Vào ngày của Mẹ - Mother's Day, những đóa hoa tươi đẹp nhất, những cánh thiệp chúc mừng với thông điệp yêu thương ngọt ngào nhất… được những đứa con hiếu thảo gửi đến mẹ để thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn. Nhân Ngày của mẹ, cùng nhau chia sẻ những cảm xúc và lời chúc tốt đẹp nhất dành cho mẹ nhé!

1. Nguồn gốc Ngày của Mẹ - Mother's Day

Nguồn gốc Ngày của Mẹ

Nguồn gốc Ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ tiếng Anh: Mother's Day hay còn gọi là ngày Hiền Mẫu là một ngày kỷ niệm để tôn vinh các người mẹ và tình mẹ, và ảnh hưởng của các bà mẹ trong xã hội. Lễ này được tổ chức vào các ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới, phổ biến nhất là trong mùa xuân.

Vậy nguồn gốc ra đời Ngày của Mẹ như thế nào?

Lịch sử về Ngày của Mẹ được hình thành từ nhà nước chuyên chế cổ đại, ra đời vào thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại. Ngày lễ hội tôn vinh người làm mẹ sẽ được tổ chức vào mùa xuân, người Hy Lạp thường cúng tế cho những nữ thần, nhất là vị thần Rhea - Mẹ của các vị thần.

Cũng có tài liệu cho rằng Ngày của Mẹ có nguồn gốc ở nước Anh, xuất hiện vào khoảng năm 1600. Mỗi năm, Ngày của Mẹ được tổ chức trước lễ Phục Sinh 40 ngày. Vào Ngày của Mẹ, những em nhỏ sẽ tặng hoa, bánh trái cây cho mẹ của mình để bày tỏ sự biết ơn, lòng yêu thương dành cho mẹ. Nhưng tới thế kỷ XIX thì phong tục này đã bị quên lãng.

Ngày của Mẹ cũng chính thức trở thành ngày lễ ở Mỹ vào năm 1911 do có sự đấu tranh của cô gái Anna Jarrivs ở bang Philadelphia khi cô vẫn luôn day dứt chưa làm nhiều điều cho mẹ mà mẹ của cô đã ra đi và trước sự thờ ơ của những người Mỹ đối với mẹ của họ. Và vào 8/5/1914 thì tổng thống Mỹ đã ký quyết định ấn định vào ngày Chủ nhật trong tuần thứ hai của tháng 5 hàng năm sẽ là ngày tôn vinh những người mẹ - Ngày của Mẹ.

Từ đó cho tới bây giờ, Ngày của Mẹ đã trở thành ngày lễ của nhiều nước. Vào đầu thế kỉ XXI, Ngày của Mẹ cũng du nhập vào Việt Nam nên cứ vào ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 5, những người con thường thể hiện tình cảm của mình với mẹ bằng cách gửi mẹ những lời chúc, món quà hay nấu những bữa ăn ngon.

Ngày của Mẹ

Ngày của mẹ trên khắp thế giới

Ngày của mẹ trên khắp thế giới

Trong khi các phiên bản của Ngày của Mẹ được tổ chức trên toàn thế giới, truyền thống khác nhau tùy thuộc vào quốc gia. Ví dụ, ở Thái Lan, Ngày của Mẹ luôn được tổ chức vào tháng 8 vào ngày sinh nhật của nữ hoàng hiện tại, Sirikit.

Một sự quan sát thay thế Ngày của Mẹ có thể được tìm thấy ở Ethiopia, nơi các gia đình tụ họp mỗi mùa thu để hát những bài hát và ăn một bữa tiệc lớn như một phần của Antrosht, một lễ kỷ niệm nhiều ngày tôn vinh làm mẹ.

