Hoa Xuyên Tuyết còn gọi là Hoa Giọt Tuyết là loài hoa nhỏ, màu trắng, có hương thơm, sinh trưởng trong mùa băng tuyết đang sắp sửa tan. Tương truyền, hoa giọt tuyết là sự hóa thân của một thiên thần vốn vẫn trú ngụ trong bông tuyết. Hoa luôn nở vào những ngày ảm đạm cuối đông, báo hiệu vạn vật sẽ hồi sinh sau một mùa đông giá buốt.

Hoa Xuyên Tuyết

Hoa Xuyên Tuyết

Sự tích hoa Xuyên tuyết

Truyền thuyết

Hoa Giọt Tuyết- còn gọi là Hoa xuyên tuyết , loại hoa màu trắng sữa dịu dàng tượng trưng cho niềm hy vọng, đã có trong truyền thuyết từ thời xa xưa. Khi Adam và Eva bị đuổi khỏi vườn Địa đàng,  rét lạnh và băng giá bao trùm Trái đất, những bông tuyết không ngừng rơi.

Họ đau buồn luyến tiếc khu vườn hoa và mùa xuân vĩnh cửu nơi Thiên đàng.  Không thể cầm lòng, Eva bật khóc trong nỗi tuyệt vọng, mùa đông ở trái đất đối với cô dường như là vĩnh cửu. Chứng kiến cảnh đau lòng đó, Chúa

Trời đã rủ lòng thương và biến những bông tuyết đang rơi thành những chiếc chuông hoa mỏng manh xinh đẹp màu trắng. Điều này mang đến cho hy vọng cho loài người nơi Trái đất về mùa xuân đang tới và để họ biết rằng Ngài luôn luôn ở bên họ.

Truyền thuyết về hoa xuyên tuyết

Truyền thuyết về hoa xuyên tuyết

Truyền thuyết của Nga về hoa xuyên tuyết

Người Nga thì lại có hẳn một câu chuyện dài hơn để kể về hoa xuyên  tuyết. Rằng ngày xưa thần Mùa Đông, thần Gió và thần Rét muốn cho cái lạnh giá mãi ngự trị trên mặt đất.

Chính vì thế, họ quyết định ngăn không cho thần mùa Xuân đến, bằng cách đe dọa mọi loài hoa trên trái đất không được nở. Hết thảy mọi loài đều e sợ lời của họ, duy nhất của có hoa giọt tuyết là dũng cảm chống lại.

Hoa Giọt Tuyết đứng thẳng thân người, khoe những cánh hoa trắng rực rỡ, kiêu hãnh và không chùn bước, gọi thần Mặt trời cùng thần Mùa Xuân lại về, đem sức sống đến cho muôn loài.

                                                     Hoa giọt tuyết

                        Như đứa trẻ của cuối đông lạnh lẽo
                        Hoa rụt rè đánh thức gọi chào xuân
                        Dịu dàng hương lan tỏa nhịp bâng khuâng
                        Đẹp diễm tuyệt không hoa nào sánh được
                        Giữa khung cảnh đông tàn còn ẩm ướt
                        Hoa nở xinh như viên ngọc hiện hình.

Đặc điểm của hoa xuyên tuyết

Đặc điểm của hoa xuyên tuyết

 2. Đặc điểm của hoa xuyên tuyết

Hoa Xuyên tuyết thuộc chi Galanthus hay có tên thông thường là Hoa tuyết hay hoa tuyết điểm (tiếng Pháp: perce-neige), còn gọi là hoa giọt tuyết, (tiếng Anh là Snowdrop, trong tiếng Hy lạp gála có nghĩa là "sữa", ánthos có nghĩa là "hoa").

Đây là một chi nhỏ bao gồm khoảng 20 loài thuộc dạng cây thân thảo, có hành củ, trong họ Amaryllidaceae, phân họ Amaryllidoideae. Hầu hết các cây trong loài hoa nhỏ này có màu trắng và hương thơm, nở hoa vào mùa đông, thường trước Xuân phân (20 hay 21 Tháng Ba ở Bắc Bán cầu), tuy nhiên cũng có một số loài nở hoa vào đầu mùa xuân hay cuối mùa thu. 

