Khi mẹ ngựa giao phối với bố lừa, con lai sinh ra được gọi là La. Nếu đem mẹ lừa giao phối với bố ngựa, con lai sinh ra được gọi là “lừa la”, là một loại tuấn mã. Hầu như tất cả chúng đều không có khả năng sinh sản. Nhưng hãn hữu, vẫn có trường hợp la mẹ tạo ra thế hệ sau. Còn la bố thì không. Nhưng vì sao con La lại không thể đẻ con (sinh sản) cùng hoivisao.com tìm hiểu nhé.

Vì sao con La không thể sinh sản?

Vì sao con La không thể sinh sản?

Vì sao con La không thể sinh sản?

Con la được tạo thành do lai tạo giữa lừa đực và ngựa cái. Con La là một giống rất giá trị, do kết hợp được đặc tính tốt của cả hai loài lừa và ngựa. Con la thường kiên nhẫn và sống lâu hơn ngựa nhưng ít cố chấp và thông minh hơn lừa. La còn một người anh em nữa gọi là Lừa La hay Quyết Đề (hinny) là con lai giữa ngựa đực và lừa cái, tuy nhiên Lừa La không có những đặc tính tốt như La.

Động vật cấp cao đều do trứng thụ tinh phát triển mà có thế hệ con. Tế bào trứng sinh ra từ buồng trứng của động vật giống cái, tinh trùng được sản ra từ tinh hoàn của động vật giống đực. Còn la, bất kể là đực hay cái, đều có hệ sinh dục phát triển không hoàn chỉnh, vì thế chức năng sinh lý có thể chưa bình thường. Cơ quan sinh dục của la đực không thể sản sinh hoóc môn động dục, đồng thời không thể sản sinh ra tinh trùng thành thục, vì thế không thể thụ tinh. Đó là lý do la chỉ có một đời.

Con la được kết hợp được đặc tính tốt của hai loài lừa và ngựa

Con la được kết hợp được đặc tính tốt của hai loài lừa và ngựa

Nhưng đặc điểm chung là cả hai loài đều chỉ có một đời mà thôi do chúng không có khả năng sinh sản, vì không thể tạo ra tinh trùng và trứng. Còn lý do sâu xa hơn là do nguồn gốc di truyền, do nhiễm sắc thể (NST) của chúng không khớp với nhau.

Con người có 23 cặp nhiễm sắc thể, cho phép thông tin di truyền của bạn được truyền lại cho thế hệ sau. Khi trứng và tinh trùng kết hợp, bạn sẽ có 23 NST từ cha và 23 NST từ mẹ. Các cặp NST thường kết hợp nhịp nhàng để tạo ra một em bé khỏe mạnh với 23 cặp NST và lại tiếp tục truyền thông tin di truyền này cho thế hệ kế tiếp.

Nhưng đối với La và Lừa La thì không phải như vậy. Ngựa có 32 cặp nhiễm sắc thể trong khi một con lừa chỉ có 31. Kết quả là con của chúng sẽ thừa hưởng 32 nhiễm sắc thể ngựa và 31 nhiễm sắc thể lừa. Và như vậy sẽ để lại một nhiễm sắc thể không khớp với bất cứ thứ gì.

Cơ quan sinh sản của La không thể tạo ra trứng và tinh trùng

Cơ quan sinh sản của La không thể tạo ra trứng và tinh trùng

Thật ra trong cơ thể có một số lượng NST lẻ không phải là vấn đề đối với cuộc sống hàng ngày. Các tế bào của con la vẫn có thể phân chia và tạo ra các tế bào mới hoàn toàn bình thường. Vấn đề chỉ xuất hiện khi sinh sản do các NST sắp xếp trong các tế bào thông thường rất khác biệt so với NST trong tinh trùng và trứng.

Để hiểu rõ vấn đề này ta cần tìm hiểu tinh trùng và trứng được hình thành như thế nào, và để hiểu điều đó chúng ta cần đi sâu thêm một chút về nhiễm sắc thể. Đây là một quá trình hại não và xoắn não như là các NST xoắn vậy.

Để hình thành trứng và tinh trùng tế bào phải trải qua quá trình gọi là giảm phân. Giảm phân là quá trình tế bào sinh dục (2n) tạo thành các giao tử mang bộ NST đơn bội (n). Quá trình giảm phân không đơn giản là chia tách bộ NST ra hai phần mà bao gồm quá trình nhân đôi và hoán vị gen. Và rắc rối xảy ra ở quá trình hoán vị gen này.