Tại Hoa Kỳ, Ngày của Mẹ tiếp tục được tổ chức bằng cách giới thiệu các bà mẹ và những người phụ nữ khác với quà tặng và hoa, và nó đã trở thành một trong những ngày lễ lớn nhất cho chi tiêu của người tiêu dùng. Các gia đình cũng ăn mừng bằng cách cho các bà mẹ một ngày nghỉ từ các hoạt động như nấu ăn hoặc các công việc nhà khác.

Đôi khi, Ngày của Mẹ cũng là một ngày để khởi động các nguyên nhân chính trị hoặc nữ quyền. Năm 1968, Coretta Scott King , vợ của Martin Luther King Jr. , đã sử dụng Ngày của Mẹ để tổ chức một cuộc tuần hành ủng hộ phụ nữ và trẻ em bị thiệt thòi. Vào những năm 1970, các nhóm phụ nữ cũng sử dụng kỳ nghỉ này để làm nổi bật nhu cầu về quyền bình đẳng và tiếp cận với dịch vụ giữ trẻ.

3. Những lời chúc hay nhất và cảm động dành cho Ngày của Mẹ 

Những lời chúc hay nhất và cảm động dành cho Ngày của Mẹ

Những lời chúc hay nhất và cảm động dành cho Ngày của Mẹ

1. Cám ơn Mẹ đã chăm sóc và nuôi dưỡng con cho đến ngày trưởng thành. Cám ơn Mẹ về những tháng ngày nhọc nhằn con đã làm cho Mẹ phải phiền lòng nhiều. Cám ơn Mẹ, Mẹ đã từng âm thầm theo bước và giúp đỡ con bao năm qua... Con chúc Mẹ của con mỗi ngày đều vui vẻ và sống khỏe. Con yêu Mẹ nhiều. Chúc Mẹ 1 ngày đầy vui vẻ và hạnh phúc.

2. Xin cảm ơn đời đã cho con một người Mẹ đáng kính! Mẹ luôn là tình yêu là nơi ấm áp cho cả gia đình mình, là mái ấm, là đường về nhà cho chúng con. 

Nhân Ngày của Mẹ, con xin gửi đến Mẹ của con lời chúc mừng, lời cảm ơn và cả lời hứa sẽ cố gắng thật nhiều trên những bước đường sắp đến của con...

3. Nhân "Ngày của Mẹ", con xin gửi đến Mẹ lời biết ơn chân thành. Cảm ơn mẹ đã cho con nhìn thấy thế giới tươi đẹp. Chúc cho Mẹ luôn mạnh khỏe để sống trọn đời bên gia đình mình. Happy Mother's Day.

4. Cảm ơn Mẹ, con biết con đã không nói điều này hằng ngày với Mẹ. Con muốn cảm ơn Mẹ về tất cả những gì Mẹ đã làm cho con. Và điều quan trọng hơn con muốn nói... Con yêu Mẹ!

5. Chúc Mẹ luôn khỏe mạnh vui vẻ và mãi bên mẹ con chúng con. Chúng con cám ơn Mẹ vì Mẹ đã hi sinh vì gia đình mình. Chúng con yêu Mẹ nhiều.

6. Không cần những triết lý khoa học, không cần những lập luận logic, chỉ cần một nụ cười của Mẹ là con biết con có thể làm được tất cả, chỉ cần một cái nắm tay, một cái ôm của Mẹ là con như được truyền một động lực lớn lao. Chỉ cần một cuộc điện thoại là con biết Mẹ luôn luôn ở bên con. Con yêu Mẹ. Chúc mừng ngày của Mẹ!

7. Cảm ơn Mẹ đã sinh ra con. Cảm ơn Mẹ đã nuôi dưỡng con. Cảm ơn Mẹ đã dạy dỗ con. Cảm ơn Mẹ đã khóc, đã cười vì con. Cảm ơn Mẹ nhiều lắm. Và trên hết, Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con một người Mẹ ấm áp, dịu dàng.

