Có bao giờ bạn chú ý đến hiện tượng "Châu chấu bay thành từng đàn" chưa? Có thể chúng là những côn trùng bé nhỏ phải bay thành đàn để tạo sức mạnh? Hay chúng bay như vậy khi chúng rất đoàn kết, không muốn rời nhau ... Đó chỉ là cảm nhận hay suy nghĩ cá nhân thôi, còn sau đây tôi sẽ giải thích cho các bạn theo cơ sở khoa học.

Thông tin về loài Châu Chấu

 • Tên thường gọi: Châu chấu
 • Tên khoa học: Caelifera
 • Ngành: Động vật chân khớp
 • Lớp: Côn trùng
 • Bộ: Bộ cánh thẳng
 • Thức ăn: Gặm chồi và ăn lá cây
 • Kích thước: 40-45mm ở con trưởng thành
 • Đặc tính: Di chuyển thành bầy đàn

Thông tin về loài Châu Chấu

Thông tin về loài Châu Chấu

Châu chấu làm 1 loài côn trùng ăn lá có tên khoa học là Caelifera  thuộc bộ Cánh thẳng (Orthoptera). Trong tiếng Việt, thông thường người ta phân biệt các loài bằng hai tên gọi phổ biến nhất là châu chấu và cào cào. Chúng phân bố hầu như khắp thế giới và tập trung nhiều nhất ở khu vực nhiệt đới do khí hậu thích hợp và thức ăn dồi dào.

Tại nhiều khu vực trên thế giới, châu chấu còn là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều protein. Tuy nhiên, việc tiêu thụ châu chấu cần thận trọng, do chúng có thể chứa sán dây (lớp Cestoda)

Các loài châu chấu di chuyển thành bầy, đôi khi tạo thành các bầy rất lớn; chúng di chuyển theo cách thức có sự phối hợp (nhiều hay ít) và có chúng di chuyển tới đâu thì cây cối tại đó bị hủy diệt rất nhiều. Chúng có khả năng thay đổi màu sắc và hành vi khi mật độ quần thể là lớn và có thể gây ra những tổn thất nặng nề cho cây trồng.

Vì sao châu chấu bay thành đàn?

Vì sao châu chấu bay thành đàn?

Vì sao châu chấu bay thành đàn?

Châu chấu dù bay ở trên trời hay đỗ dưới mặt đất vẫn duy trì tính hợp quần. Đây không phải là sở thích nhất thời, mà do thói quen đẻ trứng và nhu cầu về mặt sinh lý của chúng.

Việc châu chấu thích hoạt động thành đàn có quan hệ rất lớn đến thói quen đẻ trứng. Đến mùa giao phối, châu chấu lựa chọn vị trí đẻ trứng tương đối nghiêm khắc, thích hợp nhất là môi trường có chất đất cứng, có độ ẩm tương đối và có ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Trên những cánh đồng rộng lớn, khu vực có thể đáp ứng các tiêu chuẩn này tương đối ít, do vậy, châu chấu thường tập trung đẻ trứng hàng loạt trên một phạm vi không lớn lắm. Thêm vào đó, trong khu vực nhỏ này, chênh lệch độ ẩm là rất ít, khiến cho trứng nở đồng loạt, đến mức châu chấu non vừa chào đời đã hình thành thói quen sống cùng nhau, đi theo nhau. 

Mặt khác, châu chấu phải sống theo đàn cũng là do nhu cầu về mặt sinh lý. Chúng cần nhiệt độ cơ thể tương đối cao để hoạt động. Vì vậy, việc sống thành đàn sẽ giúp chúng duy trì nhiệt độ trong cơ thể. Tất cả những con châu chấu trong đàn đều có chung đặc điểm này. Bởi vậy, trước khi chúng kết đàn, chỉ cần vài con lượn vòng trên không trung, rất nhanh sau đó, những con khác dưới mặt đất sẽ cảm ứng và đồng loạt bay lên.

Khi bay thành bày đàn chúng tạo thành cảnh tượng rất đẹp nhưng nếu số lượng châu chấu lớn thì cũng tạo khả năng huỷ diệt cây cối và môi trường chúng bay qua. Chúng có thể thay đổi màu sắc hoặc hành vi khi bay với số lượng lớn gây tổn thất nặng nề cho nông dân.

