Ngày của Mẹ không giống như các ngày lễ khác trong năm, không cố định cụ thể một ngày nào, và mỗi năm thì ngày của mẹ có sự thay đổi. Và ngày của mẹ được quy ước chính là ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5 hàng năm. Đây chính là ngày mà những người con hiếu thảo trên toàn thế giới tổ chức để bày tỏ lòng biết ơn những đấng sinh thành.

1. Ngày của Mẹ năm 2019 là ngày nào?

Ngày của Mẹ năm 2019 là ngày nào?

Ngày của Mẹ năm 2019 là ngày nào?

Đối với tôi, một năm 365 ngày đều là Ngày của Mẹ. Bởi công đức sinh thành dưỡng dục của mẹ không thể đếm bằng ngày. Tuy nhiên, giữa bộn bề cuộc sống, con cái không phải chỉ nói con yêu mẹ, con thương mẹ và bày tỏ lòng hiếu thuận với cha mẹ hằng ngày là đủ.

Đôi khi vào những dịp đặc biệt, cả cộng đồng cùng hướng tới một người đặc biệt và bày tỏ lòng thành kính bằng một thái độ, hành động cụ thể luôn đáng được trân trọng và hoan nghênh. Chính vì vậy các ngày lễ ra đời. Không chỉ ngày 8/3, 20/10, Lễ Vu Lan ở Việt Nam mà ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5 hằng năm được xem được cả thế giới xem là Ngày của Mẹ.

Ngày của Mẹ (Mother’s Day) là một ngày lễ kỷ niệm để tôn vinh các người mẹ và tình mẹ. Lễ này được tổ chức vào các ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới, phổ biến nhất là trong mùa xuân. Ngày của Mẹ (tiếng Anh là Mother's Day) là một trong những dịp tôn vinh người mẹ, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến mẹ.

Giống như ngày của cha, ngày của Mẹ không cố định, chỉ quy ước là lấy ngày chủ nhật của tuần thứ 2 trong tháng 5. Tại Việt Nam năm 2019, ngày của Mẹ sẽ rơi vào ngày 12 tháng 5.

2. Nguồn gốc Ngày của Mẹ

Nguồn gốc Ngày của Mẹ

Nguồn gốc Ngày của Mẹ

Dân gian Việt Nam có câu ca dao: “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” hay có thành ngữ nói rằng: “Nghĩa tử là nghĩa tận”, người mẹ luôn có vai trò đặc biệt đối với mỗi con người. Khắp nơi trên thế giới, có hàng triệu người đang làm mẹ và đối với mỗi bậc làm con, mẹ luôn là người chúng ta yêu thương, biết ơn và trân trọng nhiều nhất.

Vì thế, Ngày của Mẹ ra đời đã giúp mỗi người con có thêm cơ hội để bày tỏ tình yêu thương với người mẹ. Trong ngày này, những giá trị cao đẹp của người mẹ được gợi nhớ và tôn vinh như: sự hi sinh dành cho con cái, sự chăm sóc ân cần, dạy bảo con cái, sự vị tha hay tình yêu bất diệt,…

Lịch sử về Ngày của Mẹ có nhiều quan điểm khác nhau về nguồn gốc xuất phát điểm.Lễ kỷ niệm của các bà mẹ và người mẹ có thể được truy tìm lại những người Hy Lạp và La Mã cổ đại, những người tổ chức các lễ hội để tôn vinh các nữ thần mẹ Rhea và Cybele, nhưng tiền lệ hiện đại rõ ràng nhất cho Ngày của Mẹ là lễ hội Kitô giáo đầu tiên được gọi là “Chủ nhật ngày chủ nhật”.

Một lần là một truyền thống lớn ở Vương quốc Anh và một phần châu Âu, lễ kỷ niệm này đã rơi vào ngày Chủ nhật thứ Tư ở Mùa Chay và ban đầu được xem là thời điểm mà tín hữu sẽ trở về “nhà thờ mẹ” của họ — nhà thờ chính trong vùng lân cận nhà của họ —Cho một dịch vụ đặc biệt.

