Phải mất nhiều thế kỷ cho tới nay, các nhà khoa học mới thực sự tìm hiểu được chính xác nguyên nhân dẫn tới hiện tượng, hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời.

Trả lời cho câu hỏi vì sao hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời?

Khi nhắc đến hoa hướng dương, chúng ta đều chỉ biết rằng, đây là loại hoa luôn hướng về phía mặt trời. Nhưng nguyên nhân tại sao hoa lại có đặc tính kỳ lạ đến vậy lại không phải ai cũng rõ.

Vì sao hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời?

Vì sao hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời?

Theo Wikipedia, hướng dương (hay còn gọi là hướng dương quỳ tử, thiên quỳ tử, quỳ tử, quỳ hoa tử) là loài hoa thuộc họ Cúc (Asteraceae), có tên khoa học là Helianthus annuus. Cây có nguồn gốc từ Mexico và là loài cây thảo sống khoảng một năm, thân to thẳng có lông cứng, thường có đốm, cao 1-3 mét.

Về phía các nhà khoa học, họ cũng mất nhiều thế kỷ để đi tìm lời giải thích thỏa đáng cho câu hỏi đầy chất tự nhiên này. Tuy vậy chỉ mới đây, một nhóm các nhà khoa học mới xác nhận đã tìm ra nguyên nhân chính xác của hiện tượng hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời.

Hoa hướng dương sở dĩ luôn hướng về phía mặt trời chủ yếu do nhịp sinh học bên trong. Chuyển động hàng ngày không chỉ giúp cải thiện kích thước lá mà còn khiến những cây hoa hướng dương trở nên thu hút côn trùng hỗ trợ thụ phấn hơn. Quan trọng hơn, nhịp điệu này... không liên quan gì đến ánh Mặt trời.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Stacey Harmer từ ĐH California, thì kể từ năm 1898, các nhà khoa học đã dõi theo hoa hướng dương và nhận thấy rằng nó hướng về phía Đông vào ban sớm, sau đó quay ngược về phía Tây khi hoàng hôn xuống, rồi tiếp tục quay sang phía Đông trong đêm. Nhưng vào thời điểm đó, chưa ai giải thích được cơ chế hoạt động của hoa là như thế nào.

Theo nghiên cứu được tiến hành bởi một nhóm các nhà sinh vật học từ Đại học California thì vào ban ngày "phía Đông của thân cây lớn nhanh hơn phía Tây". Ngược lại, vào ban đêm, phía Tây của thân cây lại phát triển nhanh hơn phía Đông.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Chương trình nghiên cứu bộ gen thực vật của Quỹ Khoa học Quốc gia. Nhà sinh vật học Stacey Harmer và nhóm của bà đã đặt hoa hướng dương trong một căn phòng có đèn liền kề được bật tắt theo trình tự để bắt chước chuyển động của ánh mặt trời. Nhóm nghiên cứu đã tạo ra chu kỳ ngày – đêm kéo dài 30 giờ nhờ hệ thống này.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng những cây hoa hướng dương không di chuyển như thường lệ khi tiếp xúc với chu kỳ ngày đêm kéo dài 30 giờ. Tuy nhiên, khi đèn được thiết lập lại với chu kỳ 24 giờ, những cây hoa đã uốn từ Đông sang Tây như bình thường. Từ thí nghiệm này, người ta cho rằng nhịp điệu sinh học 24 giờ chịu trách nhiệm chịu trách nhiệm cho sự chuyển động của hoa hướng dương (theo Tech Times).

Trong một thí nghiệm khác, các nhà nghiên cứu đặt các chậu hướng dương ngoài trời và ngăn một số cây chuyển động theo ánh mặt trời. Kết quả, người ta thấy rằng những cây chuyển động theo ánh mặt trời phát triển to lớn, mạnh mẽ hơn.

Người ta cũng tìm hiểu tại sao hoa hướng dương khi nở to thường quay về hướng Đông nhiều hơn. Họ đặt một số hoa hướng dương về hướng Tây và sử dụng một máy ảnh hồng ngoại để quay lại quá trình này. Kết quả, những bông hoa quay trực tiếp về hướng Đông sẽ nóng lên nhanh hơn vào buổi sáng và có tỷ lệ thu hút côn trùng đến thụ phấn cao hơn 5 lần so với những bông hoa bị "ép" quay về hướng Tây.

Điều này cho thấy đồng hồ sinh học của hoa hướng dương chỉ kéo dài 24h. Ngoài ra, nguyên nhân khiến hoa "cử động" không phải vì Mặt trời, mà bản thân nó tự động làm điều đó bất chấp nguồn sáng đang ở đâu!

