Hoa Bỉ Ngạn hay còn được biết đến là hoa Mạn Châu Sa màu đỏ và Mạn Đà La màu trắng đây được coi là loại hoa ưu tư nhất thế gian. Bỉ Ngạn hoa, hoa nở một ngàn năm, hoa tàn một ngàn năm, khi hoa nở thì lá đã tan mất, mà khi lá mọc dài thì hoa lại bắt đầu héo tàn, hoa và lá của Bỉ Ngạn hoa mặc dù là cùng chung một rễ, thế nhưng đời đời kiếp kiếp vĩnh viễn không gặp gỡ.

Truyền thuyết về loài hoa ưu tư nhất thế gian - Bỉ Ngạn

Truyền thuyết về loài hoa ưu tư nhất thế gian - Bỉ Ngạn

Tương truyền hoa Bỉ Ngạn chỉ nở nơi Hoàng Tuyền, một số người lại cho rằng nó chỉ nở bên bờ sông Tam Đồ (theo truyền thuyết, sông Tam Đồ là đường ranh giới giữa sự sống và cái chết. Dòng nước ở sông sẽ dựa vào hành vi của người chết lúc còn sống mà chia làm ba cấp bậc: chậm rãi, bình thường và chảy siết. Người chết cần đi đò trên sông Tam Đồ để luân hồi và phải trả lộ phí. Nếu không trả lộ phí sẽ bị ném xuống sông và nước ở sông Tam Đồ có kịch độc có thể ăn mòn linh hồn. Những người bị ném xuống vĩnh viễn không có cơ hội lên bờ và biến thành quỷ nước mãi mãi không thể đầu thai) của Âm phủ, là loài hoa tiếp đón của bên kia bờ Vong Xuyên.

Hoa Bỉ Ngạn đỏ như máu, rực rỡ, thế nhưng có hoa mà không có lá, có lá mà không hoa. Theo truyền thuyết hoa Bỉ Ngạn là loài hoa duy nhất mọc dưới đường xuống hoàng tuyền, khi linh hồn người chết trước khi đi qua cầu Nại Hà bắc ngang bờ Vong Xuyên, họ sẽ gửi toàn bộ ký ức của mình cho hoa Bỉ Ngạn. Dù là đau khổ tuột cùng hay yêu thương thắm thiết hoa Bỉ Ngạn đều thu nhận những hồi ức đó.

Nghe nói hương hoa Bỉ Ngạn rất có ma lực, có thể gợi lại ký ức của người chết khi còn sống. Trên đường đến Hoàng Tuyền có rất nhiều loài hoa này, từ xa nhìn lại trông như một tấm thảm máu được trải dài vô tận. Cũng bởi vì màu đỏ của nó còn giống như lửa nên có tên gọi khác là “Con đường rực lửa”, cũng là con đường dài duy nhất trên Hoàng Tuyền có phong cảnh và màu sắc đến nhường này.

Một khi linh hồn vượt qua Vong Xuyên, liền quên đi hết mọi chuyện của kiếp trước, tất cả những gì đã qua đều để lại ở miền cực lạc, bước theo chỉ dẫn của con đường hoa này mà đi về phía ngục U Minh.

Hoa Bỉ Ngạn loài hoa duy nhất nở dưới cõi âm

Hoa Bỉ Ngạn loài hoa duy nhất nở dưới cõi âm

Truyền Thuyết Về Bỉ Ngạn Hoa

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn được nhiều quốc gia lưu truyền trên thế giới với nhiều ý nghĩa sâu sắc với nhiều biến thể có một câu chuyện như thế này:

Truyền Thuyết thứ nhất

Thuở xưa trên thiên giới có một cặp tình nhân yêu nhau thắm thiết. Chàng trai vốn là võ tướng tên Hoa, cô gái là công chúa tên gọi Châu Nhi. Vốn hai người đã định xin Thiên đế ban hôn, nhưng vì lúc đó xảy ra loạn lạc, Hoa đành phải gác tư tình sang bên, cầm quân đánh giặc.

Khi trở về, chàng biết tin Thiên đế muốn đem gả Châu Nhi cho Tiên tôn để kết tình hữu nghị. Hoa bèn vào cung thỉnh cầu, ngờ đâu Thiên đế nghe xong thì nổi trận lôi đình, giam chàng vào ngục.

Châu Nhi lén vào thăm Hoa, hai người bàn kế vượt ngục. Hoa vốn dòng Thiên tướng, pháp thuật tinh thông, rốt cục đã vượt ngục thành công, dẫn theo Châu Nhi chạy trốn.

