Chúng ta đã quen thuộc với những động vật kỳ lạ trong truyền thuyết như rồng hay thiên mã. Thậm chí các “chuyên gia Photoshop” đã dành nhiều giờ để tạo nên những loài vật “hybrid” này. Tuy nhiên bạn có từng biết rằng báo lai sư tử hay bò lai trâu là… sự thật?

 Lai giống là gì?

 Lai giống là gì?

Lai giống là gì?

Khái niệm Lai là một phương pháp nhằm kết hợp những đặc trưng, đặc tính của bố mẹ vào cơ thể mới, là phương pháp quan trọng để tái tổ hợp các kiểu gen của bố mẹ nhằm tạo ra tổ hợp mới, từ đó chọn lựa, bồi dưỡng để tạo ra giống mới.

Theo Darwin, lai là sự giao phối giữa các loài (species) khác nhau hoặc giữa các loài phụ khác nhau (subspecies). Những người theo trường phái Mendel - Morgan cho rằng lai giống là phương tiện để tạo nên tổ hợp mới, đó là sự giao phối giữa hai cơ thể có kiểu gen khác nhau, còn giao phối giữa hai cơ thể khác nhau trong hệ thuần hoặc hệ tự phối không phải là lai vì kiểu gen của các cơ thể tham gia lai là đồng nhất về mặt di truyền, kiểu gen ở cơ thể mới không thay đổi so với bố mẹ.

Chỉ có lúc nào có sự kết hợp giưâ các tế bào sinh dục có kiểu gen khác nhau mới gọi là lai. Hai tế bào cơ thể kết hợp với nhau, do không có sự trao đổi về vật chất di truyền trong nhân và không có sự sắp xếp lại các gen trên nhiễm sắc thể nên không tạo ra cơ thể lai. Học phái Mendel - Morgan chỉ công nhận có giống lai hữu tính mà không công nhận có giống lai vô tính.

Trên quan điểm sinh lý học trường phái Mitsurin cho rằng: lai là sự đồng hóa lẫn nhau giữa các tế bào sinh dục hoặc giữa các tế bào sinh dưỡng của các cơ thể có tính di truyền khác nhau. Thực chất đó là quá trình đồng hoá lẫn nhau giữa các tế bào sinh sản trong lai hữu tính và giữa các tế bào sinh dưỡng trong lai vô tính. Học phái Mitsurin công nhận có cả lai hữu tính và lai vô tính.

Ngày nay nhiều hiện tượng di truyền mới đã được khám phá, đặc biệt là hiện tượng di truyền tế bào chất, đã làm sáng tỏ thêm cơ sở lý luận của lai vô tính. Vai trò của tế bào chát cơ thể mẹ trong việc hình thành đặc tính di truyền của cơ thể lai đã được xác định. Vai trò của ghép vô tính trong việc khắc phục khó khăn khi lai xa cũng là ví dụ làm sáng tỏ khả năng làm biến đổi đặc tính di truyền trong lai vô tính.

Những loài động vật được lai tạo thành công đáng kinh ngạc

Nếu từng tìm hiểu về loài rồng thì bạn sẽ thấy những mô tả phổ biến như sau: rồng có mình rắn, vảy cá, bờm sư tử, sừng hươu và biết bay. Vậy nên ở một chừng mực nào đó, chúng ta cũng có thể gọi rồng là một loài “hybrid”. Sự tồn tại của rồng vẫn là một truyền thuyết gây nhiều tranh cãi, nhưng liệu bạn có biết về những loài hybrid tồn tại trong thực tế?

Ngoài ra, những sinh vật lai còn sở hữu những cái tên rất thú vị. Thực tế, nó tùy thuộc vào giới tính và giống loài của cha mẹ chúng. Ví dụ như, tên loài động vật được chọn làm cha thường sẽ là nửa trước của tên loài được lai và tên của loài động vật được chọn làm mẹ sẽ là nửa sau.

Vì thế, một con gấu bắc cực-xám có cha là gấu bắc cực và mẹ là gấu xám trong khi gấu xám-bắc cực là ngược lại. Theo cách nói đó, bạn có thể hiểu được một con sư tử-hổ ( một trong những loài lai nổi tiếng nhất trên thế giới ) được lai giữa sư tử đực và cọp cái. Sau đây là danh sách 25 loài vật lai khó tin mà bạn cần phải biết.