Hoa có nguồn gốc từ Châu Âu và vùng Tiểu Á. Thân mọc lên từ củ với 2 hoặc 3 lá dài và hẹp có màu xanh đậm. Mỗi cây nở ra duy nhất một bông hoa màu trắng, thường vào đầu xuân nhưng thỉnh thoảng lại vào giữa đến cuối đông. Ở miền Nam, hoa lại nở vào cuối thu đến mùa đông.

Hoa giọt tuyết (hoa xuyên tuyết) là loài hoa nhỏ, màu trắng, với 3 cánh hoa nhỏ màu xanh ở giữa được bao bên ngoài bởi 3 cánh hoa lớn hơn, tạo thành hình ống hoa có hương thơm, nở vào cuối mùa đông.

Tất cả các loài của chi Galanthus đều là cạy thân thảo lâu năm, phát triển từ thân hành. Từ mỗi thân hành sẽ mọc ra từ hai đến ba lá mọc dọc theo thân. Trên đĩnh của các cành mọc trực tiếp từ thân hành là các cành mang hoa, hoa mọc đơn độc, có màu trắng rủ xuống hình chuông.

Hoa không có lá đài, nó bao gồm sáu tràng hoa, bên ngoài lớn hơn và lồi hơn so với các tràng xếp bên trong. Sáu bao phấn mở lỗ hay khe hở ngắn. Bầu nhuỵ xẻ ba, chia thành ba nang bào. Mỗi hạt màu trắng có một cái đuôi nhỏ, nhiều thịt (elaiosome) có chứa các chất hấp dẫn kiến phân phối hạt. Các lá héo sau một vài tuần sau khi hoa đã rụng.

Các loài phổ biến bao gồm:

Hoa Giọt Tuyết

Hoa Giọt Tuyết

  • Hoa tuyết, Galanthus nivalis, cao khoảng 7–15 cm, nở hoa vào khoảng tháng Giêng tới tháng Tư với nhiệt độ của phương Bắc (kéo dài tời tháng Năm khi ở ngoài tự nhiên).[6]
  • Hoa tuyết Crimean, Galanthus plicatus, cao khoảng 30 cm, nở hoa từ tháng Giêng tới tháng Ba, hoa trắng, với các lá toa gập lại ở cạnh.
  • Hoa tuyết Giant, Galanthus elwesii, chỉ phù hợp thổ nhưỡng vùng Levant, cao khoảng 23 cm, nở hoa vào tháng Giêng và tháng Hai, hoa to, bên trong các hạt thường có các đốm màu xanh, khác với các loại thông thường.
  • Loài Galanthus reginae-olgae, đến từ Hy lạp và Sicilia, loài này có nhiều nét tương đồng với loài G. nivalis, nhưng hoa nở vào mùa Thu trước khi lá xuất hiện. Lá mọc vào mùa xuân thường có các đường kẻ trắng dọc lá ở mặt trên.

Ý nghĩa hoa Xuyên Tuyết

Ý nghĩa hoa Xuyên Tuyết

Ý nghĩa hoa Xuyên Tuyết

Các thổ dân vùng thảo nguyên thuộc thượng lưu sông Mississippi coi hoa xuyên tuyết là biểu tượng của lòng dũng cảm, sự bền bỉ và chịu đựng, lòng trung kiên sắt đá[

Hoa xuyên tuyết ở phương Tây là biểu tượng của niềm an ủi và hy vọng. 

Vào ngày Valentine ở Đan Mạch, những chàng trai gửi tặng bạn bè mình hoa xuyên tuyết và gửi tới người mình yêu những lá thư tình yêu với câu hỏi: “Em có muốn là bông hoa xuyên tuyết của anh không?”.

Tại một số vùng ở Cộng hòa Séc, có truyền thống đặt những bông hoa xuyên tuyết đầu tiên vào thức ăn cho bò sữa.