Kể chuyện là phân môn quan trọng trong chương trình, nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt ở bậc Tiểu học. Mục đích chủ yếu của giờ kể chuyện là phát triển kĩ năng nói, kĩ năng nghe, kĩ năng đọc; mở rộng vốn hiểu biết về cuộc sống, con người; bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, nhân cách cho học sinh. Dưới đây là truyện "Sói và Cừu" trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1.

Kể chuyện theo tranh Tiếng Việt lớp 1

Kể chuyện là phân môn quan trọng trong chương trình, nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt ở bậc Tiểu học. Mục đích chủ yếu của giờ kể chuyện là phát triển kĩ năng nói, kĩ năng nghe, kĩ năng đọc; mở rộng vốn hiểu biết về cuộc sống, con người; bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, nhân cách cho học sinh .

Các chuyện được kể ở sách giáo khoa Tiếng Việt bậc Tiểu học thuộc nhiều thể loại: truyền thuyết, cổ tích, ngụ ngôn... và có nội dung rất phong phú: chuyện thời xưa, chuyện thời nay, chuyện của Việt Nam, chuyện của nước ngoài.
 
Nhằm giúp cho việc dạy - học phân môn kể chuyện ở lớp một có hiệu quả hơn, chúng tôi biên soạn bộ Truyện tranh bổ trợ Tiếng Việt 1 gồm có 24 truyện, được biên soạn theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt 1. Khi xem phần tranh, với trí tưởng tượng của mình, các em học sinh sẽ hình dung ra thế giới của truyện. Còn phần lời và câu hỏi luyện tập sẽ giúp các em nắm được cốt truyện với những chi tiết cơ bản ; từ đó có thể kể lại câu chuyện và bước đầu hiểu được ý nghĩa của câu chuyện. Dưới đây là truyện:

Truyện Sói và Cừu – Kể chuyện Tiếng Việt 1

Truyện Sói và Cừu – Kể chuyện Tiếng Việt 1

Truyện Sói và Cừu – Kể chuyện Tiếng Việt 1

Tranh 1. Có một con Cừu đang gặm cỏ trên cánh đồng. Mải ăn, Cừu đi mãi, ra tận giữa bãi, chẳng thấy bóng dáng một người quen nào.

Một con chó Sói đi kiếm ăn nhưng mãi chưa kiếm được chút gì vào bụng, bỗng gặp Cừu. Nó chắc mẩm được một bữa ngon lành. Nó tiến lại và nói:

– Này Cừu, hôm nay mày tận số rồi. Trước khi chết mày có mong ước gì không ?.

Thấy Sói hung dữ, Cừu hoảng sợ, nhưng nó nhanh trí nghĩ ngay được một kế. Nó bước tới trước mặt Sói, lẽ phép nói:

– Đã lâu, tôi nghe nói Sói là bậc anh hùng. Trước khi ăn Sói bao giờ cũng hát. Vậy cớ sao ăn thịt tôi mà anh lại không hát lên ?

Tranh 2. Sói nghĩ con mồi này không thể chạy thoát được. Nó liền hắng giọng rồi cất tiếng sủa thật to.

Tranh 3. Tận cuối bãi, người chăn Cừu bỗng nghe tiếng gào hú của chó Sói. Anh liền chạy nhanh đến. Sói vẫn đang ngửa mặt lên mà sủa, giọng có vẻ đắc chí ắm. Bất ngờ, người chăn cừu liền giáng cho nó một gậy.

Tranh 4. Thật đáng đời cho con Sói hung ác mà ngu ngốc. Còn chú Cừu nhờ nhanh trí mà thoát nạn. Nó tự nhủ, không bao giờ dám đi một mình nữa.
 

Ý nghĩa chuyện Sói và Cừu

Truyện Sói và Cừu nhắc nhở chúng ta: Phải bình tĩnh để đối phó với những nguy hiểm. Sử dụng trí thông minh để cứu mình trước kẻ ác. Và không nên đi một mình ở những nơi vắng vẻ, nguy hiểm.

Những câu hỏi bạn nên hỏi bé sau khi bé nghe kể xong truyện

1. Sói và Cừu gặp nhau trong hoàn cảnh nào?

2. Khi gặp Cừu, Sói đã nói gì với Cừu?

3. Cừu đã trả lời sói như thế nào?

4. Vì sao cừu lại bảo sói hát lên?

5. Khi sói hát lên điều gì đã rảy ra?

6. Em thấy sói và cừu như thế nào?

7. Nếu em là cừu em sẽ làm gì?