Cá Heo được coi là một trong số các loài động vật thông minh và thân thiện nhất hành tinh, nó làm chúng ta ngạc nhiên với hành vi rất thông minh của chúng, đặc biệt chúng rất thân thiện và tinh nghịch với con người. Tuy nhiên còn có nhiều bất ngờ về cá heo mà có thể nhiều người chưa biết. Dưới đây là những điều vô cùng thú vị về cá heo nhưng không phải ai cũng biết.

Những điều thú vị về cá heo có thể bạn chưa biết?

Những điều thú vị về cá heo có thể bạn chưa biết?

Cá heo là loài động vật có vú, có quan hệ mật thiết với cá voi, thường sống ở những vùng biển nông thuộc thềm lục địa. Cá heo có khả năng hiểu được ngôn ngữ hành vi đơn giản của con người. Với khả năng kì diệu vốn có của mình, cá heo có thể hiểu và sắp xếp các đồ vật thông dụng vào cùng một nhóm với nhau.

Chúng hiểu cả âm thanh lẫn hình ảnh, thậm chí phản xạ được với hình ảnh chẳng khác gì con người. Lí giải về điều này, các nhà khoa học đã khẳng định cá heo là loài động vật thông minh nhất thế giới (trong khi còn người chỉ xếp thứ ba về trí thông minh). 

Dưới đây là những điều vô cùng thú vị về cá heo 

1. Cá heo không có khứu giác

Cá heo được biết đến nhờ vào thính giác đặc biệt của chúng, nhưng bạn có biết rằng chúng không có khướu giác? Cá heo có các vùng khứu giác, nhưng lại không có các dây thần kinh khứu giác. Trong trường hợp bạn đang tự hỏi rằng “Nếu cá heo không thể ngửi, liệu chúng có vị giác không?” Qủa thực, chúng có vị giác nhưng chỉ có thể cảm nhận được vị muối mà thôi.

2. Cá heo biết gọi tên nhau

Cá heo có thể là động vật có vú thông minh thứ hai sau con người và chúng được đánh giá bằng kích thước não bộ. Cá heo có thể nhận ra mình trong gương và có những cái tên riêng biệt. Cá heo giao tiếp với nhau bằng cách nhấp, huýt sáo và các âm thanh khác.

Cá heo thường có thái độ vui tươi làm cho chúng trở nên phổ biến trong văn hoá con người. Chúng có thể được nhìn thấy nhảy ra khỏi mặt nước, cưỡi sóng, đánh nhau và đôi khi tương tác với con người bơi lội trong nước.

Cá heo có thái độ vui tươi làm cho chúng trở nên phổ biến trong văn hoá con người.

Cá heo có thái độ vui tươi làm cho chúng trở nên phổ biến trong văn hoá con người.

3. Cá heo tự đặt tên cho nhau

Cá heo thực chất có thể tự đặt tên cho nhau ! các nhà khoa học khám phá ra điều này bằng cách nghe và quan sát chúng. Chúng huýt sáo và đây là cách mà chúng giao tiếp với nhau.

Nghiên cứu mới từ Đại học Tây Úc cho thấy cá heo đực có một vài biểu hiện rất giống con người như là việc chúng sử dụng tên riêng để xác định bạn bè và kẻ thù của chúng. 

4. Cá heo không uống nước

Giống như các động vật có vú khác, cá heo không uống nước biển mà chúng bơi. Thay vào đó, cá heo tổng hợp nước từ thực phẩm mà chúng ăn. Máu và chất lỏng của một sinh vật biển có nồng độ muối bằng một phần ba so với nước ở đại dương.

5. Cá heo có thể bị chết đuối

Mặc dù chúng dành cả đời ở đại dương, cá heo vẫn có thể chết đuối, bởi vì chúng là động vật có vú và có phổi như con người.

6. Cá heo không dùng răng để nhai

Cá heo có thể có từ 8 đến 250 chiếc răng nhưng không dùng để nhai thức ăn, chúng chỉ nuốt. Răng cá heo được sử dụng để bẫy con mồi và sau đó nuốt chửng chúng. Cá heo mũi chai có từ 80 đến 100 răng.

7. Cá voi sát thủ là loài cá heo lớn nhất

Cá heo có mối quan hệ với cá voi . Orcas, hay còn được gọi là cá voi đen và cá voi sát thủ, là thành viên lớn nhất trong gia đình cá heo biển. Cá voi sát thủ lớn nhất từng được ghi nhận dài 32 feet / 9,75 mét.