8. Mẹ ơi nhiều lúc con không làm tròn trách nhiệm của con, nhiều lúc con làm Mẹ buồn nhiều lúc con đã làm Mẹ no lắng. Thế gian này không gì cao quý bằng tình Mẹ, người luôn âm thầm dìu dắt con trên cuộc đời này, con không biết lấy gì đền đáp lại tình Mẹ. Nguyện xin Chúa Thánh Thần luôn luôn ban sức mạnh cho Mẹ để Mẹ mãi ở bên cạnh con.

9. Con cảm ơn Mẹ vì đã luôn là người soi đường cho chúng con từ thời thơ bé đến bây giờ, để con luôn tự tin và vượt qua mọi khó khăn. Và con chỉ có một mong ước là Mẹ có nhiều sức khỏe và luôn vui vẻ như bây giờ, bên cạnh chúng con.

10. Kính chúc mẹ! Không chỉ là trong Ngày của Mẹ mà tất cả 365 ngày đều vui vẻ, hạnh phúc! Để cho con luôn được nhìn thấy nụ cười, ánh mắt, cho con được cảm nhận tình yêu thương của mẹ suốt cuộc đời… Và nhiều hơn thế nữa.

11. Xin Chúa trả công bội hậu cho Mẹ con! Người sinh thành và dưỡng dục con người! Ôi! Chúa ơi! Con tri ân Ngài lắm! Vì con sung sướng hơn nhiều anh chị em của con, những người đã không còn Mẹ trong giây phút trọng đại này! Xin Chúa hãy làm người Mẹ thân yêu của họ để họ mãi mãi ở lại trong Chúa mà cảm mến tình Mẹ nồng ấm!

Nhân Ngày của Mẹ con cũng chúc Chúa và các thánh là các Đấng đã làm Mẹ một ngày Mother's Day vui vẻ! Con cũng xin chúc mừng Mẹ thân yêu của con và tất cả các bậc làm Mẹ!

12. Mọi người đều có một người Mẹ. Nhưng Mẹ à, còn có một người Mẹ tuyệt vời nhất. Con yêu Mẹ! Mừng ngày của Mẹ!

13. Mẹ à! Con cũng muốn cho con của con tất cả những gì tốt đẹp, những kỷ niệm sâu sắc và tình thương sâu sắc  giống như Mẹ đã dành cho chúng con.

14. Mẹ đã nói Con là món quà tuyệt vời nhất mà Thượng Đế dành cho Mẹ. Và Mẹ ơi! Mẹ cũng là món quà quý giá nhất mà Thượng Đế dành cho Con.

15. “Cảm ơn Mẹ… Người truyền cảm hứng cho cuộc sống của con. Người cho con tình yêu. Cho con sự tha thứ, âu yếm, ân cần và chăm sóc…”

16. Mẹ à, con rất tự hào là con trai của Mẹ. Con yêu Mẹ!

17. Cảm ơn Mẹ vì luôn đã ở bên con với tình yêu và sự dẫn lối lúc con cần!

18. Mẹ à, Mẹ là tất cả những kỷ niệm đẹp nhất của đời con.

19. Con rất vui vì chúng ta đã rất nhiều thời gian để chia sẻ cùng nhau mọi niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống. Chúc mừng ngày của Mẹ.

20. Cám ơn Mẹ, đã sinh ra con và nuôi dưỡng con cho đến ngày trưởng thành. Cám ơn Mẹ, về những tháng ngày nhọc nhằn đã làm lưng Mẹ còng xuống, đôi mắt mẹ thâm quầng vì những đêm không ngủ, về những nỗi buồn lo mà Mẹ đã từng âm thầm chịu đựng suốt hơn 30 năm qua…. Con chúc Mẹ của con mỗi ngày đều vui vẻ và sống khỏe, con yêu Mẹ nhiều.