Thiên đế biết chuyện, giận dữ phái thiên binh thiên tướng đuổi giết. Hoa và Châu Nhi lâm vào tình cảnh ngặt nghèo, tiến lui đều không có lối. Giữa lúc tuyệt vọng, hai người vì muốn trọn đời bên nhau không chia cắt, Hoa thi triển bí thuật, tự biến hai người thành một loài hoa. Châu Nhi hóa thành nụ hoa trắng trong tinh khiết, Hoa biến thành tán lá xanh mịn màng ôm lấy nụ hoa. Đám thiên binh thiên tướng đuổi giết thấy thế ngỡ ngàng, bèn đặt tên loài hoa này là Mạn Châu Sa Hoa.

Mọi việc tưởng đến thế thì kết thúc, nào ngờ Thiên đế lòng dạ hẹp hòi, muốn cho đôi tình nhân vĩnh viễn phân ly, bèn trớ chú cho loài hoa này một trớ chú vô cùng độc ác: "Mạn Châu Sa Hoa, hoa ngàn năm nở, ngàn năm rụng, lá ngàn năm sinh ra, ngàn năm chết đi. Hoa lá vĩnh viễn không thể gần nhau, dù cùng sống trên một thân cây."

Thời gian cứ thế trôi qua ... Cả ngàn vạn năm sau, lời trớ chú cũng trở nên yếu ớt trước ái tình đằm thắm khắng khít của hai người. Cuối cùng hoa lá cùng bung nở trên thân cây, đôi tình nhân chung thủy sắt son rốt lại vẫn có thể tương kiến giữa con sông dài thời gian chia lìa sinh tử.

Thế nhưng trớ chú cũng bị thời gian bào mòn, vậy mà lòng hẹp hòi của Thiên đế vẫn không thay đổi. Sau khi y biết Mạn Châu Sa Hoa bừng nở, liền sai binh tướng đuổi giết, bắt về.

Mạn Châu Sa Hoa sau khi cùng nở cùng sinh, pháp lực khôi phục, vội vàng chạy trốn. Trời đất bao la nhưng không chốn dung thân, Mạn Châu Sa Hoa cuối cùng đành phải trốn xuống địa ngục.

Thiên binh thiên tướng đuổi sát không tha. Chính thái độ hống hách tàn ác của chúng đã khiến cho người Ma vực nổi lòng oán ghét, lại thêm câu chuyện tình Mạn Châu Sa Hoa càng khiến họ nổi mối thương tâm, cuối cùng người Ma vực đứng ra bênh vực cho Mạn Châu Sa Hoa, dẫn đến một trường Thần Ma đại chiến.

Trong khi hai bên chiến đấu, máu tươi của binh sĩ hai bên chảy tràn mặt đất, không ngờ lại bị hút hết vào cây Mạn Châu Sa Hoa. Máu tươi nhiều đến nỗi nụ hoa vốn trắng trong tinh khiết cũng trở thành đỏ tươi như máu, yêu dị và diễm lệ vô cùng.

Cả Mạn Châu Sa Hoa cũng không hay biết chuyện gì xảy ra, đột nhiên huyết quang từ cây hoa xông vọt lên tận trời, tất cả binh sĩ hai bên đang chiến đấu thảy đều bị biến thành tro bụi.

Biến cố đột ngột này oanh động cả tam giới, Thiên đế, Ma vương, Quỷ vương, Tiên tôn đều tự thân đến xem xét. Thiên đế vẫn không cam lòng, quyết bắt Mạn Châu Sa Hoa trở về, bất quá thông qua Thiên nhãn kính cả 4 người bọn họ đều biết Mạn Châu Sa Hoa đã vượt khỏi tam giới, siêu thoát ngũ hành, không chịu câu thúc của các quy tắc thông thường nữa.

Vì Mạn Châu Sa Hoa tiền thế đã chịu nhiều oan ức, lại thêm oán khí chưa tan, thích hợp để dẫn độ các vong linh lầm lạc trở lại luân hồi, cho nên cuối cùng 4 người quyết định để Mạn Châu Sa Hoa lại bên Nại Hà, suối Hoàng Tuyền hầu dẫn độ vong hồn oán khí trên thế gian.

Từ đó, bên bờ Hoàng Tuyền, dưới cầu Nại Hà, cây hoa đỏ rực, yêu dị diễm lệ vô cùng cứ bừng nở, sinh sôi, dẫn đường cho các đôi tình nhân chia cắt, cho những vong hồn còn nhiều oán khí quay lại luân hồi, nhận lấy nhân quả mà số phận chú định. Đời sau gọi loài hoa này là hoa bỉ ngạn.