Các gen sắp xếp trên các NST khớp với nhau theo một cách rất riêng. Khi hoán đổi giữa 2 NST, do chúng không tương đồng nhau, một bên là NST ngựa và 1 bên là NST lừa nên khi hoán đổi, các gen tương ứng không thể tìm thấy gen tương tự trên nhánh kia. Khi hoán đổi chúng không thể khớp với nhau theo trật tự nữa.

Chẳng hạn như gen quy định về mắt lại hoán đổi với gen quy định về lông, và như thế khi hoán đổi các gen sẽ không tạo thành một NST hoàn chỉnh. Vì vậy chúng không thể hình thành tinh trùng và trứng bình thường được. Do đó cả hai loài La và Lừa La đều không có khả năng sinh sản.

Ngựa có 32 cặp nhiễm sắc thể trong khi một con lừa chỉ có 31

Ngựa có 32 cặp nhiễm sắc thể trong khi một con lừa chỉ có 31

Trong một phần tư thế kỷ qua nhưng người ta đã ghi nhận được có hai trường hợp la mẹ sinh con: một ở Marốc vào năm 1984 và một con ở Trung Quốc vào năm 1988. Nếu tính từ năm 1527 (khi bắt đầu có hồ sơ về những trường hợp tương tự), thì toàn thế giới chỉ có tổng cộng 60 la mẹ sinh con.

Sự việc này hiếm gặp, nhưng là để nói rằng số ít la mẹ vẫn có thể sản sinh ra tế bào trứng thành thục có khả năng thụ tinh. Điều đáng nói là đến giờ vẫn chưa thấy la đực sản sinh ra tinh trùng thành thục.

Có thể bạn chưa biết: 5 “đứa con lai” của tự nhiên

Một loài vật là con của hai bố mẹ khác loài nhau có lẽ bạn đã nghe qua. Chẳng hạn như con la – lai giữa ngựa và lừa, hoặc hổ sư - sư hổ (lai giữa sư tử và hổ).

Tuy nhiên, dám chắc rằng những động vật lai khác dưới đây sẽ làm bạn ngạc nhiên về sự kì diệu của tạo hóa đấy.

1. Wholphin - cá heo voi

Wholphin là kết quả của sự kết hợp giữa cá giả hổ kình (false killer whale) và cá heo (dolphin)

Wholphin là kết quả của sự kết hợp giữa cá giả hổ kình (false killer whale) và cá heo (dolphin)

Wholphin là kết quả của sự kết hợp giữa cá giả hổ kình (false killer whale) và cá heo (dolphin). Cá giả hổ kình là một loại cá heo lớn, nhưng lại có hình dáng giống cá voi sát thủ. Chính vì thế, con lai giữa chúng - wholphin cũng mang những nét đặc trưng của 2 loài.

Hiện nay chỉ có một con wholphin “chính hiệu” tồn tại trên thế giới - Kekaimalu tại Hawaii (Mỹ). Nàng cá này ra đời rất ngẫu nhiên, khi người ta nuôi một con cá giả hổ kình và một con cá heo cái cùng một chỗ.

Sự ra đời của Kekaimalu là một bất ngờ lớn và thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Và đặc biệt, Kekaimalu có khả năng sinh sản và đã sinh tới 3 lứa.

2. Leopon - báo sư

Leopon là kết quả lai giữa hổ và sư tử

Leopon là kết quả lai giữa hổ và sư tử

Con lai giữa hổ và sư tử là tigon (hổ sư) và liger (sư hổ). Vậy con lai giữa sư tử và báo là gì? Câu trả lời là Leopon (leopard - lion) - báo sư.

Theo các báo cáo thì việc giao phối khác loài giữa sư tử và báo đốm có vẻ khá phổ biến tại châu Phi. Tuy nhiên trên thực tế, hầu hết những cá thể leopon được biết đến đều trong môi trường nuôi nhốt, trong đó con leopon cuối cùng đã qua đời vào năm 1985.

Đúng như tên gọi, báo sư sẽ có vẻ ngoài giống cả hai loài báo và sư tử. Chúng sẽ có kích cỡ ngang ngửa sư tử cái, với các đốm giống loài báo nhưng có màu nâu nhạt.