Theo thời gian, truyền thống Chủ nhật của Mẹ chuyển thành một kỳ nghỉ thế tục hơn, và trẻ em sẽ giới thiệu mẹ của chúng với hoa và các thẻ đánh giá cao khác. Tùy chỉnh này cuối cùng đã phai nhạt trong sự nổi tiếng trước khi sáp nhập với Ngày của người mẹ Mỹ vào những năm 1930 và 1940.

Bạn có biết không? Nhiều cuộc gọi điện thoại được thực hiện vào Ngày của Mẹ hơn bất kỳ ngày nào khác trong năm. Các cuộc trò chuyện ngày lễ với mẹ thường khiến lưu lượng truy cập điện thoại tăng đột biến lên tới 37%.

Sau này, nhờ lòng kiên nhẫn đấu tranh và tấm lòng của một cô gái có tên Anna Jarvis tại bang Philadelphia, Mỹ thì Ngày của Mẹ lại được mọi người biết đến và kỷ niệm.

Ngày của mẹ: Ann Reeves Jarvis và Julia Ward Howe

Ngày chủ nhật thứ 2 trong tháng 5 là ngày của Mẹ

Ngày chủ nhật thứ 2 trong tháng 5 là ngày của Mẹ

Nguồn gốc của Ngày của Mẹ được tổ chức tại Hoa Kỳ có niên đại từ thế kỷ 19. Trong những năm trước Nội chiến , Ann Reeves Jarvis của West Virginia đã giúp bắt đầu “Câu lạc bộ làm việc ban ngày của các bà mẹ” để dạy phụ nữ địa phương cách chăm sóc đúng cách cho con cái của họ.

Những câu lạc bộ sau này trở thành một lực lượng thống nhất trong một khu vực của đất nước vẫn bị chia rẽ trong Nội chiến. Năm 1868, Jarvis tổ chức “Ngày tình bạn của các bà mẹ”, tại đó các bà mẹ tụ tập với cựu binh sĩ để thúc đẩy hòa giải.

Một tiền thân khác của Ngày của Mẹ đến từ người bãi bỏ và nhại Julia Ward Howe . Năm 1870 Howe đã viết “Tuyên bố Ngày của Mẹ”, một lời kêu gọi hành động yêu cầu các bà mẹ đoàn kết trong việc thúc đẩy hòa bình thế giới. Năm 1873 Howe vận động cho một “Ngày hòa bình của Mẹ” được tổ chức vào mỗi ngày 2 tháng 6.

Những người tiên phong trong Ngày đầu tiên của Mẹ bao gồm Juliet Calhoun Blakely, một nhà hoạt động nhiệt tình, đã truyền cảm hứng cho một Ngày của Mẹ tại Albion, Michigan , vào những năm 1870. Bộ đôi của Mary Towles Sasseen và Frank Hering, trong khi đó, cả hai đều làm việc để tổ chức Ngày của một người mẹ vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Một số người thậm chí còn gọi Hering là “cha của Ngày của mẹ”.

Ngày của mẹ: Anna Jarvis

Ngày của Mẹ - Mother’s Day hãy nhớ nói

Ngày của Mẹ - Mother’s Day hãy nhớ nói "Con Yêu Mẹ "

Ngày lễ chính thức của Ngày của Mẹ xuất hiện vào những năm 1900 như là kết quả của những nỗ lực của Anna Jarvis , con gái của Ann Reeves Jarvis. Sau cái chết của mẹ cô năm 1905, Anna Jarvis hình thành Ngày của Mẹ như một cách để tôn vinh những người mẹ hy sinh làm cho con cái của họ.

