Kể chuyện là phân môn quan trọng trong chương trình, nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt ở bậc Tiểu học. Mục đích chủ yếu của giờ kể chuyện là phát triển kĩ năng nói, kĩ năng nghe, kĩ năng đọc; mở rộng vốn hiểu biết về cuộc sống, con người; bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, nhân cách cho học sinh. Dưới đây là truyện "Đi tìm bạn" nói về Sóc và Nhím trong sách giáo khoa lớp 1

Dựa vào bức tranh kể thành một câu chuyện

Đi tìm bạn

Đi tìm bạn

Sóc và Nhím xù chơi với nhau rất thân. Những buổi sáng mùa hè, hai bạn thường rủ nhau ra bờ suối,hái hoa, đào củ. Những buổi tối mùa thu, hai bạn kéo nhau ra bãi cỏ, nô đùa dưới ánh trăng. Ngày lại ngày tình bạn càng thêm thắm thiết.

Cho đến một hôm, gió lạnh từ phương Bắc ù ù thổi về, cây rừng xào xạc trút lá. Bỗng dưng Sóc không thấy Nhím xù đâu nữa. Sóc ra bãi cỏ ven suối, tìm cũng chẳng thấy. Đường vắng vẻ, im ắng, chỉ có gió thổi ào ào, lạnh thấu xương. Thiếu Nhím xù, Sóc cảm thấy mình cô đơn.

Sóc đi tìm bạn suốt ngày này qua ngày khác. Mỗi đêm, nằm trong "căn phòng" ấm áp của mình, Sóc lại lo cho bạn. Biết đâu bạn ấy chẳng bị Sói tha mất rồi. Nghĩ thế, Sóc lại vùng dậy đi khắp mọi nơi tìm bạn. Thế mà vẫn chẳng thấy Nhím xù đâu. Chao ôi! Nhớ Nhím xù, thương Nhím xù quá đi thôi!

Cho đến một ngày kia, mùa xuân đã tới. Mùa xuân xua tan cái giá rét của mùa đông. Cả khu rừng như bừng tỉnh dậy sau một giấc ngủ rất dài. Trên bãi cỏ xanh, mấy cô Bướm lại rập rờn trên cánh hoa. Các chị Họa mi, Sơn ca thi nhau hát. Sóc dạo chơi quanh đó. Sóc ước:

  • Ước gì ta gặp lại Nhím xù ở đây!

Bỗng đôi mắt Sóc mở tròn thao láo. Kìa ai như bạn Nhím xù.

  • A! Đúng rồi, chào bạn Nhím xù!
  • A! Chào bạn Sóc!
  • Ôi! Mình tìm bạn, mong bạn mỏi cả mắt!
  • Sóc ơi! Tôi cũng nhớ bạn lắm lắm đi thôi.

Nhím xù thỏ thẻ tâm tình với Sóc :" Chả là họ hàng nhà tôi không chịu được rét. Cứ mùa đông về là chúng tôi phải tìm nơi kín đáo ngủ suốt mùa đông".

  • A! Ra thế, tôi cứ tưởng bạn...

Sóc cưới híp cả mắt, rung cả đôi tai dài ngất nghểu. Đôi bạn lại nắm tay nhau đùa vui, múa hát trên bãi cỏ non.

Những câu hỏi bạn nên hỏi bé sau khi bé nghe kể xong câu chuyện

1. Sóc và Nhím thường rủ nhau đi đâu?

2. Khi nào Sóc không thấy Nhím?

3. Sóc đi tìm bạn như thế nào, thương nhớ bạn ra sao?

4. Sóc lo Nhím bị gì?

5. Khi mùa xuân đến cảnh vật thay đổi như thế nào?

6. Gặp lại bạn Sóc có vui không?

7. Tâm tình với Nhím, Sóc biết thêm điều gì?

8. Nếu là Nhím trước khi ngủ đông em sẽ nói gì với Sóc?