Kể chuyện là phân môn quan trọng trong chương trình, nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt ở bậc Tiểu học. Mục đích chủ yếu của giờ kể chuyện là phát triển kĩ năng nói, kĩ năng nghe, kĩ năng đọc; mở rộng vốn hiểu biết về cuộc sống, con người; bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, nhân cách cho học sinh. Dưới đây là truyện "Chuột nhà và Chuột đồng" trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1.

Kể chuyện theo tranh Tiếng Việt lớp 1

Kể chuyện là phân môn quan trọng trong chương trình, nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt ở bậc Tiểu học. Mục đích chủ yếu của giờ kể chuyện là phát triển kĩ năng nói, kĩ năng nghe, kĩ năng đọc; mở rộng vốn hiểu biết về cuộc sống, con người; bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, nhân cách cho học sinh .

Các chuyện được kể ở sách giáo khoa Tiếng Việt bậc Tiểu học thuộc nhiều thể loại: truyền thuyết, cổ tích, ngụ ngôn... và có nội dung rất phong phú: chuyện thời xưa, chuyện thời nay, chuyện của Việt Nam, chuyện của nước ngoài.
 
Nhằm giúp cho việc dạy - học phân môn kể chuyện ở lớp một có hiệu quả hơn, chúng tôi biên soạn bộ Truyện tranh bổ trợ Tiếng Việt 1 gồm có 24 truyện, được biên soạn theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt 1. Khi xem phần tranh, với trí tưởng tượng của mình, các em học sinh sẽ hình dung ra thế giới của truyện. Còn phần lời và câu hỏi luyện tập sẽ giúp các em nắm được cốt truyện với những chi tiết cơ bản ; từ đó có thể kể lại câu chuyện và bước đầu hiểu được ý nghĩa của câu chuyện. Dưới đây là truyện:

Truyện Chuột nhà và Chuột đồng – Kể chuyện Tiếng Việt 1

Truyện Chuột nhà và Chuột đồng – Kể chuyện Tiếng Việt 1

Truyện Chuột nhà và Chuột đồng – Kể chuyện Tiếng Việt 1

Tranh 1: Một ngày nắng ráo, Chuột nhà về quê thăm Chuột đồng. Gặp Chuột đồng, nó liền hỏi:

– Dạo này bác sống thế nào? Đưa thử thức ăn hàng ngày của bác ra đây tôi xem nào.

Chuột đồng chui vào góc hang bê ra nào là những thân cây đã khô queo, nào là những củ, quả vẹo vọ. Chuột đồng đã khó nhọc kiếm chúng trên những cánh đồng làng. Chuột nhà chê:

– Thế mà cũng gọi là thức ăn à, ở thành phố thức ăn sạch sẽ, ngon lành mà lại dễ kiếm. Thôi bác lên thành phố với em đi, no đói có nhau.

Nghe bùi tai, Chuột đồng bỏ quê lên thành phố.

Tranh 2: Tối đầu tiên đi kiếm ăn, Chuột nhà phân công:

– Em chạy vào nhà khuân thức ăn ra, còn bác thì tha về hang nhé.

Vừa đi được một lát, Chuột nhà đã hớt hải quay lại. Một con mèo đang rượt theo. Hai con vội chui tọt vào hang.

Chuột nhà an ủi Chuột đồng:

– Thua keo này bày keo khác. Ta sẽ đi lối khác kiếm ăn.

Tranh 3: Lần này chúng mò đến kho thực phẩm. Vừa lúc ấy, chủ nhà mở kho để lấy hàng. Một con chó dữ dằn cứ nhằm vào hai chị em chuột mà sủa. Chúng đành phải rút về hang với cái bụng đói meo.

Tranh 4: Sáng hôm sau, Chuột đồng thu xếp hành lí, vội chia tay Chuột nhà. Nó nói:

– Thôi, thà về nhà cũ gặm mấy thứ xoàng xĩnh do chính tay mình làm ra còn hơn ở đây, thức ăn thì có vẻ ngon đấy nhưng không phải của mình. Lúc nào cũng phải lo lắng, đề phòng. Sợ lắm!

Ý nghĩa chuyện Chuột nhà và Chuột đồng

Truyện Chuột nhà và Chuột đồng nhắc nhở chúng ta: Phải biết yêu quý những gì mình làm ra, không nên lấy những cái không phải của mình kẻo có ngày gặp họa. Một cuộc sống giản dị nhưng vui vẻ, hạnh phúc còn hơn là sung túc, ăn ngon mặc đẹp nhưng luôn phải lo lắng, sợ hãi.

Những câu hỏi bạn nên hỏi bé sau khi bé nghe kể xong truyện

1.  Vì sao chuột đồng bỏ quê lên thành phố?

2. Chuột nhà nói với chuột đồng ở thành phố cuộc sống thế nào?

3. Lần đầu tiên đi kiếm ăn chuột nhà và chuột đồng có thành công không?    

4. Vì sao chuột nhà và chuột đồng lại không thành công?

5. Lần thứ hai chuột nhà và chuột đồng đi kiếm ăn gặp ai?

6. Chuột đồng vì sao lại về quê?

7. Em thích cuộc sống của chuột nhà hay chuột đồng?