Đàn ông và phụ nữ tiêu tốn khá nhiều thời gian, tiền bạc để loại bỏ lông trên cơ thể, bằng nhiều hình thức như laser hoặc dao, kem cạo truyền thống. Nhiều điều liên quan đến lông trên cơ thể vẫn còn là bí ẩn của sinh học. Dưới đây là một số sự thật bạn ít biết.

Có hai loại lông khác nhau trên cơ thể

Loại thứ nhất là lông sậm màu dạng lông dài và dày, như râu quai nón, lông vùng k.ín, lông nách. Loại thứ hai là lông tơ mềm, mọc hầu khắp cơ thể như cánh tay, cánh chân. Trẻ em có 1 loại lông khác gọi là "lông tơ", nhưng lông tơ thường rụng một thời gian ngắn sau khi chào đời.

Lông giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Mồ hôi được bài tiết qua lỗ chân lông, giúp làm mát cơ thể. Nếu nhiệt độ cơ thể tăng quá cao, con người đối diện khả năng tử vong. Để thân nhiệt không tăng cao, thoát mồ hôi chính là cách tốt nhất tránh được nguy cơ này.

Để thân nhiệt không tăng cao, thoát mồ hôi chính là cách tốt nhất tránh được nguy cơ tử vong

Để thân nhiệt không tăng cao, thoát mồ hôi chính là cách tốt nhất tránh được nguy cơ tử vong

Bạn có thể rụng 150 sợi tóc mỗi ngày

Mỗi ngày, bạn có thể rụng từ 100 - 150 sợi tóc. Tuy nhiên, chúng sẽ mọc lại ngay. Theo Tiến sĩ William Rassman đến từ Los Angels (Mỹ), hầu hết chúng ta được thay mới toàn bộ 100.000 sợi tóc trong khoảng 3 năm.

Đa số mọi người đều dọn lông vùng kín

Theo nghiên cứu trên Tạp chí Y học Giới tính, 90% người được khảo sát cho biết đã tỉa lông mu trong vòng 4 tuần qua. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện khoảng 60% nam giới thích đối tác không để lông vùng kín. Con số đáng ngạc nhiên là có đến 19% nam giới không để lông khu vực này.

Lông có liên quan đến trí thông minh

Một nghiên cứu cho thấy lông trên cơ thể càng nhiều, bạn càng thông minh. Phần lớn các thành viên nam của Mensa - tổ chức dành cho những người sở hữu chỉ số IQ cao - có nhiều lông trên cơ thể hơn so với dân số trung bình.

Phần lớn các thành viên nam của Mensa có nhiều lông

Phần lớn các thành viên nam của Mensa có nhiều lông

Lông mày bảo vệ mắt khỏi mồ hôi, bụi bẩn

Lông mày có chức năng ngăn chặn mồ hôi, nước, bụi bẩn rơi vào mắt. Hình dạng vòm giúp lông mày chuyển hướng nước mưa hay mồ hôi ra xung quanh khuôn mặt, giữ đôi mắt khô ráo, tăng cường khả năng quan sát.

Phụ nữ có thể mọc lông ở ngực

Nhiều phụ nữ lo lắng khi thấy lông mọc ở ngực. Thực tế đây là điều khá phổ biến. Sự phát triển của ngực ở tuổi dậy thì có thể gây ra các vết rạn và làm phát triển một lượng nhỏ lông ở xung quanh quầng vú.

Móng có thể mọc ở lỗ chân lông

Năm 2012, tờ Huffington Post đư​a tin về trường hợp kì lạ của cô Shanya A. Isom 28 tuổi, sống ở Mỹ. Cô này bắt đầu mọc móng thay vì lông. Các bác sĩ phát hiện lỗ chân lông bệnh nhân đang sản sinh tế bào da gấp 12 lần tế bào tóc, khiến chân lông của cô gái tạo ra lớp vảy sừng như móng rải rác khắp người.

Rụng nhiều tóc luôn là điều không tốt

Mùa xuân và mùa thu là thời gian nghỉ dưỡng của nang lông nên tóc sẽ dụng nhiều

Mùa xuân và mùa thu là thời gian nghỉ dưỡng của nang lông nên tóc sẽ dụng nhiều

Bạn có hay biết rằng, trung bình tóc rụng tới 150 - 200 sợi tóc mỗi ngày. Tuy nhiên, 2 lần/năm - thường vào mùa xuân và mùa thu - tóc chúng ta trải qua 1 giai đoạn gọi là telogen (hay đơn giản là thời kỳ nghỉ dưỡng của nang lông).

Thế nên trong giai đoạn này, các nang lông sẽ không phát triển mạnh nữa, mà thực hiện quy trình sàng lọc, loại bỏ những sợi tóc già cỗi. Đó là lý do mà bạn cảm thấy tóc rụng với số lượng lớn hơn. Sau giai đoạn này, các sợi tóc mới sẽ mọc lên ở đúng vị trí nang lông cũ.

Cắt tóc thường xuyên, tóc sẽ nhanh dài

Ai cũng biết tóc mọc từ chân chứ không phải từ ngọn, do đó việc bạn cắt tóc cũng không ảnh hưởng gì đến tốc độ sinh trưởng của tóc.

Nhiều người vẫn tin, cắt tóc thường xuyên giúp kích thích mái tóc mọc dài nhanh hơn, nhiều hơn bình thường. Điều này hoàn toàn sai bởi nang tóc chỉ mang tính di truyền, không liên quan đến sự phát triển nhiều, hay dài của tóc.

