Bạn đã bao giờ tự hỏi mình con người có thể "hắt hơi" và "xì hơi" cùng một thời điểm được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

"Hắt hơi" và "xì hơi" là hai phản ứng sinh lí thông thường và tốt cho sức khỏe của con người. Khi lỗ mũi nhận kích thích từ môi trường bên ngoài con người chúng ta rất dễ "hắt hơi", còn khi chướng bụng thì lại rất hay "xì hơi".

Để giải đáp thắc mắc con người có thể "hắt hơi" và "xì hơi" cùng lúc được không? Chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem "hắt hơi" và "xì hơi"  được hình thành như thế nào nhé.

Con người có thể

Con người có thể "hắt hơi" và "xì hơi" cùng lúc được không?

Khi nào thì con người "hắt hơi"?

"Hắt hơi" đến từ đường hô hấp với tác dụng chủ yếu là dọn sạch bụi bẩn, vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể. Khi niêm mạc muic con người bị kích thích người ta sẽ hít một hơi thật sâu, khi đó lồng ngực sẽ co lại làm cho không khí trong phổi nhanh chóng thoát mạnh ra ngoài khỏi lỗ mũi và cuốn sạch các dị vật gây kích thíchra khỏi khoang mũi. Đi kèm lới luồng khí này là chất nhầy.

Khi lỗ mũi nhận kích thích từ môi trường bên ngoài chúng ta rất dễ hắt xì hơi

Khi lỗ mũi nhận kích thích từ môi trường bên ngoài chúng ta rất dễ hắt "xì hơi"

Khi nào thì con người "xì hơi"?

"Xì hơi" đến từ đường tiêu hóa. Trong ruột già có vi khuẩn ruột kết cùng nhiều loại vi khuẩn khác giúp phân giải thức ăn không tiêu hóa được. Khi phân giải những thức ăn thừa không tiêu hóa được của quá trình tiêu hóa các vi khuẩn này sẽ tạo ra hơi ruột. Khi hơi này thoát ra ngoài chính là lúc chúng ta "xì hơi".

khi chướng bụng thì chúng ta lại rất hay xì hơi

khi chướng bụng thì chúng ta lại rất hay "xì hơi"

Vậy việc "hắt hơi" và "xì hơi" được hình thành theo hai con đường khác nhau nên hoàn toàn có thể xảy ra cùng lúc. Tuy nhiên xác suất để xảy ra việc "hắt hơi" và "xì hơi" cùng lúc là rất thấp. Việc "hắt hơi" và "xì hơi" chúng ta tốt nhất là nên thực hiện ở nơi kín đáo, nơi không có người.

Có thể bạn chưa biết về "xì hơi"

Tiếng "xì hơi" cũng rất phong phú bạn nhé. Hơi sau khi đi qua trực tràng hơi ruột sẽ đến lỗ hậu môn, tại đây hơi được cơ vòng bảo vệ rất nghiêm ngặt. Nếu khí đi qua lỗ hổng này thì tiếng "xì hơi" sẽ trầm hơi một chút.

Còn khi khí bị ép ra ngoài cơ vòng sẽ rung lên khiến bạn nghe thấy âm thanh từ thấp tớ cao. Bạn có thấy là tiếng "xì hơi" mà cũng rất phong phú không? Dưới đây là 10 sự thật về xì hơi có thể bạn chưa biết.

  1. Xì hơi có mùi là do bạn ăn nhiều thực phẩm có chứa lưu huỳnh. Có một vài loại thức ăn chứa nhiều lưu huỳnh hơn một số khác, đó là lý do tại sao khi ăn nhiều đỗ, bắp cải, phô mai, soda và trứng, thì khí bạn thải ra thường nặng mùi hơn bình thường.
  2. Mỗi người sẽ xì hơi 14 lần mỗi ngày và phụ nữ có xu hướng xì hơi nhiều hơn nam giới. Nếu như một người xì hơi liên tục trong vòng 6 năm 9 tháng, người đó có thể tạo ra nguồn năng lượng có sức tàn phá tương đương với một quả bom nguyên tử.
  3. Tốc độ xì hơi có thể lên tới 3m/s. 
  4. Nếu bạn nhịn xì hơi, thì chúng sẽ vẫn thoát ra ngoài khi bạn ngủ
  5. Nhịn xì hơi có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
  6. Đối với một số nền văn hóa, xì hơi chẳng có gì to tát. Một bộ lạc da đỏ ở Nam Mỹ coi việc xì hơi là một lời chào, và ở Trung Quốc, bạn có thể tìm được một công việc thực sự- đó là ngửi mùi xì hơi để tìm người. Thời xưa, tại thành Rome cổ đại, Hoàng đế Claudius, vì lo sợ việc giữu nhiều khí trong người sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, do đó, ông đã bạn hành điều luật là mọi người phải cùng tham gia một buổi tiệc xì hơi chung.
  7. Khí xì hơi dễ bén lửa. Do khí xì hơi là Metan và Hydro đây là những chất dễ bắt lửa.
  8. Mối có hiệu suất xì hơi lớn hơn bất cứ loài nào. Lượng khí Metan tạo ra do sự xì hơi của mối ước tính vào khoảng từ 2-22 Tg mỗi năm10. Con người thậm chí vẫn tiếp tục xì hơi sau khi chết
  9. Nếu bạn nhịn xì hơi, thì chúng sẽ vẫn thoát ra ngoài khi bạn ngủ
  10. Con người thậm chí vẫn tiếp tục xì hơi sau khi chết. Sau khi chết khoảng 3h đồng hồ, những khí thải trong cơ thể người chết sẽ tìm cách thoát ra ở 2 đầu đường tiêu hóa.