21. Ngày của Mẹ đến rồi mà con vẫn chưa có gì để tặng cho mẹ cả. Mẹ là người quan trọng nhất trong cuộc đời của con. Mẹ là người đã che chở cho con, những lúc con buồn, mẹ luôn an ủi cho con… Nhưng con chưa bao giờ tặng một món quà gì cho Mẹ. Có lẽ con vẫn chưa ý thức được mẹ quan trọng như thế nào đối với con…

22. Chúc mừng Mẹ! Chúc mừng người phụ nữ rất xinh đẹp, rất đảm đang và vô cùng tuyệt vời… Đặc biệt rất thương chồng, thương con và luôn chăm lo hết mình đến gia đình nhỏ bé của mình. Con yêu mẹ nhiều lắm. Con hạnh phúc vì con là con của mẹ – một người mẹ đảm đang và nhân hậu!

23. Khi con ốm, người ở bên giường bệnh chăm sóc con ngày đêm là mẹ. Khi con gặp thất bại trên đường đời, người ở bên động viên con là mẹ. Khi con buồn vì chuyện tình cảm không suôn sẻ, người an ủi con vẫn là mẹ…Mẹ chính là người tiếp thêm sức mạnh cho con, vì vậy mẹ hãy luôn giữ gìn sức khỏe nhé. Con cầu chúc mẹ có thật nhiều sức khỏe và vui tươi trong cuộc sống!

24. Con luôn mong mẹ vui vẻ, hạnh phúc không chỉ riêng trong ngày 8/3 mà tất cả 365 ngày của năm mẹ đều trọn niềm vui như thế. Để con luôn được nhìn thấy nụ cười, ánh mắt, cho con cảm nhận tình yêu thương của mẹ suốt đời. Bởi nụ cười của mẹ mới cho con hạnh phúc trọn vẹn khi sống trên đời này

25. Gửi mẹ yêu của con! Con biết có những lúc con đã làm mẹ phải bận lòng về con. Nhưng con luôn yêu mẹ, con sẽ cố gắng trở thành người con ngoan và thành đạt. Mẹ hãy tin tưởng con của mẹ nhé. Vì con là con của mẹ mà. Mẹ hãy luôn mạnh khỏe để ở bên con và giúp con vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, mẹ nhé!

26. Con nhớ những ngày bé thơ rong ruổi cùng mẹ trên những chặng đường dài. Nhớ chiếc bánh mẹ nhịn ăn phần con ngày mưa bão. Nhớ những đêm đông mẹ thức trắng đêm đan áo len cho con… Con nhớ tất cả và càng kính trọng, thương mẹ hơn.

27. Trên đời chỉ có mẹ là tốt nhất…. Đứa trẻ có mẹ giống như có báu vật…. Ngả vào lòng mẹ…. Thật hạnh phúc vô bờ…. Trên đời chỉ có mẹ là tốt nhất… Đứa trẻ không có mẹ như ngọn cỏ khô…. Xa rời vòng tay của mẹ…. Biết tìm hạnh phúc nơi đâu? Con chúc mẹ luôn vui khỏe và mãi là chỗ dựa cho con. Con yêu mẹ!

28. Mẹ ơi! Con yêu mẹ vì cả cuộc đời này mẹ đã cho đi mà không cần nhận lại bất cứ điều gì.

29. Mẹ ơi! Tiếng gọi mẹ mà từ lúc con mở mắt chào đời đến lúc trưởng thành, con vẫn không hiểu hết ý nghĩa của nó. Mẹ là sự sống, là yêu thương, là ngọt, là bùi, là tình yêu bao la. Có mẹ, con có tất cả những gì thiêng liêng và cao quý nhất.

30. Kiếp này, con được làm con của mẹ đã là điều hạnh phúc và sung sướng nhất trong thế gian. May mắn thay, con vẫn còn có mẹ kề bên khi phải chịu những giông tố và bão táp của cuộc đời. Nguyện cầu mẹ luôn ở mãi bên con. Con yêu mẹ.