25. Sư tử hổ

Sư tử hổ

Sư tử hổ

Chúng ta cùng bắt đầu với loài vật lai nổi tiếng nhất từ trước đến nay. Sự kết hợp giữa sư tử đực và hổ cái, sư tử hổ chỉ tồn tại trong môi trường nuôi nhốt bởi vì môi trường sống của bố mẹ chúng không trùng nhau ngoài tự nhiên. Với cân nặng lên đến 400 kilograms, sư tử hổ là loài lớn nhất của họ nhà mèo.

24. Hổ sư tử

 Hổ sư tử

Hổ sư tử

Một sự kết hợp khác giữa hai loài mèo lớn nhất, hổ sư tử là con lai giữa hổ đực và sư tử cái. Không phổ biến như phiên bản trái ngược với mình ( sư tử hổ ), hổ sư tử thường không vượt quá kích thước của cha mẹ bởi vì chúng thừa hưởng gen ức chế sự tăng trưởng từ sư tử mẹ. Chúng thường nặng khoảng 180 kg.

23. Báo sư tử

 Báo sư tử

Báo sư tử

Báo sư tử là con của báo đực và sư tử cái. Một mẫu vật hiện trưng bày tại bảo tàng Walter Rothschild Zoological ở Hertfordshire, England. Nó có màu lông nâu như sư tử và đốm cùng với cơ bắp khỏe mạnh của báo.

22. Mèo Savannah

 mèo Savannah

Mèo Savannah

Một loài vật lai một cách tự nhiên ngoài hoang dã, mèo Savannah là con lai giữa linh miêu đồng cỏ ( mèo hoang Châu Phi có kích cở trung bình ) và mèo nhà. Mèo Savannah thường được so sánh với chó vì sự trung thành của chúng và chúng sẽ theo chủ nhân của mình khắp căn nhà như một chú chó. Chúng còn có thể được huấn luyện để đi trên dây và mang đồ vật về cho người ra lệnh.

21. Mèo Bengal

Mèo Bengal

Mèo Bengal

Mèo Bengal được tạo ra bởi sự chọn lọc lai tạo giữa mèo nhà sau đó đem giao phối ngược và tiếp tục đem giao phối một lần nữa với con lai của mèo báo và mèo nhà. Mục đích của việc này là để tạo ra một giống mèo tự tin, khỏe mạnh và thân thiện với màu lông tương phản và những đốm sống động. Loài mèo này thường có màu cam sáng hoặc nâu sáng.

20. Chó sói đồng cỏ

 Chó sói đồng cỏ

Chó sói đồng cỏ

Chó sói đồng cỏ là một giống chó được lai từ sói đồng cỏ và một trong ba loại sói bắc mỹ khác,sói xám, sói miền đông và sói đỏ. Chó sói đồng cỏ có họ hàng gần với sói miền đông và sói đỏ, đã phân tách từ 150000-300000 năm trước và phát triển cùng nhau tại bắc Mỹ.

19. La

La

La

La là con của lừa đực và ngựa cái. La thì kiên nhẫn,có chân cứng cáp và sống lâu hơn ngựa và chúng thường được xác định là ít cứng đầu, nhanh hơn và thông minh hơn lừa. Được đánh giá cao về độ to lớn, la thường nặng khoảng giữa 370kg và 460 kg.

18. Lừa la

 Lừa la

Lừa la

Loại con lai ngược lại từ lừa và ngựa, lừa la là con của ngựa đực và lừa cái. Cũng như la, lừa la có nhiều kích thước nhưng chúng hiếm hơn la bởi vì lừa cái và ngựa đực có thể chọn kỉ lưỡng đối tác giao phối hơn là ngựa cái và lừa đực, kể cả mà chúng cùng hợp tác, lừa cái thường ít khi mang thai khi lai giống với ngựa.

17. Beefalo

 Beefalo

Beefalo

Đôi khi được gọi là Cattalo hoặc bò lai Châu mỹ, Beefalo là con lai có khả năng sinh sản từ bò nhà ( thường là đực ) và bò rừng Bison ( thường là con cái ). Beefalo có gen chủ yếu là của bò nhà cùng với vẻ ngoài. Hiệp hội chăn nuôi định nghĩa một con Beefalo thì có một với 3 phần 8 là gen của bò Bison.

