Trẻ em thích khám phá và chúng còn thích hơn khi được tự khám phá và tìm ra quy luật. Những thí nghiệm khoa học đơn giản dưới đây sẽ mang lại rất nhiều niềm vui, và nhiều ý nghĩa học hỏi về khoa học cho bé. Những thí nghiệm đơn giản dưới đây sẽ giúp trẻ tin vào phép màu do mình tự tạo ra và tò mò về cách hoạt động của thế giới xung quanh giúp bé trở nên thông minh hơn.

1. Vỏ trứng biến mất một cách thần kỳ

Thí nghiệm vỏ trứng biến mất

Thí nghiệm vỏ trứng biến mất

Chúng ta sẽ cần:

- 2 quả trứng sống.

- 2 lọ thủy tinh hoặc ly, chén.

- Một ít nước.

- Giấm.

Thí nghiệm này cần sự kiên nhẫn nhé vì phải đợi vài ngày nó mới cho kết quả. Trước tiên, bạn đặt một quả trứng vào cốc nước, quả còn lại cho vào ly giấm. Quan sát nè, chúng giống hệt nhau phải không?

Trong 7 - 10 ngày quả trứng trong lọ nước không thay đổi gì nhưng bạn nhìn xem, điều gì đã xảy ra với quả trứng trong lọ giấm thế? Vỏ của em ý hoàn toàn biến mất và ẻm trở nên vô cùng mềm mại. Bé cưng của bạn sẽ ngạc nhiên cực độ với trò này đây. Cứ như là phép thuật vậy!

Nếu nhóc tì hỏi bạn tại sao lại thế thì câu trả lời đây nè: quả trứng ở trong giấm đã trải qua một quá trình biến đổi hóa học. Giấm là axit và nó đã bào mòn cacbonat canxi trong vỏ trứng. Quá trình này được gọi là sự khử canxi (làm mất canxi). Nó diễn ra trong hai giai đoạn, đầu tiên, vỏ trứng trở nên mềm mại và sau đó nó biến mất hoàn toàn.

2. Vòng tuần hoàn của nước 

Thí nghiệm vòng tuần hoàn của  nước

Thí nghiệm vòng tuần hoàn của nước

Bạn cần một túi nhựa nén, một ít nước, thuốc nhuộm thực phẩm màu xanh, một đôi tay và trí tưởng tượng.

Thí nghiệm:

Nhỏ 4-5 giọt thuốc nhuộm vào nước. Để trông tự nhiên hơn, bạn có thể vẽ những đám mây và sóng nước trên bề mặt túi rồi đổ nước nhuộm màu vào.

Dán chặt miệng túi và treo lên cửa sổ bằng một ít băng dính. Chờ đợi kết quả và bạn sẽ không phải thất vọng. Bạn đã có một chiếc máy tạo thời tiết ở nhà, trẻ sẽ thỏa thích ngắm những hạt mưa đổ vào biển cả.

Giải thích:

Trái Đất có một lượng nước hạn chế, do đó hành tinh của chúng ta có hiện tượng tuần hoàn nước. Dưới ánh nắng mặt trời ấm áp, nước trong túi bốc hơi và trở thành hơi nước.

Hạ nhiệt, nó biến đổi thành chất lỏng và rơi xuống như những hạt mưa. Hiện tượng này có thể quan sát thấy trong túi một vài ngày, nhưng nó xảy ra mọi lúc ở thế giới bên ngoài.

3. Thí nghiệm trứng nổi, trứng chìm

Thí nghiệm trứng nổi, trứng chìm

Thí nghiệm trứng nổi, trứng chìm

Dụng cụ: một cốc đầy nước, muối, trứng

Thí nghiệm:

Đặt nhẹ nhàng một quả trứng vào cốc nước, điều gì sẽ xảy ra?

Cho muối vào cốc nước, hòa tan, nếu vẫn chưa có hiện tượng gì xảy ra thì tiếp tục thêm muối. Đủ lượng muối thì quả trứng nổi lên. Vì do nồng độ muối đậm đặc trong nước đã đẩy quả trứng nhẹ hơn so với muối và nổi lên.

Mẹo: dùng ít nước thôi kẻo phải chờ lâu muối mới bão hòa.

Giải thích: Bí quyết ở đây nằm ở tỷ trọng của quả trứng so với nước. Vì tỷ trọng của quả trứng tươi là lớn hơn so với tỷ trọng của nước nên nó chìm xuống, và tỷ trọng của nước muối lại lớn hơn của quả trứng nên quả trứng nổi lên.

4. Cách làm đèn lava

Cách làm đèn lava

Cách làm đèn lava

Đầu tiên, bạn cần đổ nước, dầu và vài giọt phẩm màu vào một trong chai. Cuối cùng bạn chỉ cần làm nóng đáy chai lên hoặc thả vào đó một hoặc hai viên C sủi là sẽ tạo ra được một vật trang trí tuyệt đẹp trong căn phòng.