Rồi có một ngày Phật đi ngang qua đây, thấy một gốc cây hoa trên mặt đất có khí độ phi phàm, đỏ rực như lửa, Phật liền đi tới trước mặt nó xem xét tỉ mỉ, chỉ vừa mới xem đã có thể nhìn thấu được huyền bí trong đó. Phật cũng không bi thương, không phẫn nộ, ông đột nhiên ngửa mặt lên trời cười dài ba tiếng, đưa tay rút hoa này ra khỏi mặt đất. Phật cầm hoa ở trong tay, cảm khái nói:

Kiếp trước các ngươi đã thề không thể gặp lại nhau, sau bao nhiêu lần luân hồi, yêu nhau lại không thể nào tay trong tay, cái gọi là phân phân hợp hợp bất quá chỉ là duyên sinh duyên tẫn mà thôi, trên người của ngươi đã có lời nguyền của thiên đình, khiến các ngươi dù duyên tẫn cũng không tán, duyên diệt cũng không phân, ta không thể giúp ngươi cởi bỏ lời nguyền này được, chỉ có thể mang ngươi đi tới miền cực lạc, cho ngươi tha hồ nở rộ ở đó a.

Trên đường đi tới miền cực lạc, lúc đi ngang qua sông Vong Xuyên trong địa phủ, Phật không cẩn thận để nước sông làm ướt quần áo của mình, mà nơi bị ướt kia lại chính là chỗ Phật cất gốc cây hoa đỏ nọ, chờ tới khi Phật tới được bờ bên kia Vong Xuyên rồi, cởi gói đồ của mình ra nhìn lại, liền phát hiện đóa hoa đỏ rực ấy đã biến thành màu thuần trắng, Phật trầm tư chỉ trong chốc lát, liền cười to nói:

Đại hỉ không bằng đại bi, khắc ghi không bằng quên lãng, đúng đúng sai sai, sao có thể phân rõ được chứ, hoa tốt, hoa tốt nha.” Phật đem đóa hoa này trồng ở miền cực lạc, gọi nó là Mạn Đà La hoa, bởi vì nở ở miền cực lạc (Bỉ Ngạn), nên còn được gọi là Bỉ Ngạn hoa.

Thế nhưng Phật không biết rằng, khi ông ở trên sông Vong Xuyên, hoa bị nước sông làm phai màu đã đem tất cả màu đỏ của nó để lại dưới nước, suốt ngày khóc thét không ngừng nghỉ, khiến kẻ khác nghe thấy mà bi thương. Bồ Tát Địa Tạng thần thông phi thường, biết được hoa Mạn Đà La đã sinh trưởng, liền tới bên bờ Vong Xuyên, ném một hạt giống vào giữa lòng sông, chỉ trong chốc lát, một đóa hoa càng đỏ tươi hơn trước đã bay ra khỏi nước, Địa Tạng bắt lấy nó giữ trong tay, thở dài nói:

Ngươi thoát thân đi, còn được tự do tự tại, vì sao phải đem hận ý vô tận này để lại trong chốn địa ngục vốn đã khổ hải vô biên chứ? Để ta cho ngươi làm sứ giả tiếp đón, chỉ dẫn linh hồn đi về phía luân hồi, nhớ kỹ màu này là màu của ngươi, cực lạc đã có Mạn Đà La hoa rồi, vậy ta gọi ngươi là Mạn Châu Sa hoa vậy.

Bồ Tát Địa Tạng: Một vị Bồ Tát chuyên cứu độ sinh linh trong Địa ngục và trẻ con yểu tử. Có khi Địa Tạng cũng là người được xem là chuyên cứu giúp lữ hành phương xa. Đó là vị Bồ Tát duy nhất được diễn tả với bạch hào, lông trắng xoáy nằm giữa hai mắt, sa trên trán, một trong ba mươi hai tướng tốt của một vị Phật. Địa Tạng hay cầm Như ý châu và Tích trượng có sáu vòng, biểu hiện của sự cứu độ chúng sinh của Bồ Tát trong Lục đạo (sáu đường tái sinh).

Từ nay về sau, trong thiên hạ chỉ có hai loại Bỉ Ngạn hoa hoàn toàn bất đồng, một loại sinh trưởng ở miền cực lạc, một loại sinh trưởng ở ven bờ Vong Xuyên. (lưu ý: cả bờ Vong Xuyên và miền cực lạc đều nằm ở bờ bên kia = bỉ ngạn, nên đều là hoa Bỉ Ngạn)

Bỉ Ngạn hoa từ đó về sau nở ở bên bờ Vong Xuyên. Người chết thường bước theo con đường hoa này mà đi đến cầu Nại Hà, ngửi mùi hương hoa sẽ nhớ tới mình kiếp trước. Một mảnh đỏ thẫm này, như máu, mỹ lệ, yêu diễm. Ba ngày trước và sau xuân phân (khoảng 20, 21 tháng 3), và ba ngày trước và sau thu phân (22, 23, 24 tháng 9), chính là thời khắc hoa nở chuẩn nhất. Hoa nở, tại bờ bên kia của sự sống và cái chết. Mọi người tuy nhìn nó đến mê muội nhưng lại càng sợ hãi, vì vậy mới xem nó là loài hoa của tai họa, của cái chết và chia lìa.