16. Lừa vằn

 Lừa vằn

Lừa vằn

Lừa vằn là con lai giữa ngựa vằn và bất kì giống ngựa khác ( ngựa, lừa etc. ). Được lai giống từ thế kỷ 19, lừa vằn về mặt hình thể không giống ngựa vằn, nhưng có sọc của ngựa vằn. Những sọc đó thì lại thường không bao phủ toàn bộ thân của nó

15. Dzo

 Dzo

Dzo

Dzo là con lai giữa bò tây tạng và bò nhà. Từ dzo về thực chất được dung cho con lai giống đực, còn giống cái được gọi là dzôm. Dzmo là có thể sinh sản được nhưng dzo thì bị vô sinh. Chúng là sản phẩm của hiện tượng kết hợp gen trội ( con lai ưu việt ), chúng lớn hơn và mạnh hơn bò tây tạng hoặc bò nhà trong khu vực.

14 Gấu nâu bắc cực

Gấu nâu bắc cực

Gấu nâu bắc cực

Gấu nâu bắc cực là trường hợp con lai hiếm có giữa gấu nâu và gấu bắc cực. Mặc dù hai loài này trên mặt sinh học là gần nhau và thường được tìm thấy tại chung một vùng lãnh thổ, chúng thường tỏ ra tránh mặt nhau và có những cách sinh sản khác nhau. Gấu nâu thường sống và sinh sản trên đất còn gấu bắc cực thích sinh sản trên bang. Gấu nâu bắc cực đã được ghi nhận là có thể được sinh ra trong cả môi trường nuôi nhốt và trong tự nhiên.

13. Cama

 Cama

Cama

Cama là con lai giữa lạc đà một bứu đực và lạc đà không bứu cái, và đã được tạo ra bằng cách thụ tinh nhân tạo tại trung tâm sinh sản lạc đà ở Dubai. Con Cama đầu tiên được sinh ra vào tháng 1 năm 1998. Mục đích là để tạo ra một loài động vật có khả năng tạo ra sản lượng lông nhiều hơn lạc đà không bứu với kích thước, sức mạnh và sự thuần phục của lạc đà.

12. Chó lai sói

Chó lai sói

Chó lai sói

Ngày nay, chó lai sói ( tên đầy đủ là chó lai sói Czechoslovakian ) là một giống mới được công nhận chính thức là một chủng chó mà nguồn gốc của nó là một cuộc thử nghiệm tiến hành năm 1955 ở Czechoslovakian. Tại đây, Chó chăn cừu Đức được giao phối với chó sói Carpa với mục đichs là tạo ra một chủng mới với tính khí ổn định, hoạt động theo bầy cùng khả năng có thể huấn luyện của chó chăn cừu Đức với sức mạnh, cấu tạo thể chất và thể lực của chó sói.

11. Cá heo sát thủ

 Cá heo sát thủ

Cá heo sát thủ

Cá heo sát thủ là một loại con lai cực kì hiếm của cá heo mũi chai đực và cá voi sát thủ cái. Trường hợp cá voi sát thủ đầu tiên được ghi nhận là sinh tại Tokyo SeaWorld, nhưng nó chết sau 200 ngày. Con cá heo sát thủ đầu tiên tại Mỹ, trường hợp đầu tiên sống sót là Kekaimalu, sinh ra tại Sea Life Park ở Hawaii 1985. Cá heo sát thủ còn được báo cáo là có tồn tại ngoài tự nhiên nhưng điều đó rất hiếm xảy ra.

10. Kỳ lân trắng

Kỳ lân trắng

Kỳ lân trắng

Kỳ lân trắng là một loại con lai hiếm có được tạo ra từ việc giao phối giữa kỳ lân biển, một loại cá voi tầm trung có sừng, và cá voi trắng, một loại cá voi bắc cực. Kỳ lân trắng rất hiếm khi xuất hiện nhưng trong vài năm qua, có một sự tăng trưởng việc nhìn thấy những sinh vật kỳ dị này tại Bắc Đại Tây Dương.

9. Zubron

 Zubron

Zubron

Con lai của bò nhà và bò rừng châu âu, zubron là loài động vật nặng nề và mạnh mẽ với trọng lượng của con đực lên đến 1200 kg. Cái tên Zubron được chọn từ hàng trăm đề nghị được gửi đến tạp chí tuần Ba lan Przekro trong một cuộc thi được tổ chức năm 1969. Con đực bị vô sinh trong thế hệ đầu tiên nhưng con cái có thể sinh sản và có thể được lai giống với bất kỳ loài nào của cha mẹ.

