Nghi thức tiễn Táo quân về trời là một trong những lễ quan trọng đối với người Việt. Đây không chỉ là lễ cúng để bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn đối với các vị thần trong nhà mà còn là dịp để gia chủ cầu may mắn cho năm mới. Vậy năm nay nên cúng ông Công ông Táo vào ngày nào thì tốt nhất cho gia chủ trong năm mới.

Ngày nay nhiều gia đình vì điều kiện không cho phép hoặc quá bận rộn, khó sắp xếp thời gian và công việc, nên thường tiến hành cúng ông Công ông Táo từ tối ngày 22 tháng Chạp. Tuy nhiên, tốt hơn hết vẫn nên cúng đúng ngày 23 tháng Chạp.

Nghi thức tiễn Táo quân về trời là một trong những lễ quan trọng đối với người Việt. Đây không chỉ là lễ cúng để bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn đối với các vị thần trong nhà mà còn là dịp để gia chủ cầu may mắn cho năm mới.

Ngày nào cúng ông công ông táo 2018 thì phù hợp, cúng ông Táo giờ nào tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

Xem Lịch vạn niên, ngày 23 tháng Chạp là ngày Ất Sửu.

Ngày cúng ông Táo tốt nhất năm Mậu Tuất 2018?

Ngày cúng ông Táo tốt nhất năm Mậu Tuất 2018?

Ngày cúng ông Táo tốt nhất năm Mậu Tuất 2018?

Thường thì hiếm khi thời gian cúng ông Công ông Táo trùng vào ngày nghỉ vì thế, các gia đình thường phải tranh thủ thời gian để thực hiện các nghi lễ cần thiết. Vì thế, ai cũng muốn tìm cách để cúng ông Công ông Táo sao cho đơn giản nhất mà vẫn đảm bảo được sự linh thiêng và tôn kính của việc này.

Lễ cúng ông Công ông Táo tốt nhất là trong khoảng thời gian tối ngày 22 và sáng ngày 23 tháng Chạp. Lễ cúng nên tiến hành trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ), đây được coi là thời điểm các thần quy tụ để chuẩn bị chầu trời.

Nếu có thời gian, bắt đầu từ ngày 21 tháng Chạp đến trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp các gia đình có thể lựa chọn thời gian phù hợp để cúng ông Công, ông Táo.

Nếu gia chủ vì vướng bận công việc quan trọng thì cũng phải hoàn thành việc thờ cúng trước 12 giờ trưa 23 tháng Chạp vì người Việt quan niệm phải kịp giờ để ông Táo lên thiên đình. Nếu trưa, chiều 23 tháng Chạp mới cáo lễ tiễn đưa Ông Táo về Trời, e rằng Ông Táo sẽ không nhận được lễ vật tâm thành của gia chủ.

Ngày 23 (Âm lịch) ông công ông táo năm nay là Thứ Hai, ngày 28/1/2019 (Dương lịch) vì thế để thuận lợi các gia đình nên tổ chức cúng cúng ông Công ông Táo 2018 vào Thứ Bảy hoặc Chủ nhật trước đó vì lúc đó mọi người có nhiều thời gian hơn, tâm lý cũng thoải mái hơn.

Giờ cúng ông Táo tốt nhất năm Mậu Tuất 2018?

Giờ cúng ông Táo tốt nhất năm Mậu Tuất 2018?

Giờ cúng ông Táo tốt nhất năm Mậu Tuất 2018?

Cúng ông Táo vào lúc 7 giờ sáng ngày 23 tháng Chạp

Theo bà Nguyễn Võ Uyên Mi, chuyên gia phong thủy, các gia đình có thể tiến hành cúng ông Công ông Táo vào 7 giờ sáng (giờ để giải hung).

Cúng ông Táo vào giờ này có thể hóa giải những xung đột, mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình, đồng thời mang tới sức khỏe tốt lành, an khang thịnh vượng.

Cúng ông Công ông Táo vào lúc 9 giờ sáng ngày 23 tháng Chạp

Bên cạnh đó, có thể cúng Táo quân chầu trời vào lúc 9 giờ sáng ngày 23 tháng Chạp. Đây là giờ Tốc hỷ trong ngày.

Đưa tiễn ông Táo về trời khoảng thời gian này thì gia chủ gặp nhiều may mắn, công việc cả năm thuận buồm xuôi gió.

Nên cúng ông Táo trước giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp

Ngoài ra, theo lịch vạn niên, dù bận rộn thế nào đi nữa, các gia đình nên tiến hành nghi lễ cúng khấn, đưa tiễn ông Táo về trời trước giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp để các Táo kịp giờ trình diện Ngọc Hoàng, báo cáo về những việc trong năm vừa qua.