Trái Đất có từ bao giờ hay Trái Đất được hình thành như thế nào đây là những câu hỏi mà bất kì ai sống trên trái đất đều muốn biết về câu trả lời. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn câu hỏi trái đất có từ bao giờ nhé.

Hệ Mặt Trời được hình thành từ đám "tinh vân nguyên thủy" có dạng đĩa tròn xoay với nhiệt độ cao tới 2.000 độ C trên vị trí của trái đất. Tinh vân này do đám nguyên tử, phân tử, hạt chất rắn (hay còn gọi là bụi vũ trụ), chất khí dạng ion hợp thành. Theo đà nguội lạnh đi của tinh vân, bụi vũ trụ ở xung quanh. Mặt Trời nguyên thủy ngưng tụ thành các khối chất rắn, lắng đọng trên mặt phẳng của đĩa (xích đạo).

Trái đất có từ bao giờ?

Trái đất có từ bao giờ?

Bụi vũ trụ chủ yếu do vân thạch silicat, các hợp chất có chứa sắt tạo thành. Thành phần của vân thạch và Mặt Trời giống nhau. Điều đó chứng tỏ bụi vũ trụ và Mặt Trời vốn là từ cùng "tinh vân" hình thành mà ra.

Sau khi các hạt chất rắn lắng đọng vào trong không thời gian từ 10 triệu đến 100 triệu năm, do sự cân bằng giữa sức hút của Mặt Trời và lực li tâm mà hình thành các hành tinh. Trái Đất chủ yếu do vân thạch tụ tập lại ở vùng gần Mặt Trời. Ở vùng xa Mặt Trời thì hình thành các hành tinh kiểu sao Mộc do khi vũ trụ và các hạt băng tụ tập lại.

Về tuổi của vân thạch và Mặt Trăng, dựa vào các nguyên tố có tính phóng xạ mà chúng chứa như urani, thori, ... thì tuổi của chúng là khoảng 4,53 tỉ năm tuổi. Đó cũng là tuổi của Trái Đất và hệ Mặt Trời. 

Vậy ta có thể trả lời cho câu hỏi "Trái đất có từ bao giờ?" rằng: Trái đất có cách đây khoảng 4,53 tỉ năm.

Sự thật về Trái Đất có thể bạn chưa biết?

Trái đất hành tinh duy nhất tồn tại sự sống mà chúng ta biết

Trái đất hành tinh duy nhất tồn tại sự sống mà chúng ta biết

  • Mọi người luôn cho rằng Trái đất là một hình cầu. Thực tế, điều này chỉ được khoa học chấp nhận vào giữa thế kỷ thứ 6 TCN và thời hiện đại. Còn hiện nay, nhờ có thiên văn học hiện đại và du hành vũ trụ mà các nhà khoa học đã tìm ra rằng Trái đất có hình dạng giống một quả cầu dẹt (được biết đến như hình phỏng cầu dẹt).
  • Khí quyển của Trái đất rộng đến 10.000km. Bầu khí quyển của Trái đất dày nhất trong vòng 50km đầu tiên tính từ bề mặt. Phần lớn bầu khí quyển của Trái đất nằm ngay bên dưới Trái đất. Thực tế, 75% bầu khí quyển của Trái đất nằm trong khoảng 11km đầu tiên trên bề mặt Trái đất.
  • Trái Đất có một Mặt Trăng và hai vệ tinh cùng quỹ đạo. Trái đất chỉ có duy nhất một Mặt Trăng nhưng bạn có biết Trái đất của chúng ta còn có hai tiểu hành tinh khác cùng quỹ đạo quay xung quanh Trái Đất. Chúng được gọi là 3753 cruithne và 2002 AA29.
  • Thành phần cấu tạo của Trái đất hầu hết là sắt, oxy và silic. Cụ thể 32,1% sắt, 30,1% oxy, 15.1% silic và 13,9% magie. Lõi của Trái đất có chứa 88% là sắt, còn lớp vỏ Trái đất là 47% oxy.
  • Một năm trên Trái đất không phải là 365 ngày. Thực tế một năm trên Trái đất có 365,2564 ngày. Phần dư 0,2564 ngày tạo ra việc cứ 4 năm lại có một năm Nhuận. 
  • 70% bề mặt Trái đất là nước. 70% hành tinh của chúng ta được bao phủ là nước, còn 30% là lớp vỏ rắn nằm trên mực nước biển. 
  • Lõi sắt tan chảy của Trái đất tạo ra một từ trường. Trái đất giống như một thỏi nam châm khổng lồ gồm có hai cực nằm ở hai đầu
  • Trái đất quay quanh trục không mất đến 24 giờ. Thực tế Trái đất quay quanh trục của nó chỉ mất 23 giờ, 56 phút và 4 giây
  • Trái Đất là hành tinh duy nhất trong hệ Mặt trời có các mảng kiến tạo.
  • Trái Đất là hành tinh duy nhất tồn tại sự sống mà chúng ta biết