Dưới đây là những loài hoa cực hiếm trái đất, bạn rất khó có thể nhìn chúng trực tiếp trong các khu vườn thông thường. Những loài hoa hiếm này chỉ nở vào những mùa nhất định và sau cả mấy thập kỷ, thậm chí mấy thiên niên kỷ. Hoivisao.com sẽ chia sẻ những loài hoa đẹp, độc, lạ và quý hiếm nhất trên thế giới này nhé.

Những loài hoa đẹp, độc, lạ, quý hiếm nhất trên thế giới

Những loài hoa đẹp, độc, lạ, quý hiếm nhất trên thế giới

Vẻ đẹp của những loài hoa có thể nói là vô cùn bất tận, những loài hoa với vẻ đẹp khác nhau tạo nên một không gian vô cùng tuyệt vời. Và với những loài hoa quý hiếm, điều này càng được minh chứng rõ hơn. Nếu bạn chưa thực sự tin điều mà chúng tôi vừa nói? Mời bạn cùng hoivisao.com khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoa lệ của những loài hoa được mệnh danh là đẹp và hiếm nhất địa cầu

Không chỉ khiến bạn ngất ngây bởi vẻ đẹp, những loài hoa dưới đây còn làm bạn ngạc nhiên bởi mức độ ‘độc, lạ, quý, hiếm’ của chúng, rất xứng đáng ở vị trí Top 10 trong số 270.000 “ứng cử viên”.

1. Hoa Ưu Đàm

Hoa Ưu Đàm

Hoa Ưu Đàm

Hoa Ưu Đàm, loài hoa kỳ diệu này có hình dạng tựa như những chiếc chuông nhỏ, màu trắng tinh khiết, nhỏ li ti, thân mảnh như sợi tơ, trong suốt như pha lê… Đôi khi, mùi hương thơm ngát của chúng có thể ngửi được trong quá trình hoa nở. Thậm chí, nhiều người còn có thể nhìn thấy hào quang phát ra từ những bông hoa trắng muốt này.

Loài hoa này tuy nhỏ bé, mong manh nhưng lại có thời gian tồn tại rất lâu, vài tháng đến một năm cũng không tàn.

Theo kinh Phật, có một loài hoa gọi là hoa Ưu Đàm Bà La (Udumbara, gọi tắt là hoa Ưu Đàm). Hoa  3.000 năm mới nở một lần. Udumbara là một từ tiếng Phạn, có nghĩa là “loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ Trời”.

2. Hoa trà Middlemist đỏ

Hoa trà Middlemist đỏ

Hoa trà Middlemist đỏ

Hoa trà Middlemist đỏ là loài hoa hiếm thuộc hàng bậc nhất thế giới: hiện nay nó chỉ còn có mặt ở hai nơi là vườn New Zealand và trong vườn nhà kính ở Anh.

Loài hoa này được đặt tên theo John Middlemist, một y tá nam đã mang loài hoa tuyệt vời này từ Trung Quốc đến Anh vào năm 1804. Sau thời điểm đó, hoa trà Middlemist đỏ đã hoàn toàn biến mất ở Trung Quốc, và ngạc nhiên thay, nó đã được trồng lại và sống sót ở trong những khu vườn của London.

3. Hoa móng cọp xanh (hoa Jade Vine)

Hoa móng cọp xanh (hoa Jade Vine)

Hoa móng cọp xanh (hoa Jade Vine)

Móng cọp xanh (Jade Vine) là một loài cây quý hiếm thuộc họ đậu và có màu xanh tuyệt đẹp. Nguồn gốc của loài cây này là từ các khu rừng mưa nhiệt đới của Philippines. Loài cây này có hoa hình móng vuốt, chùm hoa của nó có thể mọc dài tới 3 mét và diều đặc biệt là Móng cọp xanh (Jade Vine) chỉ được thụ phấn nhờ dơi. Màu sắc của loài hoa này có sự biến đổi nhất định trong một ngày. Cụ thể, buổi sáng, hoa có màu xanh da trời, giữa trưa chuyển màu xanh lơ và đến chiều thì chuyển sang màu xanh lục