8. Đặc biệt khi giao phối

Cá heo rất nghiêm túc về việc giao phối. Một số con cá heo không thỏa mãn về mặt tình dục đã được biết đến về việc tàn sát đồng loại. Ngoài ra, Cá heo đực sẽ tách một con cái khỏi gia đình của nó và bỏ đói cho đến khi đồng ý giao phối.

9. Cá heo sinh con ở đuôi

Cá heo sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ. Tùy theo loại cá heo mang thai từ 9 đến 17 tháng. Mỗi lần chỉ sinh 1 cá heo con và đặc biệt cá heo con được sinh ngược phần đuôi ra trước.

Không giống như các động vật có vú khác, cá heo được sinh ra từ chân hay chính xác hơn là đuôi. Cá heo mẹ thường di chuyển xuống vùng nước cạn và được một hoặc hai con cá heo khác hộ tống, thường là con cái. Ngay sau khi chào đời, cá heo mẹ giúp con của nó trồi lên mặt nước để hít hơi thở đầu tiên.

10. Cá heo có khả năng ngụy trang

Cá heo thực tế được ngụy trang một cách tự nhiên. Chúng tối màu ở phần thân trên và sang màu ở vùng bụng, điều này giúp chúng pha trộn với môi trường. Khi người ta nhìn xuống, họ không thể thấy cá heo ngay lập tức bởi vì vùng tối màu trên lưng. Khi thú săn mồi nhìn hướng lên trên, chúng không thể thấy cá heo bởi vì vùng bụng sáng màu hòa lẫn cá heo vào ánh sáng của bầu trời.

11. Sự thật khi ngủ của cá heo

Cá heo không thể thở một cách tự thức, cho nên khi ngủ thì chỉ một nửa bộ não của chúng sẽ ngủ, còn một nửa bộ não sẽ điều khiển việc thở.

12. Bệnh của cá heo

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cá heo là loài động vật duy nhất ngoài loài người mà cũng có những biều hiện của bệnh béo phì. Hơn nữa cá heo còn có khả năng tự chữa bệnh và tự lành vết thương một cách thần kì.

13. Thính giác phát triển đỉnh cao

Cá heo có thị giác và thính giác phát triển nhưng chúng lại không có khứu giác

Cá heo có thị giác và thính giác phát triển nhưng chúng lại không có khứu giác

Cá heo có thị lực tuyệt vời và thính giác cũng như khả năng sử dụng chức năng định vị điện tử để tìm vị trí chính xác của vật thể.

Cá heo có gấp 2-3 lần tế bào trong tai so với người, cho thấy khả năng tuyệt vời để phân biệt âm thanh cũng như sóng âm thanh tần số cao.

Cá heo được trời phú cho một cơ quan định vị bằng sóng âm có thể phát ra các âm thanh, nếu gặp một vật cản, các âm thanh đó sẽ được phản hồi lại, khi ấy, bộ não phi thường của chúng đã vẽ lên những gì chúng ghi được lại.

Đồng thời cũng báo cho chúng biết được tình hình di chuyển tiếp theo của đối tượng. Chính vì thế, cá heo có thể cảm nhận các tần số cao tới gấp 10 lần tần số mà con người nghe thấy được bình thường. 

14. Tập tính rơn người của cá heo

Mặc dù vốn được coi là loài động vật cực kì thân thiện, nhưng cá heo cũng có những tập tính rợn người, mà điển hình là tập tính tung hứng con non lên khỏi mặt biển.

Nghe qua tưởng chừng như đây là một trò đùa hết sức thú vị, nhưng thực tế, đó lại là một trong những cách con đực trưởng thành đang giết chết con non để mẹ chúng có thể quay trở lại thời kì giao phối.

Chính những điều thú vị về cá heo này đã khiến chúng trở thành các chiến binh, các điệp viên chuyên nghiệp, những kẻ thông minh phi thường chẳng loài động vật nào có thể sánh kịp. 

Chương trình nghiên cứu về động vật dưới nước của Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu vào năm 1960 và mãi đến năm 1992 mới được tiết lộ. Họ đã nghiên cứu cách cá heo sử dụng thiết bị định vị âm thanh để phát hiện ra các mục tiêu dưới nước và họ cũng huấn luyện chúng để mang các thiết bị cho thợ lặn dưới nước cũng như tìm lại các đồ vật bị mất. Liên bang Xô Viết cũng tiến hành một chương trình tương tự như vậy. Cá heo được đào tạo bởi Hải quân Liên Xô nhằm mục đích điều trị cho trẻ em mắc chứng tự kỷ và rối loạn cảm xúc.