Dầu gội và dầu xả nên được sử dụng cho toàn bộ tóc

Dầu gội nên được dùng ở phần chân tóc, còn dầu xạ nên dùng phần ngọn tóc

Dầu gội nên được dùng ở phần chân tóc, còn dầu xạ nên dùng phần ngọn tóc

Trên thực tế, dầu gội đầu là sản phẩm để làm sạch da đầu, thế nên đó là lý do vì sao chúng được dùng ở phần chân tóc. Lượng bọt và dầu gội sót lại trên tóc khi bạn rửa sạch bằng nước cũng đủ để làm sạch toàn bộ chiều dài của tóc.

Tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn ngược lại với dầu xả. Bạn chỉ nên sử dụng dầu xả ở phần đuôi tóc. Bởi 1 lượng quá nhiều dầu xả ở chân tóc sẽ khiến da đầu tiết dầu nhiều hơn, tóc nhanh bết bẩn hơn mà thôi.

Có những sản phẩm dành riêng để kích thích tóc mọc nhanh hơn

Sự thật là ngay cả những loại thuốc kích thích tóc mạnh nhất cũng không thể buộc các tế bào trong cơ thể phân chia với tốc độ cao hơn được. Đó là lý do các sản phẩm giúp kích thích tóc mọc nhanh hơn là không mấy tác dụng.

Theo các chuyên gia, tốc độ tăng trưởng tóc ở 1 tính trạng dưới góc độ di truyền là 1 cm/tháng.

Gàu là bệnh truyền nhiễm

Bạn không dám cho ai mượn mũ hay chải lược chung vì đầu người ấy có gàu? Liệu gàu là bệnh truyền nhiễm không? Hãy biết rằng, gàu là một hiện tượng rối loạn của da đầu, gây nên tình trạng đóng vảy trắng thành từng mảng hoặc lấm tấm ở trên tóc chúng ta.

Thông thường, khi tế bào da đầu cũ chết đi và tế bào mới hình thành sẽ tạo nên vảy nhỏ bong ra. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn bị gàu, số tế bào bị hủy đi rất nhiều và tạo thành những vảy lớn và rơi xuống vai áo của bạn.

Đây là lý do chứng minh cho bạn thấy gàu không phải là căn bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn lãng quên thực hiện quy tắc vệ sinh cá nhân.

Nếu được cắt tóc trước 1 tuổi, mái tóc đứa bé đó sẽ mọc dày hơn

Dù bạn cắt tóc trẻ trước hay sau 1 tuổi tóc bé vẫn như nhau

Dù bạn cắt tóc trẻ trước hay sau 1 tuổi tóc bé vẫn như nhau

Theo các chuyên gia, đây thực sự là ảo tưởng của các mẹ khi nghĩ rằng, cắt tóc trước khi bé 1 tuổi thì mái tóc sau này sẽ dày, đẹp hơn.

Trên thực tế, tóc dày hay mỏng phụ thuộc vào số lượng nang lông trên đầu của 1 đứa trẻ. Vì thế dù bạn có cắt tóc hồi bé hay không thì tóc của bạn vẫn mọc ra như vậy.

Thường xuyên buộc tóc đuôi ngựa sẽ khiến tóc gãy rụng nhiều

Sự thật là chỉ khi bạn buộc tóc quá chặt đến nỗi cảm thấy đau thì nó mới khiến tóc bạn bị "xâm hại".

Tuy nhiên, buộc tóc đuôi ngựa không khiến bạn rụng tóc nhiều hơn, thay vào đó sự gọn gàng này còn bảo vệ mái tóc của bạn nữa cơ.

Mái tóc của nam và nữ giới khác nhau

Cấu trúc mái tóc của đàn ông và phụ nữ giống hệt nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt nằm ở cách chúng ta đối xử với mái tóc.

Tóc của phụ nữ trở nên mỏng hơn do hay dùng nhiều thuốc nhuộm tóc, tạo kiểu xoăn, duỗi cho tóc và nhà sản xuất chắc chắn sẽ sử dụng hóa chất...

Trong khi đó, nam giới thì xuề xoà hơn, không mấy khi biết chăm sóc tóc hay tạo kiểu. Đó là lý do tại sao tóc của phái mạnh dày, cứng hơn.

Phục hồi Keratin để có mái tóc thẳng, suôn mượt

Phục hồi Keratin là phương pháp tạm thời giúp tóc thẳng, mượt, sáng bóng và khỏe mạnh hơn.

Phục hồi Keratin là phương pháp tạm thời giúp tóc thẳng, mượt, sáng bóng và khỏe mạnh hơn.

Công thức ép thẳng tóc Keratin ban đầu chứa formaldehyde, được sử dụng trong các cuộc khám nghiệm tử thi. Phục hồi Keratin là phương pháp tạm thời giúp tóc thẳng, mượt, sáng bóng và khỏe mạnh hơn.

Kết hợp với nhiệt độ của máy sấy, máy là... keratin thấm vào tóc và bít kín các lỗ hổng trên lớp biểu bì, phục hồi tóc hư tổn, từ đó tóc sẽ khỏe, mượt và dễ tạo kiểu hơn.

Tuy nhiên, đôi khi những thành phần hóa học trong sản phẩm này lại ảnh hưởng cấu trúc tóc và kết quả của phương pháp này chỉ kéo dài được vài tháng. Thế nên phương pháp này có lẽ chỉ hấp dẫn bạn về mặt thị giác được thôi.