Kể chuyện là phân môn quan trọng trong chương trình, nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt ở bậc Tiểu học. Mục đích chủ yếu của giờ kể chuyện là phát triển kĩ năng nói, kĩ năng nghe, kĩ năng đọc; mở rộng vốn hiểu biết về cuộc sống, con người; bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, nhân cách cho học sinh. Dưới đây là truyện "Mèo dạy Hổ" trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1.

Kể chuyện theo tranh Tiếng Việt lớp 1

Hổ - Truyện kể Tiếng Việt 1

Hổ - Truyện kể Tiếng Việt 1

Thấy mèo nổi tiếng là giỏi võ, lại có hình dáng giống mình, hổ lân la làm quen và nhờ mèo truyền cho võ nghệ. Mèo đồng ý và bảo hổ ngồi xuống đất, còn  mèo thì ngồi trên một gốc cây.

Hằng ngày đến lớp, hổ học tập chăm chỉ, muốn  nhanh chóng thật giỏi võ để làm chúa tể muôn loài. Mèo dạy hổ rất tận tình. Gần hết khoá học hổ tưởng rằng vốn của mèo đã hết, không đi học nữa.

Một hôm, thấy mèo đi qua, hổ nhảy chồm về  phía mèo, định vồ ăn thịt. Nhanh như cắt, mèo trèo tót lên cây. Từ trên cao mèo nhìn xuống và nói với hổ:

Ta ở đây thì mi có hiểm độc đến đâu cũng không thể bắt ta được. Đồ lừa thầy phản bạn! Hổ đứng dưới gầm gào, bực bội và bất lực. Đến lúc ấy nó mới biết là chưa học hết các môn võ của thầy.

Sau trận ấy, Hổ xấu hổ quá. Nó chạy thật xa vào rừng và không bao giờ dám gặp Mèo nữa.

Ý nghĩa của truyện: Phải coi chừng hành động xấu của kẻ ác; lừa thầy phản bạn như hổ trong truyện là rất xấu.

Những câu hỏi bạn nên hỏi bé sau khi bé nghe kể xong câu chuyện

1. Hổ nhờ Mèo việc gì?

2. Được Hổ nhờ cậy, Mèo có đồng ý không?

3. Hổ có học tập chăm chỉ không?

4. Mèo dạy Hổ như thế nào?

5. Sau khi bỏ học Hổ định làm gì Mèo?

6. Hổ có bắt được Mèo không?

7. Mèo đã mắng Hổ như thế nào?

8. Em thấy Hổ có đáng bị mắng không?