8. Cá hồng két

 Cá hồng két

Cá hồng két

Cá hồng két hay còn gọi là cá Két đỏ, cá huyết anh vũ. Cá hồng két là con lai của cá Midas (một dòng cá hoàng đế có xuất xứ từ Costa Rica và Nicaragua) cùng với cá hoàng đế đầu đỏ. Loại con lai này có nhiều sự dị dạng về mặt hình thể bao gồm một cái miệng nhỏ mở ra, điều này làm chúng dễ bị suy sinh dưỡng, việc lai tạo loài cá này đã tạo nên sự phản đối về mặt đạo đức.

7. Ngan

 Ngan

Ngan

Ngan là loài vịt nhà được lai từ ngỗng và vịt nhà. Được tạo ra với mục đích thương mại để lấy thịt và gan, ngan không chỉ là con lai giữa những loài khác nhau mà còn là hai chi khác nhau. Ngan có thể được tạo nên từ việc giao phối vịt đực và ngỗng cái, nhưng hầu như, chúng được tạo ra từ thụ tinh nhân tạo.

6. Cừu lai dê

 Cừu lai dê

Cừu lai dê

Cừu lai dê là con lai của cừu và dê. Mặc dù hai loài này trông tương đồng và có thể giao phối, bọn chúng là thuộc về hai chi khác nhau trong phân họ dê cừu thuộc họ trâu bò. Mặc dù chăn thả dê và cừu rất phổ biến, con lai của chúng là rất hiếm và con lai của cừu và dê thường chết non.

5. Cá mập đầu đen lai

 Cá mập đầu đen lai

Cá mập đầu đen lai

Một vài năm trước, con cá mập lai đầu tiên được tìm thấy tại vùng biển Úc. Một sự kết hợp giữa cá mập đầu đen úc và phiên bản toàn cầu của nó, cá mập đầu đen thông thường, con cá mập lai có vẻ là một con khỏe mạnh. Các nhà khoa học gợi ý rằng hai loài có thể giao phối với nhau để đạt được kỹ năng thích ứng tốt hơn.

4. Tê giác lai

 Tê giác lai

Tê giác lai

Sự lai tạo giữa hai loài khác nhau đã được xác nhận giữa tê giác đen và tê giác trắng. Một nghiên cứu mới chỉ ra điều đó là có thể vì hai loài này là khác nhau về ranh giới địa lý hơn là di truyền học. Tê giác đen là loài bản địa tại châu Phi được phân loại là gần tuyệt chủng và ba phân loài của nó đã được tuyên bố là tuyệt chủng.

3. Chuột túi đỏ-xám

 Chuột túi đỏ-xám

Chuột túi đỏ-xám

Một số con chuột túi lai giữa những loài gần giống nhau đã được tạo ra bằng cách nhốt con đực của một loài và con cái của loài khác để hạn chế lựa chọn khi giao phối. Để tạo ra một con thú có túi lai một cách tự nhiên, một con non của loài này được đưa vào túi của loài khác để được nuôi dưỡng như loài đó. Con lai này được tạo ra bằng cách kết hợp chuột túi đỏ và loài chuột túi xám lớn.

2. Ong sát thủ

 Ong sát thủ

Ong sát thủ

Ong sát thủ được tạo ra trong một nổ lực sinh ra một loài ong hiền lành và dễ kiểm soát. Điều này được thực hiện bằng cách cho giao phối giữa ong mật châu Âu và ong châu Phi, nhưng con lai thay vào đó lại hiếu chiến hơn và khả phòng phòng thủ cao hơn, nó đã trốn thoát được vào tự nhiên tại Brazil vào năm 1957. Kể từ đó, chúng đã sinh sôi khắp nam, trung và bắc Mỹ.

1. Kì đà lai

 Kì đà lai

Kì đà lai

Kì đà lai là một sản phẩm con lai từ việc giao phối tự nhiên giữa kì đà biển đực và kì đà đất cái từ cuối thập niên 2000s. Kì đà biển là một giống kì đà chỉ được tìm thấy tại quần đảo Galapagos, chúng có khả năng độc nhất vô nhị trong loài thằn lằn đó là kiếm ăn dưới biển, điều này làm chúng là loài bò sát duy nhất ở biển.