Một truyền thuyết khác

Lại qua rất nhiều năm, trong thiên hạ có hai người yêu nhau say đắm, thế nhưng có một năm nọ, người con trai trong lúc đi làm việc ở nơi xa đã bất hạnh gặp nạn, hắn đi tới bên bờ Vong Xuyên, thấy trước mắt là một mảnh đỏ tươi như máu, trong lòng đau đớn không gì sánh được, hắn khóc rống lên nói:

Ta không muốn luân hồi, ta phải đi về tìm thê tử của ta, nàng còn ở nhà chờ ta.” Hắn lảo đảo đi tới trước mặt Mạnh Bà ở đây, trước khi uống canh Vong Tình, hắn hỏi Mạnh Bà, vì sao trong khắp thiên hạ muôn màu muôn vẻ, lại có duy độc loại nước này khiến người phải quên hết chuyện tình cảm (vong tình). Mạnh Bà cười mà không nói, chỉ muốn hắn mau uống cho nhanh, hắn ngơ ngác nhìn chén canh, nói: “Người người đều phải vong tình, ta vẫn cứ không quên, sau khi luân hồi, ta nhất định sẽ đi tìm thê tử của ta.”

Vợ của người nam nhân nọ sau khi biết được cái chết của hắn, bi thống tột cùng, vài lần tìm đến cái chết đều bị người nhà của hắn cứu được, cuối cùng nữ tử đã đáp ứng sẽ không phí hoài bản thân mình nữa, thế nhưng sẽ thủ tiết cả đời. Người nhà nam tử nọ thấy tính cách nàng cương liệt, sợ nhắc lại chuyện xưa sẽ khiến nàng thương tâm, cũng cảm thấy nàng có lòng thủy chung, liền tạm thời đáp ứng nàng, chờ sau khi tình tự của nàng ổn định lại, khuyên nàng tái giá cũng không muộn. Cứ như vậy, cô gái đó liền tiếp tục ở lại nhà chồng, dựa vào việc vá khâu làm kế sinh nhai.

Lại nói nam tử kia sau khi luân hồi, quả thật đã sinh ra trong trấn nhỏ mà hắn và vợ đã cùng nhau sống chung lúc trước, năm tháng như thoi đưa, bất tri bất giác hai mươi năm đã qua rồi, một ngày kia hắn đi ngang qua cửa nhà của nữ tử góa phụ nọ, trong lòng cảm thấy là lạ, liền dừng lại nhìn thoáng qua trong chốc lát, một cái nhìn này, vừa vặn bị nữ tử trước mặt thấy được.

Sau khi luân hồi, tướng mạo và khí chất của người nam tử này đều đã hoàn toàn thay đổi, thế nhưng nữ tử vừa nhìn thấy hắn, nước mắt đã ào ào chảy xuống, nàng đi tới trước mặt hắn, nói một câu: “Chàng đã đến tìm ta rồi.” Liền té xỉu trên đất. Nam tử vừa thấy một lão bà không quen không biết té xỉu trước mặt mình, vội vàng kinh hãi bỏ chạy.

Về sau người nữ tử này bị bệnh nặng không dậy nổi, trước khi chết còn lầm bầm nói cái gì đó, thế nhưng thanh âm quá nhỏ, không ai nghe rõ được, cho nên cũng không có để ý tới, nàng cuối cùng cũng chảy ra hai dòng nước mắt bằng máu, về chầu Diêm vương. Nữ tử khi đi tới Địa phủ, gặp Mạnh Bà, đột nhiên khẽ hỏi:

Lão bà bà, trước đây có một người nam tử đã từng ở chỗ này nói cho bà biết, hắn sẽ không quên ta, nhất định sẽ quay về tìm ta đúng không?” Mạnh bà gật đầu.

Nữ tử cực kỳ đau lòng, nức nở nói: “Vậy vì sao hắn trở về cũng không nhận ra ta, chỉ cần hắn nói với ta vài câu, trước khi ta chết đến gặp ta một lần cũng được mà.”

Mạnh Bà vỗ vỗ vai nàng, nói: “Các ngươi yêu thương nhau như vậy, ta rất tán thưởng dũng khí của hai người, như vậy đi, hai mươi năm sau sẽ có đáp án, ta đồng ý cho cô nhìn một lần, chỉ là trước đó cô không thể chuyển thế đầu thai, phải ở chỗ này chịu khổ hai mươi năm, cô có nguyện ý không?

Nữ tử nói: “Ta nguyện ý, không nhìn thấy được đáp án, ta không bỏ được tình cảm ta dành cho chàng, cho dù đầu thai chuyển thế, cũng sẽ đau lòng cả một đời.