4. Hoa xác chết (hoa Corpse)

Hoa xác chết (hoa Corpse)

Hoa xác chết (hoa Corpse)

Hoa xác chết (hoa Corpse) là loài hoa vô cùng đặc biệt. Nó không có thân, lá và rễ. Hoa xác chết là loài hoa lớn nhất và có mùi kinh nhất trên thế giới. Nó phát ra mùi thịt thối rất hăng để thu hút ruồi và bọ cánh cứng để thụ phấn cho nó. Corpse chỉ có thể được tìm thấy ở các khu rừng mưa của Indonesia - Sumatra.

Hoa xác chết có thể sinh trưởng lên tới chiều cao khoảng 6 mét. Chúng chỉ nở mỗi 30 – 40 năm một lần. Phần ngoài của loài hoa này có màu xanh, và phần bên trong thì có màu đỏ thẫm. Hoa xác chết (hoa Corpse) được cho là loài hoa hiếm nhất, lớn nhất và dễ bị tuyệt chủng nhất thế giới.

5. Lan hài tiên tím vàng

Lan hài tiên tím vàng

Lan hài tiên tím vàng

Lan hài tiên tím vàng là thành viên hiếm của họ Lan, sinh trưởng chủ yếu ở London. Sự kết hợp giữa sắc vàng và tím của loài hoa này là rất hiếm có, khiến cho nó trở thành một loài hoa đắt đỏ vào hàng bậc nhất thế giới. Một nhánh hoa hoa này có giá 5000 đô la đủ thấy được nó quý hiếm đến mức độ nào. Đó là lý do vì sao mà lan hài tiên tím vàng lại được luật pháp London bảo hộ.

6. Hoa mỏ vẹt

Hoa mỏ vẹt

Hoa mỏ vẹt

Hoa mỏ vẹt được cho là một trong những loài hoa đẹp nhất trên thế giới. Đây là một loài thực vật đặc hữu của quần đảo Canary. Loài hoa này sở dĩ có tên gọi như vậy là do nó có hình dáng không khác gì chiếc mỏ của một chú vẹt. Hoa mỏ vẹt nở đẹp nhất là vào mùa xuân và yêu cầu nhiệt độ mát mẻ. Biến động về nhiệt độ có thể sẽ khiến loài hoa này không sinh trưởng được.

Thật không may, chúng ta có thể sẽ không còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của loài hoa này trong tương lai không xa, bởi vì ngày nay hoa mỏ vẹt chỉ còn lại vô cùng thưa thớt. Hoa mỏ vẹt đã được phân loại vào nhóm hoa cực hiếm từ năm 1884.

Loài hoa này từng bị cho là tuyệt chủng nhưng sau đó một vài mẫu vật được phát hiện tại quần đảo Canary – quê hương của loài hoa này. Những cây hoa mỏ vẹt còn sót lại ở quần đảo Canary hiện đã đang được luật pháp bảo vệ chặt chẽ.

7. Cúc vạn thọ socola

Cúc vạn thọ socola

Cúc vạn thọ socola

Cúc vạn thọ socola là một loài hoa bản địa hiếm nhưng đẹp tuyệt vời của Mexico. Loài hoa này sở dĩ có tên gọi như vậy là do nó tỏa ra một mùi hương quyến rũ giống như socola khi nở. Màu sắc của hoa thường là đỏ đậm hoặc nâu, đường kính từ 3-4cm và nó chỉ nở vào ban đêm cuối hè.

Thật không may, loài hoa xinh đẹp này đã tuyệt chủng trong tự nhiên. Nhưng nó đã được sao chép lại bằng cách nhân giống thực vật vào năm 1902. Vậy nên, chỉ còn bản sao của cúc vạn thọ socola còn tồn tại ngày nay. Những khu vực mà loài hoa này sinh tồn đã được luật pháp bảo hộ.

