Béo phì không chỉ làm giảm sự tự ti khi tiếp xúc với mọi người xung quanh mà còn kéo theo nhiều bệnh thường gặp như tiểu đường, tim mạch, huyết áp ...Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Nam Úc và Đại học Exeter ở Anh, các tác động tâm lý tiêu cực do béo phì có thể gây ra trầm cảm, ngay cả khi không có các vấn đề sức khỏe liên quan đến cân nặng khác.

Vì sao béo phì lại gây ra bệnh trầm cảm

Vì sao béo phì lại gây ra bệnh trầm cảm

Vì sao béo phì lại gây ra bệnh trầm cảm

Theo tạp chí Archives of General Psychiatry, xuất bản năm 2010 phát hiện ra rằng những người béo phì có nguy cơ bệnh trầm cảm cao hơn 55% theo thời gian so với những người có trọng lượng bình thường. Dưới đây là một số lý do vì sao bệnh béo phì có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm.

Từ lâu người ta đã biết đến một mối liên hệ giữa béo phì và bệnh trầm cảm, nhưng theo lưu ý của các tác giả nghiên cứu, “mối liên hệ nguyên nhân kết quả quả giữa béo phì và bệnh trầm cảm là phức tạp và không chắc chắn”. Giờ đây, với việc công trình mới được đăng trên Tạp chí Quốc tế Dịch tễ học, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy chỉ số khối cơ thể cao hơn (BMI) có thể gây ra không nhiề thì ít các triệu chứng trầm cảm.

Áp dụng liệu pháp di truyền để kiểm tra mối liên hệ giữa chứng béo phì và trầm cảm, các nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu từ ngân hàng sinh học của Vương quốc Anh, một cơ sở dữ liệu bao gồm tổng số 500.000 người, cho hơn 48.000 người đáp ứng các tiêu chí bị trầm cảm được mô tả bởi hồ sơ bệnh viện hoặc tự báo cáo .

Sau đó họ xem xét 73 biến thể di truyền liên quan đến chỉ số BMI cao nhưng cũng liên quan đến các bệnh khác, như bệnh tim và tiểu đường. Đối với những đặc điểm di truyền này, nguy cơ trầm cảm tăng lên và có thể được giải thích bằng cả cơ chế sinh học hoặc tâm lý.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã xem xét 14 biến thể di truyền khác có liên quan đến tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể cao nhưng không liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác. Họ phát hiện ra rằng những biến thể này cũng liên quan đến trầm cảm, và chứng trầm cảm này chỉ có thể được giải thích bằng cơ chế tâm lý.

Tác giả nghiên cứu Elina Hypponen cho biết: “Chúng tôi tách biệt thành phần tâm lý béo phì khỏi tác động của các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì bằng cách sử dụng các gen kết hợp với chỉ số khối cơ thể cao hơn (BMI), nhưng có nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường thấp hơn”.

Về cơ bản, các nhà nghiên cứu đã có thể “tách rời” các khía cạnh tâm lý của các mối quan hệ BMI-trầm cảm từ những khía cạnh sinh lý.

Trầm cảm có nguyên nhân từ béo phì

Trầm cảm có nguyên nhân từ béo phì

Hypponen giải thích: “Những gen di truyền này liên quan chặt chẽ đến trầm cảm như những gen liên quan đến chỉ số BMI và tiểu đường cao hơn”, thêm vào đó là tình trạng thừa cân gây ra trầm cảm cả khi có và không có các vấn đề sức khỏe liên quan, đặc biệt là ở phụ nữ. Những nam giới gầy gò cũng dễ bị trầm cảm hơn nam giới có cân nặng bình thường hoặc những phụ nữ mảnh khảnh.

Nhưng nó không đơn giản như vậy. Dữ liệu được lấy từ những người sinh ra ở Anh từ năm 1938 đến năm 1971 và không biết liệu các kết quả tương tự có phù hợp với những người trẻ tuổi hay những người sinh ra ở nơi khác hay không.

Hơn nữa, các tác giả lưu ý rằng định nghĩa về trầm cảm không phải là “tiêu chuẩn vàng” vì một số trường hợp là tự báo cáo. Tuy nhiên, công việc làm tăng thêm sự hiểu biết của chúng tôi về việc liệu béo phì có gây ra trầm cảm hay không để chúng tôi có thể có các kế hoạch can thiệp y tế công cộng và sức khỏe cộng đồng phù hợp

“Bệnh dịch béo phì toàn cầu hiện nay đang rất được quan tâm” Hypponen nói. “Cùng với trầm cảm, cả hai được ước tính tiêu tốn hàng tỷ đô la toàn cầu mỗi năm.”

Những người béo phì thường có thân hình kém sức hấp dẫn, họ thường bị tẩy chay trong một số nghề nghiệp đòi hỏi sự cân đối của cơ thể, tiếp xúc với người xung quanh hay không lựa chọn được cho mình những bộ quần áo đẹp. Những yếu tố này làm giảm lòng tự trọng và cuối cùng có thể dẫn đến trầm cảm.

Hoạt động thể chất là cực kỳ hiệu quả trong điều trị trầm cảm. Tuy nhiên, những người béo phì do hạn chế hoặc suy giảm vận động. Điều này có thể dẫn đến các cơ bắp bị suy yếu và dung tích phổi giảm, làm việc rất khó khăn.

