Nhờ các phát minh vô cùng hữu dụng của các thiên tài nổi tiếng thế giới là cơ sở để đặt nền móng cho sự phát triển của xã hội ngày nay. Tuy nhiên các thiên tài này họ còn có các ý tưởng và đưa ra các phát minh quái dị đến không ngờ. Bài viết dưới đây sẽ điểm lại các phát minh quái dị này nhé.

Chúng ta khó có thể tưởng tượng được cuộc sống sẽ ra sao nếu không có những phát minh vĩ đại của các bậc thiên tài. Tuy nhiên, không phải phát minh, ý tưởng nào của họ cũng có tính ứng dụng cao và được nhiều người biết đến. 

Dưới đây là những phát minh được cho là quái dị của các thiên tài khiến nhân loại dở khóc dở cười hãy cùng xem nhé.

1. Máy bắt ma của Thomas Edison

Máy bắt ma của Thomas Edison

Máy bắt ma của Thomas Edison

Thomas Edison là một trong những nhà phát minh nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ và thế giới. Rất nhiều sáng chế của ông có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của nhân loại trong thế kỷ 20 như bóng đèn và máy ảnh chuyển động… Tổng cộng ông có tới 1.500 bằng phát minh trên toàn thế giới.

Nhưng bên cạnh đó, Edison cũng có một số phát minh khá kỳ quặc, đặc biệt là máy bắt ma. Trong thời kỳ đầu của thế kỷ 20, con người thường tin vào những sự việc huyền bí, lời đồn đại về các bóng ma, mụ phù thủy ẩn hiện khắp mọi nơi khiến cho nhiều người dân lo lắng.

Edison đã thiết lập ra một thiết bị có thể bẫy các bóng ma này để tìm cách nghiên cứu "họ". Tuy nhiên, Edison vô cùng bí mật về bản chất của cơ chế săn ma này, thậm chí không có một nguyên mẫu nào từng được nhìn thấy. Tất nhiên là thiết bị không thành công, bởi ông không thực sự tìm thấy một vật thể bí hiểm nào.

2. Máy gây động đất của Nikola Tesla

Máy gây động đất của Nikola Tesla

Máy gây động đất của Nikola Tesla

Nikola Tesla (1856 - 1943) là nhà phát minh được biết đến với nhiều đóng góp mang tính cách mạng trong các lĩnh vực điện và từ trường cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX với 700 bằng sáng chế phát minh. 

Mặc dù bị coi là một nhà khoa học nổi tiếng “điên” nhưng Tesla đã góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp với những phát minh vĩ đại như dòng điện xoay chiều, tia X-quang…

Tesla nổi bật với những phát minh tuyệt vời như robot, điện không dây và nhiều phát minh nổi tiếng khác. Ông cũng từng tiên đoán về sự ra đời của Internet 80 năm trước khi nó chính thức ra đời. Tất nhiên một người cuồng phát minh như Tesla không thể thiếu một vài sáng chế điên rồ như máy phát điện kích thước bỏ túi. Năm 1898, Tesla đã thực hiện một thí nghiệm cộng hưởng cơ học trong phòng thí nghiệm ở New York.

Vì phát minh, ông bị cáo buộc trong khi thử nghiệm máy dao động điện cơ (hay máy gây động đất), khiến nhiều tòa nhà bắt đầu rung chuyển. Còn trong chính tòa nhà ông đứng dường như sắp đổ khiến Tesla phải lấy búa tạ đập vào thiết bị, phá hủy nó để cứu sống mọi người trong tòa nhà.

3. Cừu 6 vú của Alexander Graham Bell

Cừu 6 vú của Alexander Graham Bell

Cừu 6 vú của Alexander Graham Bell

Alexander Graham Bell (1847 - 1922) là nhà phát minh, nhà khoa học, nhà cải cách người Scotland. Ông được biết đến với rất nhiều phát minh vĩ đại như điện thoại, máy dò kim loại, xây dựng tàu ngầm… Nhưng ít ai biết, ông cũng có những phát minh khá kỳ quặc. Trong đó phải kể đến việc tạo ra cừu nhiều núm vú.

Năm 1886, trong kỳ nghỉ hè của mình trên đảo Cape Breton ở Nova Scotia (Canada), Bell bỗng chú ý đến những chú cừu của nhà hàng xóm. Ông thấy rằng, mỗi chú cừu chỉ có hai núm vú, vì vậy chúng gặp một số rắc rối trong việc “chăm” con. Nếu có thêm núm vú, cừu mẹ có thể gia tăng lượng sữa và chăm sóc được nhiều cừu con hơn cùng một lúc.

Điều này đã khiến Bell dành 30 năm cuối cùng của cuộc đời mình cùng 250.000 USD (khoảng 5,2 tỷ VND theo tỷ giá hiện tại) cho việc nghiên cứu tạo ra giống cừu nhiều hơn hai núm vú. 