8. Phong lan ma

Phong lan ma

Phong lan ma

Phong lan ma là một loài hoa hiếm sinh trưởng chủ yếu ở Cuba và Florida. Rất khó trồng phong lan ma khi tách nó khỏi môi trường tự nhiên, bởi vì loài hoa này cần một môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao để có thể sinh trưởng. Những yêu cầu về điều kiện đặc thù này khiến cho phong lan ma rất hiếm trên thế giới.

Không chỉ hiếm, phong lan ma còn có một điểm vô cùng đặc biệt: Nó không hề có lá. Phần thân và hoa đều có màu xanh gần giống nhau. Vậy nLoài hoa này tưởng rằng đã bị tuyệt chủng trong 20 năm, nhưng nó lại xuất hiện trở lại đầy kỳ diệu.

Hoa lan ma đặc biệt ở chỗ, nó không có lá nên không thể tự quang hợp mà phải lấy dinh dưỡng từ một loại nấm cấy ghép trên thân.ên rất khó khăn để nhận ra một bông phong lan ma ngay cả khi bạn có cơ hội tiếp cận nơi sinh trưởng của nó.

Do không có lá nên phong lan ma không thể tự quang hợp, do đó nó buộc phải liên kết với một loài thực vật khác để có thể lấy đủ chất dinh dưỡng. Phong lan ma chỉ nở trong ba tuần, trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Tám. Trong suốt thời gian nở, loài hoa này tỏa ra một mùi hương gần giống như xà bông.

9. Hoa Campion

Hoa Campion

Hoa Campion

Hoa Campion (còn được gọi là silene tomentosa) chỉ có thể tìm thấy ở đảo Gibraltar thuộc lãnh thổ nước Anh. Các nhà khoa học cho rằng hoa Campion đã tuyệt chủng vào năm 1992. 

Tuy nhiên hai năm sau đó, vào năm 1994, một người leo núi đã tình cờ phát hiện hoa Campion vẫn sinh tồn trên một mỏm núi của Gibraltar, nhưng trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt.

Ngày nay, hoa Campion chỉ còn tồn tại trong những khu vườn bách thảo ở Gibraltar và London, nhưng với số lượng vô cùng thưa thớt. Loài hoa này có hương thơm dịu nhẹ, chỉ nở hoa vào ban đêm, và có một vòng đời ngắn ngủi. 

10. Hoa Kadupul

Hoa Kadupul

Hoa Kadupul

Đẹp tuyệt và hiếm hoi chỉ là hai trong số nhiều đặc điểm khiến hoa Kadupul trở nên rất đặc biệt. Loài hoa xinh đẹp này hầu như chỉ tìm thấy trong những khu rừng của Sri Lanka. Chỉ một số ít người có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa Kadupul , bởi vì nó chỉ nở vào lúc nửa đêm và sẽ tàn trước bình minh.

Hoa này có màu trắng ngần tinh tế và mùi hương thanh tao quyến rũ một cách kỳ lạ. Nó cũng là một trong những loài hoa đắt giá nhất, bởi vì đơn giản là người ta không thể định giá nó được: Hoa Kadupul sẽ ngay lập tức tàn vào khoảnh khắc nó bị hái xuống. Cho tới nay, không có nhà thực vật học nào có thể đưa ra lời giải thích chính xác về sự tàn lụi đột ngột này của hoa Kadupul.

Hoa Kadupul rất dễ trồng, nhưng nó vẫn được xếp loại vào những loài hoa hiếm nhất bởi Kadupul nở rất ít. Hoa này được phát hiện tại Sri Lanka, được Phật giáo tôn sùng vì lý do tâm linh.

11. Hoa Kokio

Hoa Kokio

Hoa Kokio

Đây là một loài hoa cực kỳ hiếm, chỉ có thể tìm thấy ở Hawaii. Hoa Koki’o được phát hiện vào năm 1860, nhưng hoa này được chứng minh rằng quá khó khăn để bảo tồn. Năm 1950, các nhà khoa học cho rằng loài hoa này đã bị tuyệt chủng. May mắn thay, sau đó, một nhánh của hoa Koki’o đã được cứu và chúng ta có thể ngắm nhìn nó một lần nữa.