Sau khi nhận được sự ủng hộ tài chính từ một chủ sở hữu cửa hàng bách hóa Philadelphia tên là John Wanamaker, vào tháng 5 năm 1908, cô tổ chức lễ kỷ niệm Ngày chính thức đầu tiên của Mẹ tại nhà thờ Methodist ở Grafton, West Virginia . Cùng ngày đó, hàng ngàn người tham dự sự kiện Ngày của Mẹ tại một trong những cửa hàng bán lẻ của Wanamaker ở Philadelphia.

Tiếp nối thành công của Ngày đầu tiên của Mẹ, Jarvis – người vẫn chưa lập gia đình và không có con trong suốt cuộc đời của mình – đã quyết định xem kỳ nghỉ của cô được thêm vào lịch quốc gia. Tranh luận rằng ngày lễ của người Mỹ đã thiên vị đối với những thành tựu của nam giới, bà bắt đầu một chiến dịch viết thư lớn cho các tờ báo và các chính trị gia nổi tiếng thúc giục việc thông qua một ngày đặc biệt tôn vinh làm mẹ.

Vào năm 1912, nhiều tiểu bang, thị trấn và nhà thờ đã chấp nhận Ngày của Mẹ như một kỳ nghỉ hàng năm, và Jarvis đã thành lập Hiệp hội Quốc tế Ngày của Mẹ để giúp thúc đẩy nguyên nhân của bà. Sự kiên trì của cô đã được đền đáp vào năm 1914 khi Tổng thống Woodrow Wilson đã ký một biện pháp chính thức thiết lập ngày chủ nhật thứ hai của tháng Năm là Ngày của Mẹ.

Xuất phát của cuộc đấu tranh tinh thần này là bởi sau khi mẹ mất, Anna luôn cảm thấy day dứt khi bản thân mình còn nhiều điều chưa làm được cho mẹ, và cũng bởi thái độ thờ ơ của mọi người với người đã sinh ra mình. Chính vì thế, cô gái này quyết tâm đề nghị Thượng nghị viện Mỹ tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc và đến năm 1911, sau nhiều năm tranh đấu, Ngày Của Mẹ được đồng ý tổ chức ở hầu hết các tiểu bang của Mỹ. Và vào ngày 8/5/1914, tổng thống Mỹ đã ký quyết định ấn định ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Năm hàng năm chính thức là Ngày của Mẹ.

Hiện tại, không chỉ ở Mỹ mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đều kỷ niệm Ngày Của Mẹ vào tháng 5 hàng năm. Ở Việt Nam, những người con cũng tỏ lòng thành kính của mình với người đã mang nặng đẻ đau mình bằng cách dùng món quà hay lời chúc tốt đẹp dành tặng Mẹ. Hoặc đơn giản, chỉ cần con cái từ nơi xa về sum họp là đủ cho những người mẹ cảm thấy hạnh phúc rồi.

Ngày của Mẹ Jarvis Decries Commercialized 

Hãy dành cho mẹ mình những cái ôm thắm thiết, những câu nói ấm áp và sự quan tâm chân thành nhất trong ngày của Mẹ

Hãy dành cho mẹ mình những cái ôm thắm thiết, những câu nói ấm áp và sự quan tâm chân thành nhất trong ngày của Mẹ

Anna Jarvis ban đầu đã hình thành Ngày của Mẹ như một ngày lễ kỷ niệm cá nhân giữa các bà mẹ và gia đình. Phiên bản của cô trong ngày liên quan đến việc mặc một cẩm chướng trắng như một huy hiệu và thăm mẹ của một người hoặc tham dự các dịch vụ nhà thờ. Nhưng một khi Ngày của Mẹ đã trở thành một ngày lễ quốc gia, không lâu trước khi người bán hoa, các công ty thẻ và các thương gia khác tận dụng sự nổi tiếng của nó.

Trong khi Jarvis ban đầu đã làm việc với ngành công nghiệp hoa để giúp nâng cao ý nghĩa trong Ngày của Mẹ, đến năm 1920, cô đã trở nên ghê tởm với việc kỳ nghỉ đã được thương mại hóa như thế nào. Cô ấy đã từ chối tố cáo việc chuyển đổi và kêu gọi mọi người ngừng mua hoa, thẻ và kẹo của Ngày của Mẹ.