31. Mẹ là người đẹp nhất trên thế gian này. Thời gian ơi xin người đừng làm tổn thương mẹ của tôi. Mọi khó khăn nhọc nhằn của mẹ xin hãy để tôi chịu thay người.

32. Mẹ kính yêu, con chưa từng nói một lần rằng con yêu mẹ nhưng sâu thẳm trong đáy lòng mình, con luôn biết ơn và coi mẹ là nguồn động lực sống của con. Mẹ là những điều tốt đẹp nhất mà con có được. Chúc mẹ của con luôn vui, luôn khỏe mẹ nhé!

33. Tình yêu mà mẹ dành cho con bao lâu nay không có một ngôn từ nào có thể diễn tả được. Là bao la? Là vĩ đại? Là mênh mông?…tất cả vẫn chưa đủ bởi nó đã vượt qua cả những giới hạn mà ngôn từ có thể chạm đến. Con chúc mẹ của con mỗi ngày đều được vui, được khỏe, con yêu mẹ nhiều.

34. Mẹ của con không có cánh, mẹ không có vòng thánh, mẹ không có hào quang xung quanh nhưng mẹ vẫn là thiên thần duy nhất trong cuộc đời con.

35. “Nhân ngày của mẹ, con chúc mẹ sống tốt, khỏe mạnh, đi làm kiếm nhiều tiền để nuôi con nha!” – lời chúc của bé Sonic, con của diễn viên Kim Hiền.

36. Ngày của mẹ mà con không thể ở gần để trực tiếp tặng hoa, quà cho mẹ hay đơn giản là dọn dẹp giúp mẹ căn nhà nhỏ thân yêu. Con xin lỗi mẹ! Con rất nhớ mẹ, mẹ là nguồn sống của con. Mẹ luôn theo sát những bước đi của con. Cảm ơn mẹ và chúc mẹ luôn khoẻ mạnh.

37. “Ngày của mẹ” đã tới thật mau. Con chúc mẹ có nhiều sức khỏe để có thể dẫn dắt chúng con đi trên đường đời. Mẹ mãi mãi là người mẹ yêu quý của con, con rất mong luôn có mẹ bên cạnh!

38. Gửi mẹ yêu của con! Con chẳng biết nói gì hơn, nhân “Ngày của mẹ” con chỉ biết chúc mẹ luôn luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và luôn luôn là người mẹ mà con yêu quý nhất!

39. Xin gửi mẹ yêu: Ngày của mẹ mà con không có mặt để mua cho mẹ một món quà gì đó. Con rất nhớ mẹ, mẹ là nguồn sống của con. Mẹ luôn theo sát những bước đi của con. Cảm ơn mẹ và chúc mẹ luôn khoẻ mạnh.

24. Mẹ, mẹ là dòng suối dịu hiền/Mẹ, mẹ là bài hát thần tiên/Là bóng mát trên cao/Là mắt sáng trăng sao/Là ánh đuốc trong đêm khi lạc lối… mẹ là điều tốt đẹp nhất con có. Hôm nay “Ngày của mẹ”, con chúc mẹ luôn vui khỏe. Con yêu mẹ!

40. Lại một năm nữa chúng con ở xa nhà, nhưng đối với chúng con Mẹ luôn ở trong trái tim. Chúng con chúc Mẹ luôn được Hạnh Phúc. Gởi tặng Mẹ bó hoa tình cảm từ trái tim của các anh em con.

41. Mẹ ơi, con cảm ơn mẹ đã sinh ra con, chở che bao bọc và nuôi dưỡng con cho đến ngày trưởng thành. Cảm ơn mẹ về những tháng ngày nhọc nhằn đã làm lưng mẹ còng xuống, đôi mắt mẹ thâm quầng vì những đêm không ngủ, về những nỗi buồn lo mà mẹ đã âm thầm chịu đựng bao năm… Con chúc mẹ mỗi ngày đều vui vẻ, sống khỏe. Con yêu mẹ nhiều!