Cơ thể cần đủ nước nhưng không phải loại nước nào cũng uống được. Dù khát tới mấy chúng ta cũng không nên uống nước đun sôi đã để lâu nhưng vì sao lại như vậy. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Vì sao không nên uống nước sôi để lâu?

Vì sao không nên uống nước sôi để lâu?

Nước đun sôi để nguội, tuy không còn vi trùng nhưng trong quá trình sôi nước không ngừng bị khí hóa. Những khoáng chất tan trong nước cũng như nồng độ chất có hại trong kim loại nặng tăng lên có thể gây độc trong máu.

Ngoài ra nước đun sôi để lâu, chất hữu cơ có chứa ni tơ trong đó sẽ không ngừng bị phân giải thành natri nitric, đặc biệt là thời gian lưu trữ quá lâu, khó tránh khỏi nhiễm khuẩn, lúc đó chất hữu cơ chứa ni tơ sẽ đẩy nhanh tốc độ phân giải, chất natri nitric phát triển càng nhiều khi uống vào rất dễ gây ung thư.

Vì vậy không nên uống nước đun sôi để lâu ngày. Cần cận thận thay nước lọc mới luôn luôn để phòng tránh bệnh tật giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình. Chỉ nên uống nước đun sôi một lần, nước để không quá 24 giờ.

Ngoài ra, các loại nước đóng chai, nước tinh khiết, nước khoáng cũng không được lưu trữ quá lâu. Nước tinh khiết đóng trong bình lớn, chai lớn, nước khoáng đã mở nắp chỉ nên uống trong vòng 3 ngày.

Các loại nước uống có hại cho sức khỏe

Các loại nước uống có hại cho sức khỏe

Các loại nước uống có hại cho sức khỏe

Ngoài nước đun sôi để lâu bạn cũng không nên uống các lạo nước sau bởi chúng sẽ gây hại với sức khỏe bạn.

  • Nước không đun sôi. Uống nước chưa đun sôi, khả năng gia tăng ung thư bàng quang, ung thư trực tràng lên đến 21%-38%. 
  • Nước sáng sớm vừa ra khỏi vòi. Nước tự nhiên trong vòi nước kim loại và ống nước kim loại sau một đêm ngừng chảy sẽ sinh ra phản ứng hydrated reaction, tạo ra loại nước nhiễm kim loại. Hơn nữa, trong nước tự nhiên những vi sinh vật còn sót lại cũng sẽ sinh sôi phát triển và sinh ra một loại vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp- vi khuẩn Legionella .
  • Nước đun đi đun lại nhiều lần. Do nhiều lần bay hơi dẫn đến hàm lượng natri nitric sẽ tăng cao. Uống nước này có thể gây nhiễm độc.
  • Nước lão hóa “nước chết” chính là nước có thời gian dài lưu trữ tù đọng không di chuyển. Trẻ em đang giai đoạn phát triển uống vào sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa tế bào, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, người lớn tuổi thì đẩy nhanh tốc độ lão hóa.
  • Nước nồi hấp. Là loại nước thừa ra sau khi hấp đồ ăn, đặc biệt là nước được sử dụng nhiều lần hấp đi hấp lại, nồng độ natri nitric rất cao.
  •  Nước lấy từ vòi vừa đun sôi. Nhiều người thích uống nước vừa đun sôi, nhưng có một điều mà mọi người không biết! Vì nước lã từ vòi của chúng ta đều đã qua khử trùng bằng clo, các chất hữu cơ còn sót lại trong nước kết hợp với clo sẽ tạo ra các hợp chất gây ung thư.
  • Nước trà để qua đêm. Vì thời gian quá dài, các vitamin trong nước trà để qua đêm đã bị mất đi. Còn các protein, carbohydrate… trong trà khi ngâm lâu trong nước ngược lại trở thành chất nuôi các vi khuẩn nấm mốc. 

Cách uống nước an toàn là: Sau khi lấy nước từ vòi vào ấm nên để một lát rồi mới đun; Khi nước đã sôi mở nắp ấm. Cuối cùng, sau khi nước sôi đợi 3 phút mới tắt bếp, như vậy mới hạn chế được hàm lượng độc tố trong nước, đảm bảo được tiêu chuẩn an toàn chất lượng. Đó mới chính xác là “nước sôi”.

Hãy like và chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích để mọi người cùng biết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng bạn nhé!

Linh Lan

Bạn đang đọc bài viết Vì sao không nên uống nước đun sôi để lâu? tại chuyên mục Đời sống của Hỏi vì sao. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư hoivisao@gmail.com