Kể chuyện là phân môn quan trọng trong chương trình, nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt ở bậc Tiểu học. Mục đích chủ yếu của giờ kể chuyện là phát triển kĩ năng nói, kĩ năng nghe, kĩ năng đọc; mở rộng vốn hiểu biết về cuộc sống, con người; bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, nhân cách cho học sinh. Dưới đây là truyện "Quạ và Công" trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1.

Kể chuyện theo tranh Tiếng Việt lớp 1

Kể chuyện là phân môn quan trọng trong chương trình, nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt ở bậc Tiểu học. Mục đích chủ yếu của giờ kể chuyện là phát triển kĩ năng nói, kĩ năng nghe, kĩ năng đọc; mở rộng vốn hiểu biết về cuộc sống, con người; bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, nhân cách cho học sinh .

Các chuyện được kể ở sách giáo khoa Tiếng Việt bậc Tiểu học thuộc nhiều thể loại: truyền thuyết, cổ tích, ngụ ngôn... và có nội dung rất phong phú: chuyện thời xưa, chuyện thời nay, chuyện của Việt Nam, chuyện của nước ngoài.
 
Nhằm giúp cho việc dạy - học phân môn kể chuyện ở lớp một có hiệu quả hơn, chúng tôi biên soạn bộ Truyện tranh bổ trợ Tiếng Việt 1 gồm có 24 truyện, được biên soạn theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt 1. Khi xem phần tranh, với trí tưởng tượng của mình, các em học sinh sẽ hình dung ra thế giới của truyện. Còn phần lời và câu hỏi luyện tập sẽ giúp các em nắm được cốt truyện với những chi tiết cơ bản ; từ đó có thể kể lại câu chuyện và bước đầu hiểu được ý nghĩa của câu chuyện. Dưới đây là truyện:

Truyện Quạ và Công – Kể chuyện Tiếng Việt 1

Truyện Quạ và Công – Kể chuyện Tiếng Việt 1

Truyện Quạ và Công – Kể chuyện Tiếng Việt 1

Tranh 1. Ngày xưa, Quạ và Công chưa có bộ lông như bây giờ. Một hôm hai bạn gặp nhau, bàn cách đi tìm thuốc để vẽ lại cho bộ lông của mình thật đẹp. Rồi hai bạn tìm được đủ màu: son đỏ, nghệ vàng, chàm xanh, phẩm lam tím,…

Tranh 2. Quạ vẽ cho Công trước. Quạ vẽ khéo lắm. Trên mình, trên cổ Công, Quạ tô màu xanh óng ánh. Mỗi chiếc lông của Công, Quạ đều vẽ những cái vòng tròn óng ánh giống như những mặt trăng lung linh ánh sáng. Vẽ xong Quạ bắt Công phải xòe đuôi phơi cho thật khô.

Tranh 3. Đến lượt Công vẽ cho Quạ. Công vốn không được khéo tay nên lúng túng mãi chưa biết vẽ như thế nào. Khi ấy, bỗng có tiếng lợn kêu eng éc. Quạ nghĩ bụng:

– Chắc có đình đám gần đây, mình phải mau mau sang kiếm khúc ruột lợn.

Nó bèn bảo Công:

– Thôi, vẽ mau lên! Mình không thích màu sắc lòe loẹt, chẳng cần cầu kì lắm đâu!

Bị Quạ giục, Công lại càng lúng túng. Tiếng lợn kêu lại càng to. Quạ sốt ruột bảo:

– Mau lên! Mau lên! Đổ tất cả màu lên mình tôi cũng được!

Công khuyên bạn nên bình tĩnh, những Quạ không có nghe. Cuối cùng, Công đành phải làm theo ý Quạ.

Tranh 4. Trong nháy mắt, cả bộ lông quạ trở nên xám xịt. Chẳng cần để ý đến xấu hay đẹp, Quạ vội vã bay đi kiếm khúc ruột lợn. Và cũng từ đó, Quạ đành khoác trên mình bộ áo đen thui.

Ý nghĩa chuyện Quạ và Công

Truyện Quạ và Công nhắc nhở chúng ta: Không nên vội vàng, hấp tấp và tham lam vì nó dễ làm hỏng việc.

Những câu hỏi bạn nên hỏi bé sau khi bé nghe kể xong truyện

1.  Ngày xưa quạ và công có bộ lông màu gì?

2. Ngày nay quạ và công có bộ lông màu gì?

3. Vì sao bộ lông của quạ và công thay đổi?

4. Quạ và công có những điểm gì tốt?