Ở một số nơi sử dụng Châu chấu làm món ăn do chúng giàu Protein. Tuy nhiên cần sơ chế kỹ vì chúng có thể chứa virut hay giun sán gây hại cho con người.

Có thể bạn chưa biết về châu chấu

Châu chấu khổng lồ thuộc đảo Little Barrier là loài côn trùng lớn nhất thế giới. Loài này sống ở đảo Little Barrier, New Zealand. Đây được coi là loài côn trùng lớn và nặng nhất thế giới. Khi trưởng thành nó nặng 71 gam và dài 8,5 cm. Hiện loài này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Châu chấu di cư là loài côn trùng đáng sợ nhất. Đây là loài khiến con người sợ hãi nhất, bởi khả năng phá hoại mùa màng vào loại “siêu đỉnh” của nó.

Châu chấu di cư được coi là loài côn trùng đáng sợ nhất

Châu chấu di cư được coi là loài côn trùng đáng sợ nhất

Châu chấu phàm ăn, lại đẻ nhiều lứa, mỗi lứa đẻ nhiều trứng, nên khả năng sinh sôi vô cùng lớn, nguy cơ gây hại cây cối, mùa màng là rất ghê gớm. Trên thế giới và ngay tại nước ta cũng đã nhiều lần xảy ra đại dịch châu chấu. Bởi chúng bay đến đâu là phá hoại mùa màng, ăn lá cây, ngọn lúa, gây ảnh hưởng lớn đến quần thể thực vật, ảnh hưởng đến sự sống của tất cả các sinh vật còn lại trong hệ sinh thái trên cạn.

Châu chấu non ngay sau khi nở đã bắt đầu phá hoại. Hoạt động phá hoại chủ yếu diễn ra vào ban đêm. Chúng ăn khuyết lá, lủng thành mảng chừa gân chính, cắn đứt bông lúa, gây ra lép trắng. Ngoài ra, châu chấu cũng hoạt động mạnh vào khoảng 7-10 giờ và 16-17 giờ mỗi ngày. Châu chấu di chuyển thành bầy, liên tục ăn, giao phối và đẻ con, vì thế chúng có khả năng hủy diệt bất cứ môi trường chứa thực vật nào.

Điều Thú Vị Nhất Định Phải Khám Phá về Châu chấu

Điều Thú Vị Nhất Định Phải Khám Phá về Châu chấu

Điều Thú Vị Nhất Định Phải Khám Phá về Châu chấu

 • Để nghiên cứu sự kì lạ của hệ sinh dục của loài, các nhà khoa học đã thực hiện nuôi 2 con châu chấu trong điều kiện tốt nhất và chờ đợi thời khắc 2 con thực hiện quá trình giao phối rồi đóng băng chúng ở nhiệt độ -80 độ C, tiến hành chụp ảnh cắt lớp và phân tích điều kì lạ.
 • Có một loài châu chấu khổng lồ, 1 con bình thường có thể nặng hơn 35g, vì thế, chúng không thể nhảy được như những con bình thường.
 • Một thông tin khác cũng cho biết: châu chấu khổng lồ thuộc đảo Little Barrier (New Zealand) là loài côn trùng lớn nhất thế giới. Khi trưởng thành, con châu chấu này nặng tới 71g, dài 8,5cm; hiện loài này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
 • Châu chấu và cào cào chưa hẳn là hai loài khác nhau; bởi cào cào cũng chính là một giai đoạn sinh trưởng của châu chấu
 • Ngoài khả năng bò, nhảy, bay, châu chấu còn có thể bơi khi nhảy xuống mặt nước.
 • Châu chấu hiện là một trong 5 loài nhảy siêu nhất thế giới. Nó có thể nhảy xa gấp 20 lần chiều dài cơ thể nó; tương đương với việc một người có thể nhảy từ đầu sân đến cuối sân bóng rổ.
 • Một số loài châu chấu được sử dụng để phát hiện chất nổ nhờ khả năng phát hiện mùi của khứu giác