Cá heo hồng được biết là loài cá heo thông minh nhất trong số các loài. Chúng thân thiện, nhạy cảm và sống hòa hợp với con người trong nhiều thế kỷ, nhưng hiện nay các chuyên gia nói chúng đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng ở một số nhánh sông.

Lời đồn: Người ta vẫn hay nói boto là một loài cá heo màu hồng ở sông Amazon, rất yên lặng, cô độc. Chúng là một loài động vật "thần thoại" bị mù.

Sự thật: Cá heo boto có thật, là chủ đề của nhiều câu chuyện thần thoại thú vị. Có nhiều con màu hồng và màu xám. Chúng rất yên lặng. Ở vài nơi, cá heo boto rất thân thiện với con người.

Truyền thuyết cho rằng cá heo boto là sự biến đổi của con người về đêm để “che giấu việc ngoại tình và các hành vi tình dục", theo Gabriel Melo Alves dos Santos, sinh viên học tiến sĩ tại Đại học Para, Brazil.

Quan điểm khoa học về loài cá heo này trần tục hơn một chút. Tuy nhiên, sự thật là boto, một trong số ít những loài cá heo nước ngọt còn lại trên Trái đất, vẫn có nhiều bí ẩn. Dưới đây là những đặc điểm thú vị về loại sinh vật, bí ẩn nhất hành tình này.

1. Cá Heo Hồng sông Amazon có nhiều sắc thái khác nhau 

Cá heo hồng sông Amazon nổi tiếng với màu hồng

Cá heo hồng sông Amazon nổi tiếng với màu hồng

Không phải tất cả các con cá heo boto đều hồng. "Màu của chúng rất khác nhau”, Vanessa Mintzer, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Florida, Gainesville nói. "Thông thường, những con nhỏ màu xám. Khi lớn lên, chúng dần chuyển sang hồng. Con đực trưởng thành là con hồng nhất."

Cá heo hồng sông Amazon nổi tiếng với màu hồng của chúng nhưng nhiều người không biết rằng chúng có rất nhiều màu sắc khác nhau. Cá heo có màu xám khi chúng còn nhỏ và từ từ chuyển sang màu hồng khi chúng lớn lên. Màu sắc cuối cùng của cá heo có thể bị ảnh hưởng bởi hành vi của chúng, như sự bố trí của các mao mạch, chế độ ăn uống và việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Cá heo có thể sống ở bất cứ đâu và hầu hết chúng có màu xám với những đốm nhỏ màu hồng, gần giống như sắc hồng của chim hồng hạc. Và khi cá heo bắt đầu hưng phấn, cơ thể chúng dần chuyển sang màu hồng sáng giống như khi con người xấu hổ.

Chuyên gia màu sắc của động vật có vú Tim Caro, Đại học California tại Davis, có một cách giải thích khác. "Màu hồng là một cách để ẩn mình dưới các hạt bùn đỏ, xuất hiện ở sông sau khi có mưa lớn," ông nói.

Một giả thuyết gần đây cho biết lý do là vì các con cá heo boto đánh nhau rất nhiều, và đó là nhưng mô sẹo màu hồng của chúng. Chắc chắn có rất nhiều “mâu thuẫn” giữa các con cá heo, đặc biệt là giữa con đực với nhau, được biết là nặng hơn con cái 55%.

2. Cá Heo Hồng sông Amazon có thân và não lớn nhất trong những loài cá heo nước ngọt

Cá heo hồng được biết là loài cá heo thông minh nhất trong số các loài

Cá heo hồng được biết là loài cá heo thông minh nhất trong số các loài

Trong số 5 loài động vật nước ngọt, cá heo hồng sông Amazon đứng đầu danh sách vì thân hình to lớn của chúng với chiều dài lên tới 9 feet ( khoảng 2,7 mét ) và trọng lượng gần 400 pounds ( khoảng 181 kg) và có thể sống đến 30 tuổi. Chúng cũng có bộ não lớn bất thường với khả năng tiếp thu cao hơn 40% so với con người.

3. Cá Heo Hồng sông Amazon cô đơn hơn các loài cá heo khác

Cá heo hồng sông Amazon thường được trông thấy bơi một mình hoặc trong các nhóm nhỏ có từ 2 – 4 cá thể. Ở một vài khu vực giàu lương thực hoặc ở cửa sông, chúng có thể được tìm thấy trong các nhóm lớn hơn, nhưng lại ít phổ biến hơn. Mặc dù sống trong các nhóm nhỏ thì chúng vẫn là những động vật khá dễ thương và dễ gần khi tiếp xúc với con người.

4. Cá Heo Hồng sông Amazon cực kỳ nhanh nhẹn

Cá heo hồng sông Amazon có đốt sống rất dẻo trên cổ nên không giống với những loài cá heo khác. Điều này có nghĩa là chúng có thể xoay đầu 180 độ di chuyển xung quanh các thân cây, bãi đá và có thể dễ dàng phát hiện những trở ngại ngay cả trong những môi trường tối tăm. Thỉnh thoảng chúng lộn nhào lên trên mặt nước rồi rơi xuống để quan sát phần đáy sông kĩ hơn.

5. Có hàng trăm thần thoại xung quanh cá Heo Hồng sông Amazon 

Cá heo hồng sông Amazon mang trên mình nhiều thần thoại

Cá heo hồng sông Amazon mang trên mình nhiều thần thoại

Loài cá heo này là chủ đề của nhiều huyền thoại ở vùng Nam Mỹ. Một câu chuyện kể lại rằng vào ban đêm, cá heo biến thành những người đàn ông đẹp trai để quyến rũ phụ nữ trong làng. Một người khác lại một mực khẳng định nếu bạn đi bơi một mình, cá heo có thể đưa bạn đến một thành phố kì diệu dưới nước.

Khi bạn làm hại một con cá heo bạn sẽ gặp phải những điều xấu, và thậm chí tai họa kinh khủng sẽ ập đến nếu bạn ăn thịt chúng. Những câu chuyện này giống như một cách giáo dục để giúp chúng ta bảo vệ loài động vật quý hiếm này và khuyến khích mọi người đối xử, bảo tồn chúng tốt hơn.