Phẩm màu dưới đáy chai khi được làm nóng sẽ trở nên nhẹ hơn dầu và di chuyển lên trên. Sau đó chúng nguội dần đi và lại chìm xuống dưới, tạo thành dòng màu di chuyển.

5. Đốt quả bong bay nhưng không nổ

Đốt quả bong bay nhưng không nổ

Đốt quả bong bay nhưng không nổ

Thông thường, khi chúng ta thổi căng một quả bong bóng và đặt nó dưới ngọn lửa, quả bóng sẽ nổ tung, thậm chí nổ trước khi nó chưa kịp chạm vào lưỡi lửa.

Nhưng nếu chúng ta đổ nước vào quả bóng trước khi thổi căng. Sau đó đặt quả bóng lên phía trên ngọn lửa, bạn sẽ nhận thấy rằng nó sẽ không nổ. Thậm chí khi lửa đã liếm vào quả bóng và bạn tiếp tục đốt nó một lúc lâu, nó cũng sẽ không nổ.

Giải thích: Nước hấp thu nhiệt rất tốt, vì thế khi đặt quả bóng có chứa nước bên trong lên ngọn lửa, lớp cao su mỏng sẽ giúp cho nhiệt dễ dàng xuyên qua và làm nước bên trong quả bóng nóng lên.

Càng đốt quả bóng nước thì nước bên trong càng nóng trong khi lớp cao su không bị ảnh hưởng gì, cho đến khi nước sôi lên và sức nóng của nó lúc này là lớn hơn nhiệt từ ngọn lửa, quả bóng sẽ nổ. Nếu muốn chơi trò này, bạn phải hết sức cẩn thận nếu không sẽ bị bỏng.

6. Đâm thủng túi nhưng không chảy nước

Đâm thủng túi nhưng không chảy nước

Đâm thủng túi nhưng không chảy nước

Dùng một chiếc túi nhựa dẻo loại có khóa kéo ở một đầu, đổ đầy nước vào túi rồi thít chặt miệng túi. Sau đó một tay cầm lấy miệng túi giơ lên không trung, tay còn lại dùng những cây bút chì vót nhọn đâm thật nhanh và mạnh vào túi nước sao cho đầu bút chì đâm xuyên qua túi. 

Bạn sẽ nhận thấy không có một giọt nước nào rỉ ra từ chỗ bị đâm.

Chú ý:  thí nghiệm này chỉ có tác dụng nếu bạn cho nước vào túi trước rồi mới dùng bút chì đâm thủng túi sau. Nếu đâm thủng túi trước rồi mới đổ nước vào thì nước vẫn bị rò rỉ như thường.

Giải thích: Vì làm bằng nhựa dẻo nên khi bị đâm rách, các phân tử nhựa sẽ tự động kết dính xung quanh chỗ rách và bám chặt vào thân bút chì, khiến cho nước không thể tìm được lỗ để chảy ra ngoài.

7. Nhuộm màu cho bắp cải

Nhuộm màu cho bắp cải

Nhuộm màu cho bắp cải

Đổ nước vào ly rồi cho vào đó một ít màu thực phẩm. Sau đó cắm những chiếc lá cải bắp vào ly sao cho cuống lá nằm ở dưới nước, rồi để qua đêm. Sáng dậy, bạn sẽ nhận thấy lá cải đã chuyển sang màu của màu phẩm nhuộm.

Thậm chí cùng một chiếc lá nhưng nếu bạn chẻ đôi và cắm vào hai ly nước pha hai màu khác nhau thì lá cũng sẽ biến đổi thành hai màu khác nhau.

Giải thích: Vì thực vật có khả năng hút nước nên chúng cũng hút luôn cả màu của nước. Khi hiện tượng mao dẫn xảy ra, nước được hút từ cuống lên chóp lá, và từ đó làm biến đổi màu của toàn bộ chiếc lá cắm trong nước. Hiện tượng này xảy ra cho tất cả các loại cây, cỏ, lá, hoa.

8. Rót nước ra đá

Thí nghiệm rót nước ra đá

Thí nghiệm rót nước ra đá

Bí mật của thí nghiệm này đó là làm nước lạnh dưới điểm đóng băng (0 độ C) nhưng vẫn duy trì trạng thái lỏng. Thông thường khi nước xuống dưới 0 độ C (hay 32 độ F), nước sẽ đóng băng. 

Nhưng nếu bạn sử dụng nước tinh khiết (như nước cất) thì nó vẫn sẽ duy trì trạng thái lỏng ngay cả khi xuống dưới điểm đóng băng thông thường một vài độ. Đó là vì các tinh thể đá cần có các Nucleation (mầm nguyên tử) để hình thành trạng thái rắn, thường là các tạp chất trong nước.