Những điều có thể bạn chưa biết về hoa Hướng dương

Những điều có thể bạn chưa biết về hoa Hướng dương

Những điều có thể bạn chưa biết về hoa Hướng dương

Một số tên gọi của hoa hướng dương

 • Tên khoa học: Helianthus annuus.
 • Tên tiếng anh: Sun Flower.
 • Tên tiếng Pháp : Soleil.
 • Tên tiếng Latin : Helianthus.
 • Tên tiếng Việt: Hoa hướng dương hay còn gọi là hoa mặt trời, hướng dương quỳ tử, thiên quỳ tử, quỳ tử, quỳ hoa tử.

Nguồn gốc

Hoa Hướng Dương mọc cách dây 5000 năm ở Bắc Mỹ. Vào thế kỷ 16 các nhà thám hiểm mang hoa hướng dương sang châu Âu, sau đó được đưa đến Nga, Ai Cập và Viễn Đông. Ngày nay hướng dương có mặt ở rất nhiều nước trên thế giới. Nó rất nổi tiếng với tên gọi “hoa mặt trời”.

Đặc điểm của hoa hướng dương

 • Có khoảng hơn 150 loài hướng dương khác nhau có chiều cao từ 0,5 mét đến 4,5 mét.
 • Hầu hết các loại hướng dương đều có thân thẳng, cứng, có lông bao quanh thân.
 •  Lá hướng dương thường to, mọc so le, có cuống dài, phiến lá hình trái tim kéo dài, nhọn ở đầu lá và tim ở cuống lá, mép có răng cưa, hai mặt đều có lông trắng.
 • Hướng dương ra hoa vào mùa mùa đông và mùa xuân. Hoa hướng dương rất lớn có đường kính khoảng 19 – 27 cm, rất nhiều cánh màu vàng bao bọc bên ngoài, bên trong là những nhụy nhỏ màu vàng.
 • Khi hoa già những nhụy chuyển thành màu đen và kết thành hạt hướng dương. Từ lâu người ta đã sử dụng hạt hướng dương để làm đồ ăn vặt hoặc ép dầu.
Sự tích của hoa hướng dương

Sự tích của hoa hướng dương

Sự tích của hoa hướng dương

Theo thần thoại Hy Lạp, có một nàng tiên cá rất yêu vị thần mặt trời oai phong – Apollo. Tiên cá yêu chàng nhiều đến nỗi cô ngồi trên mặt đất và suốt ngày dõi hướng về phía mặt trời. Thế nhưng, Apollo lại rất hờ hững và chẳng bao giờ chú ý đến nàng.

Cứ năm này qua tháng nọ nàng tiên cá cứ dõi theo mặt trời. Các vị thần khác cảm thương nàng tiên cá trẻ, đã biến nàng thành hoa Hướng Dương. Vì thế hoa hướng dương luôn hướng về mặt trời.

Ý nghĩa của hoa hướng dương

Ý nghĩa của hoa hướng dương

Ý nghĩa của hoa hướng dương

Hoa hướng dương mang nhiều ý nghĩa thay đổi theo từng nền văn hóa khác nhau:

 • Ở Trung Quốc: Hoa hướng dương tượng trưng cho sự trường thọ.
 • Ở Châu Âu: Hoa hướng dương tượng sự trung cho sự kiên định, niềm tin vào tương lai.
 • Ở vùng núi Andes Nam Mĩ: Hoa hướng dương vàng được tìm thấy ở các ngôi đền như một biểu tượng thờ cúng.

1. Ý nghĩa của hoa hướng dương trong tình yêu

Với đặc tính lúc nào hướng dương cũng hướng về mặt trời, dù là mọc trong bóng tối hay ở nơi thiếu anh sáng, hoa luôn tìm nơi có ánh sáng mặt trời để khoe sắc.

Vì thế mà người ta hay nói hoa hướng dương tượng trung cho tình yêu chung thủy sắc son. Dù ở nơi đâu, dù phải xa cách tình yêu ấy vẫn hướng về phía nhau như những bông hoa hướng dương luôn hướng về mặt trời.

Hoa hướng dương tượng trung cho tình yêu chung thủy sắc son

Hoa hướng dương tượng trung cho tình yêu chung thủy sắc son

2. Ý nghĩa của hoa hướng dương trong phong thủy

Trái ngược hoàn toàn với ý nghĩa hoa anh thảo loài hoa chỉ nở vào ban đêm. Hoa hướng dương luôn muốn hướng về phía mặt trời, loài hoa mang màu vàng rực rỡ bắt mắt.