Khi trưởng thành, báo sư đực sẽ có bờm giống sư tử - dài khoảng 20cm, nhưng không có khả năng duy trì nòi giống vì là sinh vật lai khác loài. Tuy nhiên, leopon cái thì có khả năng sinh sản, do đó nó có thể lựa chọn sống cùng bầy sư tử, hoặc sống đơn độc như báo đốm.

3. Coywolf

Coywolf là kết quả lai giữa chó sói đồng cỏ (coyote) miền Tây và sói xám (Grey wolf) miền Đông

Coywolf là kết quả lai giữa chó sói đồng cỏ (coyote) miền Tây và sói xám (Grey wolf) miền Đông

Coywolf một giống chó sói lai sống ở Đông Bắc Mỹ. Bố mẹ của chúng là hai loài chó sói đồng cỏ (coyote) miền Tây và sói xám (Grey wolf) miền Đông.

Tuy nhiên, sự ra đời của coywolf là do loài người gây nên. Sói xám miền Đông trong quá khứ bị săn bắn đến mức gần như tuyệt chủng vì chúng gây ảnh hưởng đến đời sống người dân quanh đây.

Đến khi số lượng sói xám giảm đi, chó sói đồng cỏ bắt đầu di cư đến đây - và hệ quả là coywolf ra đời.

Loài sói mới này mang đầy đủ đặc điểm của cả 2 loài, nhưng đi cùng với đó là những đặc điểm vượt trội, như kích cỡ cơ thể lớn hơn, chân dài và lớn, hàm khỏe hơn. Chúng có khả năng thích nghi rất tốt với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, cùng khả năng săn mồi theo bầy đàn rất hoàn hảo.

Tuy nhiên, khác với báo - sư, coywolf được lai tạo giữa hai loài sói, nên chúng vẫn có khả năng sinh sản. Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng coywolf thậm chí còn có gene của một số loài chó (như Doberman hoặc béc-gie Đức), và kết quả chúng ta có một sinh vật có khả năng thích nghi "trên cả tuyệt vời".

Chính vì thế, có lẽ các bạn cũng không ngạc nhiên lắm khi biết rằng hiện loài sói này đang xâm chiếm toàn bộ khu vực Bắc Mỹ và Canada, với số lượng lên tới hàng triệu con.

4. Zonkey - lừa vằn

Zonkey - lừa vằn - là con lai giữa ngựa vằn (zebra) và lừa (donkey).

Zonkey - lừa vằn - là con lai giữa ngựa vằn (zebra) và lừa (donkey).

Sự kết hợp này khá hiếm gặp trong tự nhiên bởi dù có ở gần nhau, chưa chắc 2 loài này đã giao phối chéo. Gần đây nhất - vào ngày 21/4/2014, một chú lừa vằn đã được sinh ra trong vườn thú Reynosa, Mexico.

Giống như con la, zonkeys không có khả năng sinh sản bởi số nhiễm sắc thể của hai loài không bằng nhau. Con lai sinh ra có bề ngoài và đặc tính của cả bố lẫn mẹ: chân... "ngắn tủn" và có lông dài như lừa, cùng các sọc vằn đặc trưng của ngựa vằn.

5. Gấu Grolar - sự kết hợp "ảo tung chảo"

Gấu Bắc cực (polar bear) lai gấu xám Bắc Mỹ (grizzly)

Gấu Bắc cực (polar bear) lai gấu xám Bắc Mỹ (grizzly)

Sinh ra gấu Grolar

Sinh ra gấu Grolar

Mặc dù địa bàn sinh sống rất xa nhau, nhưng tin được không, gấu Bắc cực (polar bear) và gấu xám Bắc Mỹ (grizzly) lại có một "đứa con chung", đó là gấu Grolar.

Các nhà khoa học cho rằng đây là kết quả của việc băng tan khiến gấu Bắc cực phải di chuyển về phía Nam - chạm đến khu vực sinh sống của gấu xám. Và kết quả là loài gấu mới grolar đã ra đời.

Con lai sinh ra có màu lông là sự pha trộn giữa màu trắng và xám của bố mẹ. Tuy nhiên, đặc tính của Grolar lại nghiêng hơn về phía gấu Bắc cực. Theo quan sát, những chú gấu lai có xu hướng đập, ném đá - giống như gấu Bắc cực thường phá băng và ném con mồi lên bờ.