Thế là cô gái này được Mạnh Bà giao cho việc nhổ cỏ bên bờ hoa Bỉ Ngạn, kỳ thật vốn chẳng có cây cỏ nào ở đây để mà nhổ cả, thế nhưng trong mắt cô gái này lại nhìn thấy được có rất nhiều cỏ dại, vì vậy cứ nhổ rồi lại nhổ, vĩnh viễn cũng nhổ không hết được, cứ như thế ngày qua ngày, năm qua năm.

Hai mươi năm sau, Mạnh Bà đưa nàng tới trước cửa luân hồi, nói: “Cô đứng ở đây nhìn, nhưng không được nói chuyện, người cô chờ hai mươi năm sắp tới rồi.” Cô gái kích động đứng ngồi không yên, thật vất vả mới bình phục tâm tình của mình, khẩn trương mà đứng đó chờ người cô yêu xuất hiện. Rốt cuộc hắn cũng đi tới, nguyên lai hắn bị bệnh, vì không được chữa tốt nên chỉ mới 40 tuổi đã chết. Hắn đi tới trước mặt cô và Mạnh Bà, Mạnh Bà đưa một chén canh Vong Tình cho hắn, hắn cầm lấy định uống, cô gái liền nóng nảy nói: “Chàng đã quên lời chàng nói rồi sao?” Nam tử nhìn nàng một cái, cầm chén canh trong tay uống cạn một hơi, đi vào cửa luân hồi.

Mạnh Bà nhìn cô gái thất hồn lạc phách, nói, ái tình là cái gì à? Bất quá là một chén canh mà thôi, cô cũng uống ngay đi, có thể quên hay không không phải do cô định đoạt, có kiếp này, nhưng không có kiếp sau, cho dù cô có nhớ kỹ đi nữa, hắn nếu như đã quên, vậy thì có khác gì thật sự quên chứ?

Kinh Phật ghi chép “Bỉ Ngạn hoa nở một ngàn năm, tàn một ngàn năm, hoa và lá mãi không gặp mặt. Tình không vì nhân quả, duyên đã định sống chết.”

 Những điều bạn chưa biết về loài hoa ưu tư nhất thế gian - Bỉ Ngạn

Bỉ Ngạn hoa nở ở bờ bên kia thế giới một khối đỏ rực như lửa hoa nở không lá, lá mọc không hoa cùng nhớ cùng thương nhưng không được gặp lại, chỉ có thể một thân một mình ở trên đường cực lạc. Được ví như chuyện tình không có kết quả. Mặc dù ái tình không có kết quả, thế nhưng Bỉ Ngạn vẫn nở hoa rất rực rỡ. Giống như con người được sống ý nghĩa ở chỗ, họ sống vì hy vọng, bất khuất và dũng khí không vì gặp phải trắc trở, thất bại cùng bất hạnh làm mất đi hy vọng được sống. Kết quả không phải là kết thúc, chỉ cần có hy vọng và dũng khi như Bỉ Ngạn thì vẫn sẽ nở hoa một cách rực rỡ. Trong tình cảm cũng vậy, sự nghiệp cũng vậy, mà cuộc sống cũng vậy!

Hoa Bỉ Ngạn là loài hòa duy nhất mọc dưới đường xuống hoàng tuyền cõi âm.

Hoa Bỉ Ngạn là loài hoa duy nhất nở không lá, lá mọc không hoa.

Hoa Bỉ Ngạn tương truyền hương hoa có thể gợi lại ký ức của người chết khi còn sống.

Mạn Đà La Hoa (mandarava) trắng ngần tinh khiết nở nơi cực lạc vô dục vô cầu, vô khổ vô bi sống thản thản đãng đãng nơi Phật quốc thanh cao.

Mạn Châu Sa Hoa (Manjusaka) rực rỡ hoa lệ nở Hoàng Tuyền gợi nhớ gợi thương, chia ly đau khổ trầm luân trong nỗi sầu nhân thế.

Mạn Châu Sa Hoa vốn mang màu trắng. Khi hấp thụ linh hồn người chết sẽ biến thành màu đỏ rực.

Hoa Bỉ Ngạn là loài hoa có độc, giống như ái tình cũng là một thứ “độc dược”, khiến những ai chìm đắm trong đó phải đau khổ day dứt cả một đời.

Hoa Bỉ Ngạn là loài hoa nơi địa phủ, cho nên những ai không thể bước qua được ái tình sẽ chỉ khiến tâm hồn chôn vùi trong dĩ vãng.

