Kể chuyện theo tranh Tiếng Việt lớp 1

Kể chuyện là phân môn quan trọng trong chương trình, nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt ở bậc Tiểu học. Mục đích chủ yếu của giờ kể chuyện là phát triển kĩ năng nói, kĩ năng nghe, kĩ năng đọc; mở rộng vốn hiểu biết về cuộc sống, con người; bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, nhân cách cho học sinh .

Các chuyện được kể ở sách giáo khoa Tiếng Việt bậc Tiểu học thuộc nhiều thể loại: truyền thuyết, cổ tích, ngụ ngôn... và có nội dung rất phong phú: chuyện thời xưa, chuyện thời nay, chuyện của Việt Nam, chuyện của nước ngoài.
 
Nhằm giúp cho việc dạy - học phân môn kể chuyện ở lớp một có hiệu quả hơn, chúng tôi biên soạn bộ Truyện tranh bổ trợ Tiếng Việt 1 gồm có 24 truyện, được biên soạn theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt 1. Khi xem phần tranh, với trí tưởng tượng của mình, các em học sinh sẽ hình dung ra thế giới của truyện. Còn phần lời và câu hỏi luyện tập sẽ giúp các em nắm được cốt truyện với những chi tiết cơ bản ; từ đó có thể kể lại câu chuyện và bước đầu hiểu được ý nghĩa của câu chuyện. Dưới đây là truyện:

Truyện Cây khế – Kể chuyện Tiếng Việt 1

Truyện Cây khế – Kể chuyện Tiếng Việt 1

Truyện Cây khế – Kể chuyện Tiếng Việt 1

Tranh 1. Ngày xưa, có hai anh em, bố mẹ mất sớm. Lúc chia gia tài, người anh tham lam lất hết nhà cửa ruộng vườn, chỉ để cho người em một cây khế ở góc vườn. Vốn tính thật thà, hiếu thảo, ngày ngày người em chăm chỉ tưới cây. Vì thế cây khế năm nào cũng trĩu quả.

Tranh 2. Một buổi sáng, người em ra vườn thì thấy một con chim đại bàng đang ăn khế trên cây. Anh bèn than thở về cảnh nghèo của mình. Chim liền đáp lại thành tiếng người:

– Ăn một quả, trả cục vàng. May túi ba gang, mang đi mà đựng”.

Tranh 3. Sáng hôm sau, đại bàng bay đến đưa người em đến một hòn đảo có rất nhiều vàng bạc, châu báu. Nghe lời đại bàng, người em chỉ nhặt các thỏi vàng bỏ đầy túi ba gang rồi cưỡi lên lưng đại bàng trở về. Từ đó, vợ chồng người em trở lên giàu có.

Tranh 4. Thấy em giàu có, vợ chồng người anh liền hỏi chuyện người em, rồi gạ gẫm người em đổi cho mình cây khế. Người em thật thà đồng ý. Có được cây khế, vợ chồng người anh sốt ruột chờ đợi, họ may sẵn một cái túi mười gang. Một buổi sáng đại bàng lại đến, ăn khế và nó cũng đưa người anh đến hòn đảo có vàng.

Tranh 5. Thấy vàng nhiều quá, người anh vội nhặt nhét vào đầy túi mười gang rồi ì ạch leo lên lưng chim trở về. Khi bay ngang qua biển, đại bàng đuối sức. Bỗng có một cơn gió mạnh, chim lảo đảo rồi lật mình một cái. Từ trên lưng chim, người anh tham lam và cái túi vàng nặng trịch rơi tòm xuống biển.
 

Ý nghĩa chuyện Cây khế

Truyện Cây khế nhắc nhở chúng ta: Không nên tham lam, vì tham lam sẽ gặp những điều không tốt như người anh trong truyện. Câu chuyện còn ca ngợi sự tốt bụng, chân thật của người em và lòng biết ơn khi người khác giúp đỡ mình của con đại bàng.

Những câu hỏi bạn nên hỏi bé sau khi bé nghe kể xong truyện

1. Khi cha mẹ mất hai anh em chia gia tài như thế ?

2. Con gì ăn khế của người em?

3. Chim đại bàng nói gì với người em?

4. Vì sao vợ chồng người em trở nên giàu có?

5. Người anh thấy vợ chồng người em giàu có đã làm gì?

6. Khi bay qua biển người anh và chim bị làm sao?

7. Em thích nhân vật người anh hay người em, vì sao?

 

Linh Lan

Bạn đang đọc bài viết Cây khế - Truyện kể Tiếng Việt 1 tại chuyên mục Truyện ngắn của Hỏi vì sao. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư hoivisao@gmail.com