Kể chuyện là phân môn quan trọng trong chương trình, nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt ở bậc Tiểu học. Mục đích chủ yếu của giờ kể chuyện là phát triển kĩ năng nói, kĩ năng nghe, kĩ năng đọc; mở rộng vốn hiểu biết về cuộc sống, con người; bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, nhân cách cho học sinh. Dưới đây là truyện "Tre Ngà" trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1.

Kể chuyện theo tranh Tiếng Việt lớp 1

Kể chuyện là phân môn quan trọng trong chương trình, nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt ở bậc Tiểu học. Mục đích chủ yếu của giờ kể chuyện là phát triển kĩ năng nói, kĩ năng nghe, kĩ năng đọc; mở rộng vốn hiểu biết về cuộc sống, con người; bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, nhân cách cho học sinh .

Các chuyện được kể ở sách giáo khoa Tiếng Việt bậc Tiểu học thuộc nhiều thể loại: truyền thuyết, cổ tích, ngụ ngôn... và có nội dung rất phong phú: chuyện thời xưa, chuyện thời nay, chuyện của Việt Nam, chuyện của nước ngoài.
 
Nhằm giúp cho việc dạy - học phân môn kể chuyện ở lớp một có hiệu quả hơn, chúng tôi biên soạn bộ Truyện tranh bổ trợ Tiếng Việt 1 gồm có 24 truyện, được biên soạn theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt 1. Khi xem phần tranh, với trí tưởng tượng của mình, các em học sinh sẽ hình dung ra thế giới của truyện. Còn phần lời và câu hỏi luyện tập sẽ giúp các em nắm được cốt truyện với những chi tiết cơ bản ; từ đó có thể kể lại câu chuyện và bước đầu hiểu được ý nghĩa của câu chuyện.

Truyện Tre ngà – Kể chuyện Tiếng Việt 1

Truyện Tre ngà – Kể chuyện Tiếng Việt 1

Truyện Tre ngà – Kể chuyện Tiếng Việt 1

Tranh 1. Ngày xửa ngày xưa, có một bà mẹ sinh ra được một người con trai. Bà đặt tên là Gióng. Lạ thay Gióng đã ba tuổi mà chằng nói, chẳng cười, cứ đặt đâu thì nằm đấy.

Tranh 2. Thuở ấy, nước ta bị giặc xâm chiếm. Vua sai sứ giả đi tìm người tài giỏi ra giúp nước. Nghe lao sứ giả kêu gọi. Gióng bống ngồi dậy thưa với mẹ:

– Mẹ ơi! Mẹ ra mời sứ giả vào đây cho con!”

Tranh 3. Từ ngày gặp sứ giả, Gióng lớn nhanh như thổi. Cơm ăn mấy cũng chẳng no; cả làng bèn góp gạo nuôi Gióng.

Theo lời Gióng, vua truyền lệnh đúc ngựa sắt, rèn roi sắt, nón và áo giáp sắp khiêng đến cho Gióng. Gióng đứng dậy vươn vai trở thành một người cao lớn lạ thường.

Tranh 4. Gióng mặc áo giáp sắt, đội nón sắt, cầm roi sắt, nhảy phốc lên lưng ngựa sắt. Ngựa hí lên một tiếng dài và phun ra lửa; rồi cùng Gióng phi thẳng đến nơi có quân giặc, đánh cho chúng tơi bời.

Tranh 5. Roi sắt gãy, Gióng nhổ tre ở bên đường tiếp tục đánh giặc.

Giặc tan tác, tháo chạy. Gióng buông cụm tre xuống. Tre gặp đất tươi tốt trở lại và có màu vàng óng ả vì đã nhuộm khói lửa chiến trận. Đó chính là giống tre ngà ngày nay vẫn trồng.

Tranh 6. Phá xong giặc, Gióng phi ngựa đến núi Sóc Sơn, quay đầu chào tạm biệt quê hương và vái tạ mẹ già. Rồi cả người cùng ngựa từ từ bay thẳng lên trời. Nhân dân ta nhớ công lao đánh giặc cứu nước của chú bé, gọi chú là Thánh Gióng.
 
Ý nghĩa câu chuyện: Ca ngợi inh thần đoàn kết dân tộc khi đất nước bị xâm lược. Những người anh hùng như Gióng đã xả thân mình cứu nước và giải thích nguồn gốc của tre ngà ngày nay.

Những câu hỏi bạn nên hỏi bé sau khi bé nghe kể xong truyện

1. Khi Gióng 3 tuổi đã biết làm gì?

2. Khi sứ giả kêu tìm người tài giỏi Gióng đã  nói gì với mẹ?

3. Gióng yêu cầu nhà vua làm gì để Gióng đi đánh giặc?

4. Khi roi sắt gẫy Gióng lấy gì đánh giặc?

5. Khi đánh thắng giặc Gióng làm gì?

6. Khi đánh thắng giặc Gióng đi đâu?

7. Em thấy Gióng là người như thế nào?