Thời gian hoa Bỉ Ngạn nở cũng chính là khoảng xuân phân và thu phân chính là thời gian giao thoa giữa người sống và người đã mất gần nhất. Đây cũng chính là lí do mọi người chọn thời gian này để đi tảo mộ. Hoa Bỉ Ngạn cũng vì thế mà mang trên mình ý nghĩa linh thiêng, như một sợi dây kết nối giữa hai thế giới.

Hoa Bỉ Ngạn là loài hoa rực lửa, cho nên tình ái mới khiến người ta say đắm nồng nàn. Chẳng phải người đời vẫn hay nói “tình yêu rực lửa”, “tình yêu cháy bỏng” đó sao? Nhưng thiên tình sử nào, cuối cùng rồi cũng trái ngang.

Hoa Bỉ Ngạn mang nhiều ý nghĩa, ở Nhật Bản là ‘hoa hồi ức đau thương’, ở Triều Tiên là ‘hoa nhung nhớ’, ở Trung Quốc là ‘hoa ưu mỹ thuần khiết’. Nhưng trên tất cả, đây là loài hoa cảnh tỉnh thế nhân về ảo ảnh của ái tình.

Kinh Phật nói, tình bất vi nhân quả, duyên chú định sinh tử. Duyên đã tẫn thì tình cũng hết, có kiếp này nhưng không có kiếp sau, vì vậy các bạn chỉ nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi nhé

Có thể bạn chưa biết

Công viên Kinchakuda thành phố Hidaka ở Nhật Bản là công viên được trồng nhiều hoa Bỉ Ngạn nhất trên thế giới. Tại đây khi thời tiết vào tiết thu phân là lúc hoa nở rộ nhất, thu hút rất nhiều khách đến tham quan. Người xưa quan niệm rằng hoa Bỉ Ngạn là hoa của Thiên giới nên ai nhìn thấy được hoa có thể tránh được ác nghiệp. Và hoa Bỉ Ngạn được ví như sợ dây kết nối giữa cõi âm là cõi dương nên lúc hoa nở rộ cũng chính là lúc thế giới âm và thế giới dương gần nhau nhất.

Những hình ảnh về hoa Bỉ Ngạn

Bỉ Ngạn hoa màu đỏ - Mạn Châu Sa Hoa

“Bỉ Ngạn hoa, một nghìn năm hoa nở, một nghìn năm hoa tàn, hoa diệp vĩnh bất tương kiến. Tình bất vi nhân quả, duyên chú định sinh tử.”

“Bỉ Ngạn hoa, một nghìn năm hoa nở, một nghìn năm hoa tàn, hoa diệp vĩnh bất tương kiến. Tình bất vi nhân quả, duyên chú định sinh tử.”

Thời gian Bỉ Ngạn nở hoa rất chính xác là vào lúc ...

Thời gian Bỉ Ngạn nở hoa rất chính xác là vào lúc ...

... Ba ngày trước và sau xuân phân được gọi là Xuân Bỉ Ngạn ...

... Ba ngày trước và sau xuân phân được gọi là Xuân Bỉ Ngạn ...

... và ba ngày trước và sau thu phân được gọi là Thu Bỉ Ngạn.

... và ba ngày trước và sau thu phân được gọi là Thu Bỉ Ngạn.

Thời gian hoa nở rất chính xác. Hoa nở, tại bờ bên kia của sự sống và cái chết

Thời gian hoa nở rất chính xác. Hoa nở, tại bờ bên kia của sự sống và cái chết

Hoa Bỉ Ngạn mang nhiều ý nghĩa ...

... ở Nhật Bản là ‘hoa hồi ức đau thương’

 ... ở Nhật Bản là ‘hoa hồi ức đau thương’

... ở Nhật Bản là ‘hoa hồi ức đau thương’

 ở Triều Tiên là ‘hoa nhung nhớ’

ở Triều Tiên là ‘hoa nhung nhớ’

ở Trung Quốc là ‘hoa ưu mỹ thuần khiết’

ở Trung Quốc là ‘hoa ưu mỹ thuần khiết’

Hoa Bỉ Ngạn tương truyền hương hoa có thể gợi lại ký ức của người chết khi còn sống

Hoa Bỉ Ngạn tương truyền hương hoa có thể gợi lại ký ức của người chết khi còn sống

Thời gian hoa Bỉ Ngạn nở rộ vào thu phân ...

Thời gian hoa Bỉ Ngạn nở rộ vào thu phân ...

... cũng chính là thời gian cõi âm gần cõi dương nhất ...

... cũng chính là thời gian cõi âm gần cõi dương nhất ...

... cũng là lúc mà người còn sống chọn đi tảo mộ ...

... cũng là lúc mà người còn sống chọn đi tảo mộ ...

 bởi họ quan niệm đây là khoảng thời gian giao thoa với người thân đã mất hoàn hảo nhất.

bởi họ quan niệm đây là khoảng thời gian giao thoa với người thân đã mất hoàn hảo nhất.

