Rất nhiều phụ nữ dành nhiều thời gian và tiền bạc để chăm sóc, làm đẹp cho đôi lông mày nhưng họ lại không biết tại sao con người lại có lông mày, và vai trò của chúng là gì? Có rất nhiều điều thú vị về bộ phận này mà con người không biết.

Có thể bạn chưa biết: Lợi ích, chức năng, tuổi thọ của lông mày

Lông mày (hay còn gọi là chân mày) là một dải lông mảnh rậm kéo dài khoảng 2 cm bao phía trên mắt theo hình dạng của biên thấp của các đường gờ lông mày ở một số loài động vật có vú. Lông mày có khả năng bảo vệ mắt dưới các tác nhân thông thường như nước, mồ hôi và các mảnh vụn khác rơi xuống hốc mắt.

Những chuyển động của lông mày trên mặt cũng góp phần tham gia diễn tả cảm xúc. Lông mày cũng là một yếu tố chính dùng nhận dạng con người.

Người ta cũng thường xuyên - đặc biệt là phụ nữ - thay đổi lông mày của họ bằng nhiều cách và các phương tiện khác nhau như nhổ bỏ, trang điểm, uốn cong, gắn lông giả, xăm, hay xỏ khuyên để làm đẹp hoặc với các mục đích khác nhau.

Có thể bạn chưa biết: Lợi ích, chức năng, tuổi thọ của lông mày

Có thể bạn chưa biết: Lợi ích, chức năng, tuổi thọ của lông mày

1. Lông mày để bảo vệ "cửa sổ tâm hồn" của chúng ta

Chức năng thật sự của lông mày là để giữ nước, mồ hôi không rơi vào mắt khi trời mưa hoặc khi chúng ta đổ mồ hôi. Hình dạng cong của lông mày sẽ giúp nước, mồ hôi chảy qua hai bên khuôn mặt, giữ cho đôi mắt sạch sẽ và nhìn rõ hơn.

2. Có hơn 1.000 sợi lông trong đó

Theo Công ty cấy ghép tóc Bosly, trung bình một người có khoảng 250 sợi lông trong chân mày. Tuy nhiên, có một vài báo cáo cho thấy chân mày không bị nhổ có thể có 1.100 cọng lông.

3. Lông mày có tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của mỗi sợi lông mày thường là 4 tháng. Sau đó nó sẽ rụng và sợi lông mới sẽ mọc lên giống như tóc.

4. Lông mày đóng vai trò rất quan trọng để nhận dạng khuôn mặt

Một nghiên cứu được thực hiện bởi MIT (Học viên Kỹ thuật Massachusetts) cho thấy người ta gặp khó khăn trong việc nhận dạng gương mặt của người mà họ biết, khi được nhìn những tấm ảnh không có lông mày. Các nhà nghiên cứu kết luận lông mày đóng vai trò quan trọng trong việc nhận dạng gương mặt hơn là đôi mắt.

5. Thể hiện cảm xúc của bạn

Lông mày có thể giúp chúng ta thể hiện cảm xúc. Khi giọng nói bạn to hơn, chân mày lập tức di chuyển. Không chỉ thế mà khi bạn biểu lộ cảm xúc mà không hề suy nghĩ, như khi bạn bị bất ngờ, 2 bên chân mày sẽ di chuyển đối xứng với nhau. Ngược lại, khi bạn muốn thể hiện một điều được cho là “dự định”, như sự nghi ngờ và tò mò, lông mày của bạn nhíu lại không đối xứng.

6. Lông mày mang đến cho bạn những đặc điểm nổi bật

Nhiều động vật có vú có lông mày và sử dụng chúng để thể hiện cảm xúc, nhưng con người là loài duy nhất có lông mày trên làn da trần. Điều này cho thấy lông mày của con người là một lợi thế tiến hóa, hơn nữa những biểu hiện qua lông mày sẽ giúp chúng ta trở nên nổi bật hơn.

7. Chúng ta không phải là những người đầu tiên làm đẹp cho lông mày

Khi nhổ lông mày để tạo hình cho chúng thì chúng ta đang là những người tiếp nối cho quá trình lịch sử trang điểm cho khuôn mặt. Mỗi thời điểm, thời kỳ văn hóa nhất định, con người có một cách khác nhau để tạo hình cho chân mày. Trong thời Phục hưng, người ta cạo hết lông mày, trong khi tầng lớp thượng lưu thuộc thế kỷ 18 ở Mỹ lại thích để lông mày rậm rạp.

8. Lông mày nói về bạn nhiều hơn bạn nghĩ

Theo cuốn sách “Amazing Face Reading” của Mac Fuller, J.D, lông mày của mỗi người có thể xác định được bạn là ai, tính tình như thế nào. Lông mày cong cho thấy bạn là người có định hướng tương lai, là người cần thấy những ví dụ thực tế để hiểu ra vấn đề. Trong khi đó lông mày thẳng nói về một người thực tế, thẳng thắn, logic, phát triển mạnh về kỹ thuật. Lông mày góc cạnh, Fuller cho biết, đó là người thích lẽ phải, có khả năng kiểm soát về tinh thần trong bất kỳ trường hợp nào.

9. Lông mày cũng bạc dần theo thời gian

Giống như tóc và râu, lông mày của bạn cũng sẽ chuyển dần sang màu bạc theo thời gian. Tuy nhiên, phải cần đến vài năm sau khi tóc bạc trắng lông mày mới bắt đầu bạc dần.

Có thể bạn chưa biết: Lông mày trong nhân tướng học

1. Các đặc tính của Lông Mày

Về phương diện cáu tạo cơ quan bộ vị, Lông Mày được cổ tướng học gọi là Bảo thọ quan.

Đem chiêm tinh thuật ứng dụng vào tướng số, Lông Mày phải được mệnh danh là Kế Đô, Lông Mày trái được gọi là La Hầu. Trong phép đoán lưu niên vận hạn dựa vào các bộ vị trên mặt Mày trái được gọi là Thái Hà, Mày phải là Phồn Hà.

Căn cứ vào cốt cách con người để định Thanh Trọc (qua việc phân bố một số bộ vị thành nhiều học đường) Lông Mày được gọi là Ban duẩn học đường.

2. Các đặc thái của Lông Mày

Lông Mày đúng cách

Sợi Lông Mày có đường kính tương tự như đường kính sợi tóc được coi là đúng cách về hình dạng, khoảng cách của chúng cũng tương đương với khoảng cách giữa các sợi tóc.

Lông Mày thưa

Sợi Lông Mày lớn bằng sợi tóc, khoảng cách giữa các sợi Lông Mày bằng khoảng

cách của các sợi lông chân, tay thì gọi là Lông Mày thưa.

Lông Mày nhạt và mỏng

Sợi Lông Mày nhỏ lại vừa ngắn như các sợi lông măng nhình xa tưởng như không có nên gọi là Lông Mày nhạt và mỏng.

Lông mầy đậm, thô

Sợi Lông Mày to bằng sợi lông Mũi thì gọi là sợi Lông Mày thô, Thường thường nếu sợi Lông Mày bằng sợi tóc nhưng khoảng cách giữa những sợi Lông Mày bằng nhau hơn là khoảng cách các sợi tóc thì đó gọi là Lông Mày đậm. (Trường hợp này tướng pháp gọi là Trọc Trung Hữu Thanh). Cũng có trường hợp khoảng cách giữa các sợi Lông Mày bằng khoảng cách giữa các sợi tóc nhưng vì sợi thô nên Khít lại với nhau cũng gọi là đậm. Trường hợp này mới gọi là Trọc.