Khi đã có những chai nước lạnh dưới 0 độ C, chỉ cần đổ lên một viên đá khác, hay đơn giản là đập mạnh vào chai nước, nước trong chai sẽ hóa đá ngay lập tức.

9.  Cách tạo vòi rồng trong lọ

Thí nghiệm tạo vòi rồng trong lọ

Thí nghiệm tạo vòi rồng trong lọ

Bạn cần nước, lọ thủy tinh trong suốt có đậy nắp (càng cao càng tốt), nước rửa bát, thuốc nhuộm, sequin (kim sa). 

Thí nghiệm: Đổ nước đầy 3/4 bình và thêm một vài giọt nước rửa bát. Sau vài giây, thêm thuốc nhuộm và sequin. Những thứ này có tác dụng giúp bạn nhìn rõ vòi rồng hơn. Đóng nắp lọ, lắc theo chuyển động xoắn ốc và quan sát.

Giải thích: Khi lắc bình theo chuyển động tròn, bạn tạo ra một vòng xoáy nước như vòi rồng tí hon. Nước chuyển động nhanh quanh trung tâm xoáy nước là do lực ly tâm. Hiện tượng vòi rồng cũng xảy ra trong tự nhiên nhưng chắc chắn trẻ nên nhìn thấy nó chỉ trong lọ thí nghiệm ở nhà.

10. Cách làm nước cầu vồng

Cách làm nước cầu vồng

Cách làm nước cầu vồng

Bạn cần một lọ thủy tinh, 5 cốc nhỏ, một cốc nước nóng, một chiếc muỗng, một ống tiêm và một đứa trẻ hảo ngọt. Bạn cũng cần một ít kẹo: 2 màu đỏ, 4 màu cam, 6 màu vàng, 8 màu xanh và 10 màu tím. 

Thí nghiệm: Đổ 2 muỗng canh nước vào mỗi cốc. Cho kẹo đúng số lượng vào cốc theo từng màu. Nước nóng sẽ giúp kẹo hòa tan nhanh hơn. Nếu kẹo tan chậm, bỏ vào lò vi sóng trong 30 giây. Để chất lỏng nguội theo nhiệt độ phòng.

Sử dụng ống tiêm, đổ chất lỏng vào lọ thủy tinh, bắt đầu với cốc có lượng chất lỏng nhiều nhất (màu tím) và kết thúc với cốc có lượng chất lỏng ít nhất (màu đỏ). Sẽ tốt hơn nếu nhỏ các giọt nước vào cạnh bình để chúng rơi xuống từ từ. Kết quả là bạn sẽ có một cốc nước cầu vồng.

Giải thích: Toàn độ bí mật ở đây là mật độ chất lỏng. Các lớp dày hơn và nặng hơn di chuyển xuống dưới nhanh hơn, trong khi lớp mỏng hơn nổi trên bề mặt.

11. Ảo thuật với bìa giấy

Ảo thuật với bìa giấy

Ảo thuật với bìa giấy

Thử nghiệm đơn giản như đang giỡn này cần những thứ sau:

- Một cái ly.

- Nước.

- Bìa giấy hình vuông.

Thực nghiệm em nó thôi!

Bạn đặt giấy lên miệng ly nước, úp ngược nó xuống bàn rồi từ từ nhấc lên. Nước không hề đổ ra ngoài. Bé cưng của bạn sẽ mê tít thò lò khi chứng kiến màn ảo thuật này cho mà xem.

Tại sao vậy nhỉ? Không khó để hiểu rằng miếng bìa đã hút nước và bám chặt lên miệng ly và biến thành cái nắp siêu chắc. Đố nước đổ ra được á!

Tiếp theo là đặt ngọn núi của bạn lên một cái khay, để tránh “dung nham” tràn lung tung. Phần quan trọng là đây nè. Bạn cho baking soda, nước, sơn màu đỏ vào hộp rỗng. Đừng tiết kiệm sơn nha mọi người, cho ít quá thì “nham thạch” không đẹp đâu!

Bạn có thể nhờ bé yêu giúp mình thêm xà phòng và giấm vào hỗn hợp trên rồi khuấy đều. Ố ồ, giờ thì thưởng thức thành quả lao động thôi! Kỳ diệu quá phải không?

Nếu sắp nhỏ hỏi bạn vì sao lại thế, thì đây là câu trả lời nè. Khi giấm tiếp xúc với baking soda đã tạo ra một phản ứng hóa học. Kết quả nó sinh ra nước và khí cacbonic. Carbon dioxide đã hình thành bọt khí núi lửa. Chính vì thế, hiện tượng “phun trào núi lửa” xuất hiện.

Những trải nghiệm thú vị từ thí nghiệm khoa học vui cho trẻ trên đây sẽ là bài học thực tế giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách nhanh nhất. Do đó, để trau dồi và bồi dưỡng đam mê khoa học, bạn hãy luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện cho con nhé.