Hoa bỉ ngạn cũng vì thế mà mang trên mình ý nghĩa linh thiêng, như một sợi dây kết nối giữa hai thế giới.

Hoa bỉ ngạn cũng vì thế mà mang trên mình ý nghĩa linh thiêng, như một sợi dây kết nối giữa hai thế giới.

Bỉ Ngạn hoa màu trắng - Mạn Đà La Hoa 

Mạn Đà La Hoa (mandarava) trắng ngần tinh khiết nở nơi cực lạc vô dục vô cầu

Mạn Đà La Hoa (mandarava) trắng ngần tinh khiết nở nơi cực lạc vô dục vô cầu

Mạn Đà La theo về cõi Phật

Mạn Đà La theo về cõi Phật

Mạn Châu Sa ở lại cạnh Hoàng tuyền

Mạn Châu Sa ở lại cạnh Hoàng tuyền

 Hoa Bỉ Ngạn là hoa thoát khỏi tam giới, không thuộc ngũ hành, sinh tại bờ bên kia, không cành không lá, màu đỏ rực rỡ hoa lệ

Hoa Bỉ Ngạn là hoa thoát khỏi tam giới, không thuộc ngũ hành, sinh tại bờ bên kia, không cành không lá, màu đỏ rực rỡ hoa lệ

Thơ ca

Xuân Về...   

                 Tác giả: Hồng Dương
 

Đông buông chén ... ngọc hương tàn bế mộng
Bỉ ngạn hoa đỏ lộng đợi nghinh xuân
Vãn khứ hồi đông lặng lẽ phai tàn...
Đêm ai oán bấc phân trần cành liễu

Châu Nhi thiếp mảnh mai người yểu điệu
Khóc chàng Hoa đâu hiểu được Thiên Hoàng
Cả một đời có lá lại không hoa
Nên vạn kiếp đông qua xuân sẽ đến

Một thời khắc chuyển giao mùa xuất hiện
Nhẹ làn sương ẩn hiện nét thơ ngây
Bóng giai nhân vấn lụa mỏng vai gầy
Em trăng trắng căng đầy bầu ngực nở

Mắt nào ngấn nắng hồng thêu rực rở
Nàng xuân sang gõ cửa buổi tinh mơ
Nụ hoa mai lặng lẽ đứng đợi chờ
Mùa khoe sắc chạm hờ trên cành lá

Trong giây phút chồi non tơ vừa thả
Thoang thoảng hương bỗng hóa một nàng tiên
Mùa xuân ơi !... lộng lẫy giữa mây miền
Trời một mảnh chao nghiềng theo én liệng

Chim ríu rít cánh xòe bay lúng liếng
Men lưu linh mơm tiếng thở thơm tho
Cả đất trời lộng lẫy buổi giao thoa
Đào mai cúc .... đua nhau cùng khoe sắc...

Xuân rực rở sắc màu cô sánh đặc
Bến Hoàng Tuyền còn nhắc chuyện Mạn Châu
Mùa xuân thêu giai thoại mối tình đầu
Nay xuân đến nghe câu Sa Hoa nguyện...

Xuân bất diệt như tình xưa lưu luyến
Mộng trinh nguyên dâng hiến hết cho đời...

Bài thơ này không có nguồn gốc

Bỉ Ngạn hoa, nở rộ bờ đối diện

Đứng trước cầu Nại Hà biết thế nào

Nhìn xuống dưới, chính là Vong Xuyên thủy

Tam Sinh thạch, có Mạnh Bà kế bên

Cõi niết bàn thần bí cùng tương luyến

Kiếp phù sinh mộng mị phí thời gian

Duy chỉ có ngày tàn cùng năm tháng

Thời gian qua nhanh như gió reo ca

Bỉ Ngạn hoa, nở rộ bờ đối diện

Bờ Vong Xuyên, vậy mà cũng quên sông

Đứng trước cầu Nại Hà làm sao biết

Trên Tam Sinh, ghi chép hết ba đời

Kiếp này đã biết hết chuyện kiếp trước

Đá Tam Sinh, đầy đủ cả họ tên

Bỉ Ngạn hoa, nở rộ bờ đối diện

Chỉ thấy hoa lại chẳng thấy lá đâu

Nở nghìn năm, nghìn năm hoa cũng lụi

Hoa và lá, vĩnh viễn chẳng gặp nhau

Chuyện tình cảm không phải vì nhân quả

Duyên phận này, đã định tử sinh rồi.

Mạn Châu Sa Hoa

Bỉ Ngạn hoa nở

Nở bờ đối diện

Đỏ rực một vùng

Cùng nhớ cùng thương

Lại chẳng được gặp

Một mình một cõi

Bên kia cực lạc.