Jarvis cuối cùng đã sử dụng một chiến dịch mở chống lại những kẻ trục lợi của Ngày của Mẹ, nói chuyện với những người bán bánh kẹo, người trồng hoa và thậm chí cả các tổ chức từ thiện. Cô cũng tung ra vô số vụ kiện chống lại các nhóm đã sử dụng cái tên “Ngày của mẹ”, cuối cùng chi tiêu phần lớn tài sản cá nhân của mình vào phí pháp lý. Vào thời điểm cái chết của bà vào năm 1948, Jarvis đã từ bỏ toàn bộ kỳ nghỉ, và thậm chí còn tích cực vận động chính phủ để xem nó bị loại khỏi lịch Mỹ.

Ngày của mẹ trên khắp thế giới

Ngày của Mẹ được tổ chức trên toàn thế giới với các ngày khác nhau theo từng quốc gia

Ngày của Mẹ được tổ chức trên toàn thế giới với các ngày khác nhau theo từng quốc gia

Trong khi các phiên bản của Ngày của Mẹ được tổ chức trên toàn thế giới, truyền thống khác nhau tùy thuộc vào quốc gia. Ví dụ, ở Thái Lan, Ngày của Mẹ luôn được tổ chức vào tháng 8 vào ngày sinh nhật của nữ hoàng hiện tại, Sirikit.

Một sự quan sát thay thế Ngày của Mẹ có thể được tìm thấy ở Ethiopia, nơi các gia đình tụ họp mỗi mùa thu để hát những bài hát và ăn một bữa tiệc lớn như một phần của Antrosht, một lễ kỷ niệm nhiều ngày tôn vinh làm mẹ.

Tại Hoa Kỳ, Ngày của Mẹ tiếp tục được tổ chức bằng cách giới thiệu các bà mẹ và những người phụ nữ khác với quà tặng và hoa, và nó đã trở thành một trong những ngày lễ lớn nhất cho chi tiêu của người tiêu dùng. Các gia đình cũng ăn mừng bằng cách cho các bà mẹ một ngày nghỉ từ các hoạt động như nấu ăn hoặc các công việc nhà khác.

Đôi khi, Ngày của Mẹ cũng là một ngày để khởi động các nguyên nhân chính trị hoặc nữ quyền. Năm 1968, Coretta Scott King , vợ của Martin Luther King Jr. , đã sử dụng Ngày của Mẹ để tổ chức một cuộc tuần hành ủng hộ phụ nữ và trẻ em bị thiệt thòi. Vào những năm 1970, các nhóm phụ nữ cũng sử dụng kỳ nghỉ này để làm nổi bật nhu cầu về quyền bình đẳng và tiếp cận với dịch vụ giữ trẻ.

Ý nghĩa Ngày của Mẹ

Mẹ vẫn luôn là người đặc biệt, là người mà ta quý trọng

Mẹ vẫn luôn là người đặc biệt, là người mà ta quý trọng

Có hàng triệu bà mẹ đang ngày đêm chăm sóc, dạy dỗ con cái trên khắp thế giới. Và mẹ luôn là người mà chúng ta yêu thương, biết ơn và trân trọng nhiều nhất trong cuộc đời.

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”

Mỗi ngày lễ đều có ý nghĩa riêng và Ngày của Mẹ cũng không ngoại lệ.

Người mẹ có vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người và đối với những người làm con thì mẹ là người mà chúng ta luôn quý trọng, yêu thương vô bờ bến nên Ngày của Mẹ ra đời giúp bạn dễ dàng thể hiện tình cảm của mình đối với mẹ bên cạnh ngày 8/3 và ngày 20/10, Lễ Vu Lan. Mọi ngày, mẹ vẫn luôn là người đặc biệt, là người mà ta quý trọng nhưng Ngày của Mẹ sẽ giúp ta nhớ tới công lao, sự hi sinh của mẹ hơn và trân trọng mẹ hơn.