Trọng lượng cơ thể tăng lên có thể làm thay đổi mức độ của kích thích tố trong cơ thể. Những thay đổi nội tiết tố có thể gây ra những thay đổi trong tâm trạng, căng thẳng làm tăng thêm vấn đề trầm cảm ở bạn.

Trầm cảm do béo phì gây ra ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng của con người làm cho họ mất di cân bằng của cuộc sống. Trên đây, là một số lý do tại sao người béo phì dễ bị trầm cảm.

Do đó, việc bảo đảm một chế độ ăn uống điều độ, tốt cho sức khỏe, không quá nhiều đạm và chất béo, cùng thói quen sinh hoạt ngồi ít, vận động nhiều hơn đã trở nên càng ngày cấp thiết hơn trong xã hội hiện đại.

Có thể bạn chưa biết về bệnh trầm cảm

Có thể bạn chưa biết về bệnh trầm cảm

Có thể bạn chưa biết về bệnh trầm cảm

1. Bệnh tim

Bệnh trầm cảm có thể có ảnh hưởng khủng khiếp trên trái tim của bạn. Nếu mức độ trầm cảm là quá nghiêm trọng, nó thậm chí có thể gây tử vong hoặc nhồi máu cơ tim. Đó là bởi vì, khi bạn chán nản, cơ tim của bạn dễ bị viêm do thiếu oxy, có thể dẫn đến cơn đau tim. Vậy nên, những bệnh nhân có vấn đề về tim nên cẩn thận để tránh bệnh trầm cảm dù là trầm cảm ở mức nhẹ nhất.

2. Giảm sức mạnh của hệ miễn dịch

Liên tục bị trầm cảm có thể làm suy yếu sức mạnh của hệ thống miễn dịch và khiến bạn dễ bị cảm lạnh và cúm hơn. Hệ thống miễn dịch bị suy giảm là do hormone gây stress được sản sinh và tồn tại lâu dài trong cơ thể. Điều này cũng giải thích tại sao ngày nay chúng ta dễ bị cảm lạnh và cúm thường xuyên hơn, đó là bởi vì chúng ta thường hay rơi vào trạng thái căng thẳng và chán nản.

3. Mất đi cảm giác ngon miệng

Khi bạn đang chán nản, trầm cảm hay căng thẳng bạn sẽ có hai xu hướng ăn uống: ăn rất nhiều hoặc là không là không ăn gì cả. Thay đổi trong thói quen ăn uống sẽ dẫn đến thay đổi về cơ chế trao đổi chất và có ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bạn, từ đó có thể khiến bạn tăng hoặc giảm cân nhanh chóng.

4. Mất ngủ đêm

Khi bạn chán nản, có thể bạn sẽ cảm thấy khó ngủ do tâm trí bạn không bình tĩnh, liên tục suy nghĩ. Giấc ngủ của bạn cũng dễ bị gián đoạn, dễ tỉnh giấc giữa đêm và khó ngủ trở lại. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự tỉnh táo của bạn, thậm chí còn làm cho tình trạng căng thẳng tăng lên.

5. Nhức đầu và đau lưng

Bệnh trầm cảm thậm chí có thể gây ra đau đầu và đau nhức lưng. Mặc dù bệnh trầm cảm không trực tiếp gây ra đau lưng nhưng nó có thể dẫn đến các hậu quả khác là tăng cân, giảm cân, căng thẳng về thể chất, thiếu ngủ, dinh dưỡng thấp, cơ thể mất nước... và các hệ quả này sẽ kéo theo hệ quả khác là đau đầu và đau lưng.

6. Biến động trong áp lực máu

Khi bạn đang chán nản, cơ thể của bạn tự nhiên phát hành hormone stress như cortisol và epinephrine. Những hormone căng thẳng này có thể ảnh hưởng đến huyết áp và nhịp tim, làm cho động mạch của bạn bị yếu đi. Điều này dẫn đến việc hình thành các mảng bám trong động mạch, ngăn chặn lưu lượng máu và cuối cùng gây ra các cơn đau tim và đột quỵ.

7. Mệt mỏi

Khi bạn đang chán nản, bạn có xu hướng cảm thấy mệt mỏi và mất năng lượng nhanh hơn. Bạn sẽ không thể thực hiện thậm chí các hoạt động đơn giản do không đủ năng lượng. Tuy nhiên, sự mệt mỏi cũng có thể là do thiếu ngủ hoặc đau nhức.

8. Giảm ham muốn tình dục

Những người đã bị bệnh trầm cảm một thời gian dài có thể gặp rắc rối trong đời sống tình dục, cụ thể là trầm cảm làm suy giảm ham muốn tình dục. Đối với nam giới, hậu quả của bệnh trầm cảm gây ra cho đời sống tình dục có thể là không xuất tinh, với nữ giới là bôi trơn âm đạo không đủ, xuất tinh sớm và rối loạn chức năng cương dương.

9. Muốn tự sát

Từ sự tự ti mà họ cho rằng mình là gánh nặng cho mọi người, là người thừa thãi, không đáng lãng phí đồ ăn thức uống, không đáng được sống. Vì ý nghĩ này nên nhiều người bệnh trầm cảm có những hành động tiêu cực mà họ cho đó là hình phạt mà mình cần nhận để giảm tội lỗi và thoải mái trong tâm hồn như tự hành xác, muốn tự sát hoặc tự sát,…Hãy để ý những người thân của bạn, nếu họ có những biểu hiện trầm cảm này hãy đưa họ đến bác sĩ để được hỗ trợ.