Trong thời tiết giá lạnh bạn có thể thực hiện các thí nghiệm dưới đây mà trong mùa khác bạn không thể thực hiện được.

1. Bong bóng đông lạnh

Bong bóng đông lạnh

Bong bóng đông lạnh

Tuổi thơ ai cũng từng một lần thổi bong bóng. Khi bạn thổi bong bóng, kho bóng bóng tiếp xúc với không khí thì một lúc sau bóng bóng sẽ nổ. Tuy nhiên với thời tiết giá lạnh của mùa đông bạn có thể thổi bong bóng và điều kì diệu sẽ sảy ra mà bạn không thể tượng tượng. Những quả bong bóng bạn thổi ra chúng sẽ đóng băng và sẽ vỡ ra như một quả trứng.

Trong mùa đông khi nhiệt độ xuống thấp khoảng -9 đến -11 độ C khi bạn thổi bong bóng, những quả bong bóng này sẽ đóng băng và sẽ có hình dạng như những của cầu thủy tinh. Khi quả cầu bong bóng thủy tinh này có thể bay lơ lửng trên không trung, một số bong bóng sẽ rơi xuống và vỡ ra như những mảnh thủy tinh nhỏ.

Bong bóng xà phòng đóng băng sau khi tiếp đất.

Bong bóng xà phòng đóng băng sau khi tiếp đất.

Mùa đông ở Bắc Mỹ ,Canada, Nga hay một số vùng lạnh trên thế giới đây là trò chơi yêu thích của trẻ em trong mùa đông. Trong điều kiện thời tiết của Việt Nam rất tiếc bạn không thể thực hiện được thí nghiệm này.

2. Làm kẹo siro thần tốc

Làm kẹo siro thần tốc

Làm kẹo siro thần tốc

Khi chúng ta làm kẹo siro hay kẹo dẻo kkhi hỗn hộp kẹo đã đun sôi ta cần cho vào khuân và cần phải để trong tủ lạnh thì món kẹo siro hay kẹo dẻo mới hoàng thành. Tuy nhiên trong thời tiết xuống dưới -50 độ C bạn có thể làm món kẹo này mà khồn cần đến tủ lạnh.

Phương pháp rất đơn giản bạn chỉ cần đun nóng hỗn hợp làm kẹo sau đó đổ lên khuôn được làm từ tuyết. Hỗn hợp này sẽ nhanh chóng cứng lại và bạn đã có thể thưởng thức món kẹo siro ngon tuyệt trong thời tiết lạnh giá.

3. Bóng bay ma thuật

Bóng bay ma thuật

Bóng bay ma thuật

Để thực hiện thí nghiệm này, bạn cần thổi bóng bay và buộc thắt nút quả bóng bay bạn thổi theo hình dang mong muốn. Sau đó, bạn đưa quả bóng ra ngoài trời lạnh. Khi tiếp xúc với không khí lạnh, những quả bong bóng sẽ xì hơi và xẹp đi.

Do nhiệt độ môi trường thấp khiến không khí bên trong quả bóng co lại, làm giảm độ căng của nó. Tuy nhiên, khi mang quả bóng bay vào trong nhà, nhiệt độ ấm làm những quả bóng này tự phồng ra trước sự ngạc nhiên của bạn.

Thí nghiệm này dựa vào đặc điểm vật lý nóng nở ra, lạnh co lại của không khí. Lượng khí bên trong quả bóng hoàn toàn không đổi. Tuy nhiên, thể tích của chúng giảm xuống khi gặp nhiệt độ thấp và giãn ra khi gặp nhiệt độ cao. Biên độ chênh lệch nhiệt độ lớn là yếu tố then chốt đảm bảo sự thành công của thí nghiệm này.

4. Biến nước sôi thành tuyết

Biến nước sôi thành tuyết

Biến nước sôi thành tuyết

Trong điều kiện thời tiết dưới 0 độ, nhiều người đã thử biến nước sôi thành tuyết. Theo các nhà nghiên cứu, Không khí lạnh luôn khô hơn nhiều so với không khí nóng trong khi nước sôi tạo ra khá nhiều hơi nước. Khi hắt  nước sôi vào không khí lạnh, không khí lạnh sẽ giữ hơi nước nhiều hơn so với bình thường.

Do đó, hơi nước sẽ bám vào các hạt nhỏ trong không khí và kết tinh thành tuyết và rơi xuống. Thí nghiệm này có thể được thực hiện ở những nơi có nhiệt độ dưới -34 độ C hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, nhiều người bị bỏng và bị thương khi thực hiện thí nghiệm này.

5. Lưỡi dính vào đồ vật kim loại

Lưỡi dính vào đồ vật kim loại

Lưỡi dính vào đồ vật kim loại

Các nhà khoa học khuyến cáo, người bình thường không nên bắt chước làm theo thí nghiệm này vì nó rất nguy hiểm. Trên thực thế, rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra do người dân sống ở những khu vực giá lạnh không biết hết những nguy hiểm họ đang phải đối mặt hàng ngày. Lưỡi dính chặt vào đồ vật kim loại là một trong những tai nạn đáng tiếc, chỉ có thể phòng tránh bằng cách nâng cao hiểu biết của con người.

Khi tiếp xúc với các đồ vật bằng kim loại trong điều kiện nhiệt độ không khí lạnh, phần lưỡi tiếp xúc sẽ dính chặt vào bề mặt kim loại và đóng băng. Do lưỡi ấm áp nên khi nó chạm vào vật vô cùng lạnh, cơ thể con người liên tiếp dồn nhiệt tới đầu lưỡi để bù lại lượng nhiệt đã mất.

Trong khi đó, kim loại có tính dẫn nhiệt cao, khiến nó lấy đi lượng nhiệt với tốc độ nhanh hơn nhiều khả năng bù đắp của cơ thể. Cuối cùng, chính nước trên bề mặt lưỡi cũng bị đóng băng, khiến nó dính chặt vào thanh kim loại. 

New York Daily News đưa tin, lưỡi của một em bé 12 tuổi ở bang New Hamshire đã bị đóng băng khi thử trò này. Phần lưỡi của cô bé bị sưng, phồng rộp và cần đến 6 tháng để bình phục.