Kể chuyện là phân môn quan trọng trong chương trình, nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt ở bậc Tiểu học. Mục đích chủ yếu của giờ kể chuyện là phát triển kĩ năng nói, kĩ năng nghe, kĩ năng đọc; mở rộng vốn hiểu biết về cuộc sống, con người; bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, nhân cách cho học sinh. Dưới đây là truyện "Cò đi lò dò" trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1.

Kể chuyện theo tranh Tiếng Việt lớp 1

Cò đi lò dò - Truyện kể Tiếng Việt 1

Cò đi lò dò - Truyện kể Tiếng Việt 1

Ngày xửa ngày xưa có một chú cò con bị rơi từ trên cao, bị gãy mất một chân. Rất may, cò được một anh nông dân đem về nhà nuôi dưỡng và chữa chạy. Chẳng bao lâu nó trở lại bình thường và thành người bạn thân thiết của anh nông dân.

Hằng ngày anh nông dân ra đồng chăm lúa, còn cò thì ở nhà trông nhà. Cò đi lò dò khắp nhà bắt ruồi cho anh. Những ngày đẹp trời, anh nông dân lại cho cò theo mình ra đồng.

Một hôm nó nhìn lên bầu trời, thấy mấy con cò khác đang bay liệng vui vẻ. Nó nhớ bố mẹ và anh chị em. Cò muốn về với gia đình nhưng không nỡ chia tay với người đã cứu mình. Anh nông dân biết chuyện, khuyên mãi cò mới chịu bay trở về với bầy đàn của mình.

Từ đấy, mỗi khi có dịp, cò lại kéo cả đàn đến thăm anh nông dân và cánh đồng của anh.

Ý nghĩa câu truyện: Phải biết yêu thiên nhiên, thương yêu động vật hoang dã như anh nông dân và biết ơn người đã giúp mình vượt qua khó khăn.

Những câu hỏi bạn nên hỏi bé sau khi bé nghe kể xong câu chuyện

1. Vì sao con cò lại bị gãy một chân?

2. Ai là người đã chữa chân cho cò?

3. Cò đi lò dò khắp nhà để làm gì?

4. Khi anh nông dân ra đồng thì cò ở nhà làm gì?

5. Ngày đẹp trời anh nông dân cho cò đi đâu?

6. Cò cảm thấy thế nào khi nhìn thấy mấy con cò khác đang bay liệng vui vẻ ?

7. Vì sao cò không muốn quay về đàn của mình?

8. Anh nông dân làm gì để cò quay về đàn của mình?

9. Khi có dịp cò kéo cả đàn mình đi đâu?