Loài hoa mang đến cho ngôi nhà bạn không khí ấm áp, mang ánh sáng đến những nơi u tối, góp phần tạo nên mối quan hệ tình cảm tốt đẹp đặc biệt là bố mẹ và con cái.

Hoa hướng dương đa phần màu vàng nhưng hiện nay đã có các giống hoa hướng dương lùn màu đỏ rất đẹp

Hoa hướng dương đa phần màu vàng nhưng hiện nay đã có các giống hoa hướng dương lùn màu đỏ rất đẹp

3. Những ý nghĩa khác của hoa hướng dương

Hoa hướng dương còn là biểu tượng của tình bạn chân thành, ấm áp, không cao sang, quyền quý nhưng rất nhẹ nhàng, bình dị luôn hướng về nhau cho dù xa cách về địa lý.

Hoa Hướng Dương luôn hướng về phía mặt trời nên nó còn được coi là biểu tượng của lòng trung thành, sự kiên định, thủy chung dành cho đấng quân vương.

Ngoài ra, Hoa Hướng Dương còn là biểu tượng của một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Sau khi Ukraine từ bỏ đầu đạn hạt nhân cuối cùng, các bộ trưởng bộ quốc phòng của Mĩ, Nga, Ukraine đã gặp nhau bàn về một căn cứ tên lửa hạt nhân cũ của Ukraine vào tháng 4 năm 1996.

Hoa Hướng Dương còn là biểu tượng của một thế giới không có vũ khí hạt nhân

Hoa Hướng Dương còn là biểu tượng của một thế giới không có vũ khí hạt nhân

Họ tổ chức lễ gieo hạt và trồng hoa Hướng Dương. Năm 1996 được cơ quan Vườn Quốc Gia Mĩ (the National Garden Bureau) chọn là Năm của hoa Hướng Dương. Hoa hướng dương Helicanthus annus còn được dùng làm biểu tượng cho tiểu bang Kansas.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa hướng dương

Hoa hướng dương được trồng bằng hạt, nên chọn những hạt hướng dương to sẽ đem lại khả năng nảy mầm cao hơn. Đất trồng cây có thể chọn những loại đất thịt, đất hữu cơ, đất phù sa…những loại đất này đảm bảo đủ dinh dưỡng, độ ẩm, tơi xốp và đặc biệt thoát nước tốt. Trước khi gieo hạt hướng dương xuống đất cần đảm bảo ngâm hạt trong nước trước 8 tiếng.

Khi cho hạt vào đất ta nên trồng thưa mỗi cây nếu trồng thành luống, còn trồng ở chậu nhỏ mỗi chậu 1-2 hạt, ấn nhẹ hạt xuống đất khoảng 2,5cm. Sau đó nên tưới cho cây một chút nước. cứ duy trì tưới nước như vậy từ 7-10 ngày cây sẽ nảy mầm.

Cây hoa hướng dương ưa sáng và nóng nhưng khi cây còn non ta nên để cây ở nơi có ánh sáng vừa phải, thoáng khi cây đã trưởng thành có thể cho ra ngoài trời nắng cây vẫn phát triển tốt nhé.

Sau mỗi vụ hoa cũng nên tỉa cành cho cây để kích thích cây phân nhánh, cho hoa tiếp tục vào vụ sau. Đồng thời cũng nên để ý sâu bệnh ở cây, nếu có hiện tượng lá héo, thân bị thối rữa cần ngắt bỏ ngay cây đó hoặc trồng cách ly với những cây khác, tránh ảnh hưởng đến nhiều cây.

Cây hướng dương non, khoảng 3 ngày sau khi nảy mầm.

Cây hướng dương non, khoảng 3 ngày sau khi nảy mầm.

Trồng hoa hướng dương nơi thoáng gió nhiều ánh sáng

Trồng hoa hướng dương nơi thoáng gió nhiều ánh sáng

Cây hướng dương phát triển sau khi nảy mầm

Cây hướng dương phát triển sau khi nảy mầm

Giai đoạn đầu của sự hình thành hoa

Giai đoạn đầu của sự hình thành hoa

Chồi hoa chưa nở

Chồi hoa chưa nở

Hoa chưa nở, nhưng đã hướng về Mặt Trời

Hoa chưa nở, nhưng đã hướng về Mặt Trời

Chồi hoa đang dần hé những cánh đầu tiên

Chồi hoa đang dần hé những cánh đầu tiên

Hoa gần nở hoàn toàn

Hoa gần nở hoàn toàn

Hoa nở hoàn toàn

Hoa nở hoàn toàn

Cánh đồng hướng dương

Cánh đồng hướng dương