Sau năm đầu nghiên cứu, Bell đã tạo ra được giống cừu có trung bình 2,5 núm vú. Tới năm 1900 là 4,28 và năm 1910 là 6,1. Điều thú vị là các núm vú được thêm vào không làm gia tăng kích thước tuyến vú.

Đến nay, những chú cừu như vậy không còn mang tầm quan trọng thương mại nhưng phát kiến này của Bell đã để lại một ví dụ thú vị trong ngành tổng hợp giống.

4. Xịt nước tình yêu của Tiến sĩ Yoshiro Nakamatsu

Xịt nước tình yêu của Tiến sĩ Yoshiro Nakamatsu

Xịt nước tình yêu của Tiến sĩ Yoshiro Nakamatsu

Tiến sĩ Yoshiro Nakamatsu là một huyền thoại ở Nhật Bản. Ông giữ kỷ lục thế giới vì có nhiều bằng sáng chế nhất, lên tới 3.200 phát minh, gấp 3 lần Edison. Ông đã sáng chế ra đĩa mềm, đĩa CD, DVD, đồng hồ kỹ thuật số và máy hát karaoke.

Nhìn xung quanh, tất cả các thứ trong căn hộ của bạn phần lớn đều có sự đóng góp bởi những phát minh của Tiến sĩ NakaMats. Nhưng phát minh hài hước nhất của Tiến sĩ NakaMats chính là xịt nước tình yêu, theo cách giải thích của ông là máy xịt nước này có thể mang lại sự sảng khoái cho phụ nữ mà họ không cần đến đàn ông.

Tiến sĩ NakaMats khẳng định đã thử nghiệm phát minh của mình trên hơn 10.000 phụ nữ, với khẩu hiệu, "Tôi không quan hệ tình dục, chỉ cần xịt nước tình yêu."

5. Thông tin liên lạc giữa các thiên hà của Joseph von Littrow

Thông tin liên lạc giữa các thiên hà của Joseph von Littrow

Thông tin liên lạc giữa các thiên hà của Joseph von Littrow

Sinh năm 1781, Joseph von Littrow là một nhà quý tộc yêu thích sáng chế. Năm 1819, ông trở thành giám đốc của Đài quan sát Vienna và có nhiều đóng góp trong thiên văn học.

Nhưng Littrow cũng có một ý tưởng điên cuồng đó là tìm cách cố gắng liên lạc với các loài khác trong vũ trụ. Littro đã “gửi sóng vô tuyến” vào không gian ở thế kỷ 17 bằng những ngọn lửa.

Để có được sự chú ý của người ngoài hành tinh, Littrow đề xuất đào một rãnh tròn rộng 30 km, đổ đầy dầu lửa vào và đốt nó.

6. Xe tăng bay của John Walter Christie

Xe tăng bay của John Walter Christie

Xe tăng bay của John Walter Christie

John Walter Christie (1865 - 1944) là một kỹ sư và nhà phát minh đại tài người Mỹ. Ông được biết đến nhiều như một nhà thiết kế xe tăng nổi tiếng của thời kỳ giữa hai cuộc Thế chiến.

Trong chiến tranh, do đường xá không thuận tiện cho việc cơ động xe tăng, Christie đã nghĩ ra một thiết kế xe giúp tăng cường tính cơ động cho loại vũ khí “bất khả xâm phạm” này, đó là xe tăng bay.

Năm 1932, Christie cho ra mắt xe tăng bay có tên gọi M.1932. Thực chất đây là loại xe tăng không tháp pháo, được làm từ thép và hợp kim duralumin (gồm nhôm, mangan và silic), nặng khoảng 4 tấn.

M.1932 được trang bị với các cánh bay và cánh quạt quay. Ban đầu, nó có thể được kéo đằng sau một chiếc máy bay lớn hoặc nằm trong “bụng” máy bay. Sau đó sẽ được “thả” và “lượn” từ từ xuống mặt đất.

Với bánh hơi, chiếc xe tăng này có thể đạt tới tốc độ 190 km/h, tương đương vận tốc của một chiếc xe đua. Khi chạy trên bánh xích, chiếc xe đạt tốc độ 90km/h. 

Theo Christie, với tốc độ cao như vậy chiếc xe có thể bay qua nhiều chướng ngại vật nhân tạo và tự nhiên khi được trang bị thêm cánh. Tuy nhiên, đề xuất này không được Bộ Quốc phòng Mỹ quan tâm nên dần đi vào quên lãng.

Hiện nay, việc vận chuyển xe tăng không phải là vấn đề quá khó khăn, nhưng ý tưởng về một chiếc “xe tăng bay” của Christie vẫn còn ám ảnh nhiều nhà thiết kế vũ khí quân sự.