Ngày lễ tri ân người thân trong gia đình như Ngày của Mẹ là một món quà ý nghĩa, chứa đựng tấm lòng của con cái đối với Mẹ mình. Đây vừa là nét đẹp trong cách đối nhân xử thế, vừa là ngày gắn kết tình cảm giữa những người thân trong gia đình với nhau, giúp gia đình thêm yêu thương và hiểu nhau hơn.

Mục đích của Ngày của Mẹ, con cái có dịp thể hiện và bày tỏ tình yêu thương, kính trọng với những người Mẹ của mình. Trên thế giới, có nhiều ngày kỷ niệm dành cho Mẹ nhưng nói chung, trong bất kỳ ngày kỷ niệm nào đều có hoa, quà tặng, bữa tối ấm cúng cùng Mẹ và những hoạt động gia đình thân mật.

Cũng như các ngày lễ khác, mỗi ngày có ý nghĩa riêng. Với Ngày của Mẹ cũng không ngoại lệ. Không chỉ trong ngày này, mà tất cả các ngày trong cuộc sống chúng ta nên biết ơn đến những người phụ nữ, những người mẹ đã phải chịu đau đớn để sinh thành nên chúng ta khỏe mạnh như hôm nay. Không có mẹ thì có lẽ chúng ta sẽ không có mặt trên cõi đời này.

Vào ngày này, chúng ta nên tỏ lòng biết ơn của mình đến với mẹ, có thể là một bó hoa hay một hộp quà lời chúc ý nghĩa. Và có một món quà quý giá mà người mẹ nào cũng mong muốn nhìn thấy đó là con mình khôn lớn, khỏe mạnh và nên người, đó có lẽ là điều mà những đấng sinh thành mong muốn được nhìn thấy từ con mình.

Tại Việt Nam, mặc dù Ngày của Mẹ chưa chính thức trở thành lễ kỷ niệm trên toàn quốc nhưng nhiều bạn trẻ đã hưởng ứng chào mừng. Nhiều người nghỉ phép về quê thăm gia đình và tỏ lòng tôn kính đến người Mẹ thương yêu. Một số người đưa gia đình, Mẹ đi ăn tối ở một nhà hàng hoặc mua những món quà nhỏ, ý nghĩa tặng Mẹ như một cái khăn, cái áo, kính mát… Ở nhiều trường mẫu giáo, các em nhỏ được giáo viên hướng dẫn làm hoa giả, làm thiếp chúc mừng để làm quà về cho Mẹ trong dịp kỷ niệm đặc biệt.

Không có niềm vui nào sánh được với nụ cười của Mẹ khi con cái luôn ngoan ngoãn và thành đạt. Vậy thì, hãy biến bất cứ một ngày bình thường nào cũng trở thành Ngày của Mẹ. Hãy yêu thương, trân trọng những phút giây bên Mẹ, bên gia đình, đừng để đến lúc nhận ra giá trị đích thực của Mẹ, của gia đình trong cuộc sống thì mọi thứ đã muộn màng.

Như vậy ngoài ngày Lễ Vu Lan thì Ngày Của Mẹ là dịp đặc biệt để báo hiếu cha mẹ. Tuy nhiên, không phải cứ đến những ngày này con cái mới có cơ hội thể hiện tình yêu với bậc sinh thành, mỗi ngày, hãy dành cho cha mẹ mình những cái ôm thắm thiết, những câu nói ấm áp và sự quan tâm chân thành nhất, thế đã khiến họ hạnh phúc lắm rồi.

Vậy nên, những ngày này còn là lời nhắc nhở đối với mỗi chúng ta nên cố gắng sống thật tốt, làm mẹ cười nhiều hơn mỗi ngày và sống có hiếu với cha mẹ đã là một điều hạnh phúc với các bậc làm cha mẹ.