Khoa học luôn là những điều thú vị. Hãy cho bé làm các thí nghiệm với trứng sau đây để bé biết thêm được nhiều điều thú vị nhé!

Các thí nghiệm với trứng đơn giản cực dễ làm cho bé

1. Trứng chui vào chai hẹp

Trứng chui vào chai hẹp

Trứng chui vào chai hẹp

Đốt một cây nến rồi thả vào trong chai. Ngay khi cây nến đã tắt, bạn đặt quả trứng luộc chín lên trên miệng chai.Khi thả một cây nến vào trong chai, các phân tử gặp nhiệt lớn sẽ di chuyển xa nhau ra và tạo ra một lực đẩy lên miệng chai. 

Nhưng sau khi ngọn lửa đã tắt, nhiệt độ trong chai giảm xuống và các phân tử lại di chuyển lại gần nhau. Thông thường các phân tử bên ngoài sẽ tràn vào làm đầy chai, nhưng do quả trứng đã chặn miệng chai nên các phân tử sẽ hút quả trứng vào theo. Hiện tượng này cũng giống như khi bạn đi giác hơi vậy.

2. Vỏ trứng biến mất một cách thần kỳ

Thí nghiệm vỏ trứng biến mất

Thí nghiệm vỏ trứng biến mất

Chúng ta sẽ cần:

- 2 quả trứng sống.

- 2 lọ thủy tinh hoặc ly, chén.

- Một ít nước.

- Giấm.

Thí nghiệm này cần sự kiên nhẫn nhé vì phải đợi vài ngày nó mới cho kết quả. Trước tiên, bạn đặt một quả trứng vào cốc nước, quả còn lại cho vào ly giấm. Quan sát nè, chúng giống hệt nhau phải không?

Trong 7 - 10 ngày quả trứng trong lọ nước không thay đổi gì nhưng bạn nhìn xem, điều gì đã xảy ra với quả trứng trong lọ giấm thế? Vỏ của em ý hoàn toàn biến mất và ẻm trở nên vô cùng mềm mại. Bé cưng của bạn sẽ ngạc nhiên cực độ với trò này đây. Cứ như là phép thuật vậy!

Nếu nhóc tì hỏi bạn tại sao lại thế thì câu trả lời đây nè: quả trứng ở trong giấm đã trải qua một quá trình biến đổi hóa học. Giấm là axit và nó đã bào mòn cacbonat canxi trong vỏ trứng. Quá trình này được gọi là sự khử canxi (làm mất canxi). Nó diễn ra trong hai giai đoạn, đầu tiên, vỏ trứng trở nên mềm mại và sau đó nó biến mất hoàn toàn.

3. Thí nghiệm trứng nổi, trứng chìm

Thí nghiệm trứng nổi, trứng chìm

Thí nghiệm trứng nổi, trứng chìm

Dụng cụ: một cốc đầy nước, muối, trứng

Thí nghiệm:

Đặt nhẹ nhàng một quả trứng vào cốc nước, điều gì sẽ xảy ra?

Cho muối vào cốc nước, hòa tan, nếu vẫn chưa có hiện tượng gì xảy ra thì tiếp tục thêm muối. Đủ lượng muối thì quả trứng nổi lên. Vì do nồng độ muối đậm đặc trong nước đã đẩy quả trứng nhẹ hơn so với muối và nổi lên.

Mẹo: dùng ít nước thôi kẻo phải chờ lâu muối mới bão hòa.

Giải thích: Bí quyết ở đây nằm ở tỷ trọng của quả trứng so với nước. Vì tỷ trọng của quả trứng tươi là lớn hơn so với tỷ trọng của nước nên nó chìm xuống, và tỷ trọng của nước muối lại lớn hơn của quả trứng nên quả trứng nổi lên.