Vào đêm hôm đó

Trong mộng gặp nhau

Ngươi màu trắng thuần

Như sen không rễ

Còn ta màu đỏ

Như hoa Bỉ Ngạn.

Ngươi, tái nhợt như tuyết

Ta, đỏ máu như ma.

Ngươi, thoải mái giữa hồ Thiên Sơn mênh mông rộng lớn

Ta, tịch mịch ở chốn Hoàng Tuyền âm u mờ mịt

Một khắc ấy

Yêu phải ngươi

Chính là số kiếp của sinh mệnh.

Không còn đường để trốn

Không còn chỗ để đi

Ta sẽ vẫn mãi chờ mãi đợi

Ba nghìn năm vật đổi sao dời

Ngươi cuối cùng rồi cũng già đi mất

Ta thì vẫn luân hãm mãi như xưa

Ngươi đi tới bến đò ở phía trước

Sông mịt mù, dòng nước lững lờ trôi

Ném cho ta một nụ cười nhợt nhạt

Canh Mạnh Bà, cạn chén tự bao giờ.

Cứ như vậy, cầu Nại Hà ngươi bước

Tâm này đã tĩnh lặng tựa nước sông

Và trái tim, nặng trĩu hệt như đá

Đành khép lại nhành hoa rối loạn này.

Tâm đau như vỡ nát

Tâm chết trong vô vọng

Ta đưa tình mùi hương hoa triền miên

Thay cho chén canh đắng lãng quên mất

Ta còn sống

Không có linh hồn, chỉ có thân thể

Thế nhưng mà, vẫn kiên trì yêu ngươi

Mạn Châu Sa Hoa

Bỉ Ngạn Hoa đó

Mãi ở bên kia

Thản nhiên nở rộ.

Thử Ngạn tâm đây

Chỉ ở bên này

Hãy còn lưỡng lự

Bao chuyện yên hoa, gửi hết cho mưa gió

Bao trần gian mộng, tùy theo nước Đông xoay

Xem hết những dập tắt

Tan biến những khắc ghi.

Tình yêu này vốn dĩ là của ta

Trên người ngươi mặc sức mà nở rộ

Ngươi lôi ra giẫm đạp lên trên nó

Đánh rơi ta ở miền cực lạc này.

Kiếp trước, chúng ta cùng nhau bay lượn dưới một mảnh trời

Kiếp này, ngươi ở bờ bên đó, ta ở bờ bên đây

Ta ngóng nhìn gương mặt ngươi ngân ngấn nước

Cảm nhận được cả tiếng ngươi tan nát cõi lòng

Nhưng lại chẳng thể nào giúp người lau khô dòng lệ đắng.

Nở đến hoàn mỹ, trổ bông rồi…

Yêu đến cuối cùng cũng tựa như hoa nở đến cuối cùng…

Những ký ức lưu lại bất quá là mỗi một cánh hoa mà thôi

Gió thổi đi rồi, sẽ không còn nữa

Tim đã từng yêu, khắc sâu trong ký ức

Người đã từng yêu, chớp mắt chẳng thấy đâu

Thứ không quên được, chính là cảm giác.

… 

Xem hết những dập tắt

Tan biến những khắc ghi.

Ta đứng ở chân trời góc biển

Nghe tiếng đất đai mới nảy mầm

Đợi hoa quỳnh nở rộ một lần nữa

Đem hương thơm giữ lại giữa tháng năm.

Bờ bên kia chẳng có lấy một ánh đuốc

Ta vẫn thế ngắm nhìn xung quanh

Mặc cho bầu trời đen lướt qua làn tóc trắng.

Ngươi là một đóa Bỉ Ngạn rực rỡ

Mãi vẫn là thứ cám dỗ trí mạng nhất của ta

Ta dùng văn tự bơi qua sóng mắt sâu thẳm nọ

Mà trong đó là biết bao tháng năm cùng nước mắt người.

Cuối cùng rồi cũng nhấn chìm ta thật sâu thật sâu ở trong ấy.

Đóa hoa đỏ rực như lửa

Thiêu đốt cả đám mây xa vời của hoàng hôn.

Dưới ánh tà dương, dựa vào nước mà ca hát.

Dập dờn trầm bổng, là sóng gợn ưu thương

Vươn dài tay ra

Vẫn là cả đời không thể chạm đến

Quay đầu nhìn lại

Vẫn là cự ly xa xôi không thể đuổi kịp

Theo gió bay đi

Là tiếng ngươi thở dài

Còn có những cánh hoa điêu linh buồn bã

Bờ bên kia, chưa từng đến

Luôn là chỗ dựa hạnh phúc nhất của kiếp này

Hay là cứ như vậy mà trông ngóng phía xa

Gửi gắm những tư tự mơ hồ này theo đó.