Kể chuyện là phân môn quan trọng trong chương trình, nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt ở bậc Tiểu học. Mục đích chủ yếu của giờ kể chuyện là phát triển kĩ năng nói, kĩ năng nghe, kĩ năng đọc; mở rộng vốn hiểu biết về cuộc sống, con người; bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, nhân cách cho học sinh. Dưới đây là truyện "Khỉ và Rùa" trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1.

Kể chuyện theo tranh Tiếng Việt lớp 1

Kể chuyện là phân môn quan trọng trong chương trình, nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt ở bậc Tiểu học. Mục đích chủ yếu của giờ kể chuyện là phát triển kĩ năng nói, kĩ năng nghe, kĩ năng đọc; mở rộng vốn hiểu biết về cuộc sống, con người; bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, nhân cách cho học sinh .

Các chuyện được kể ở sách giáo khoa Tiếng Việt bậc Tiểu học thuộc nhiều thể loại: truyền thuyết, cổ tích, ngụ ngôn... và có nội dung rất phong phú: chuyện thời xưa, chuyện thời nay, chuyện của Việt Nam, chuyện của nước ngoài.
 
Nhằm giúp cho việc dạy - học phân môn kể chuyện ở lớp một có hiệu quả hơn, chúng tôi biên soạn bộ Truyện tranh bổ trợ Tiếng Việt 1 gồm có 24 truyện, được biên soạn theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt 1. Khi xem phần tranh, với trí tưởng tượng của mình, các em học sinh sẽ hình dung ra thế giới của truyện. Còn phần lời và câu hỏi luyện tập sẽ giúp các em nắm được cốt truyện với những chi tiết cơ bản ; từ đó có thể kể lại câu chuyện và bước đầu hiểu được ý nghĩa của câu chuyện. Dưới đây là truyện:

Truyện Khỉ và  Rùa – Kể chuyện Tiếng Việt 1

Truyện Khỉ và Rùa – Kể chuyện Tiếng Việt 1

Truyện Khỉ và Rùa – Kể chuyện Tiếng Việt 1

Tranh 1. Rùa và Khỉ chơi rất thân với nhau. Rùa tuy chậm chạp nhưng nhanh mồm nhanh miệng. Khỉ nhanh nhẹn nhưng lại cẩu thả. Một hôm Khỉ báo cho Rùa biết vợ Khỉ mới sinh con. Rùa vội vàng cùng Khỉ đến thăm gia đình Khỉ.

Tranh 2. Sắp đến nhà, Khỉ chỉ cho Rùa biết nhà của nó ở trên một chạc cây cao. Rùa chưa biết cách nào lên thì Khỉ có sáng kiến:

– Bác Rùa cứ ngậm chặt đuôi tôi. Tôi lên đến đâu bác lên đến đó.

Rùa làm theo, thoắt một cái Khỉ đã trèo được lên cây.

Tranh 3. Rùa chưa lên đến nhà, vợ Khỉ đã đon đả chào:

– Chào bác Rùa, bác đến mừng chúng em đầu tiên đấy. Bác gái ở nhà có khoẻ không ạ!.

Vốn là người hay nói, rùa liền đáp lại.

Tranh 4. Nhưng vừa mở miệng để nói thì Rùa đã rơi bịch xuống đất, cái mai bị rạn nứt cả. Ngày nay, trên mai Rùa vẫn còn những vết rạn nứt ngày ấy.
 
Ý nghĩa câu chuyện Khỉ và Rùa nhắc nhở chúng ta: Lịch sự là cần thiết nhưng khi nói chuyện cần phải đúng lúc, đúng nơi và giải thích nguồn gốc của những vế rạn trên mai rùa ngày nay.

Những câu hỏi bạn nên hỏi bé sau khi bé nghe kể xong truyện

1. Rùa có tình cách như thế nào?

2. Khỉ có tình cách như thế nào?

3. Rùa làm thế nào để lên được nhà Khỉ?

4. Khi đến nhà Khỉ rùa như thế nào?

5. Vì sao Rùa lại bị rơi xuống đất?

6. Rùa có sao không khi bị rơi xuống đất?