Mỗi người đều có lông mày. Giống như tóc, lông mày đều mọc lên từ da. Nhưng tóc có thể mọc rất dài, còn lông mày thì lại ngắn. Dù bạn có đi khắp bốn phương cũng không thể tìm thấy một ngườinào có lông mày dài như tóc. Đó là vì sao? Cùng hoivisao.com tìm hiểu nhé.

Vì sao lông mày, lông mi không mọc dài như tóc?

Lông mày và tóc đều gọi chung là lông, có gốc nằm trong túi chân lông dưới da. Các tế bào ở phần túi chân lông không ngừng phân chia và chết đi. Những tế bào chết bị đùn ra ngoài cơ thể liên tục, trở thành lông.

Theo các chuyên gia, chu kỳ phát triển của nang lông trải qua 3 giai đoạn chính. Đó là Anagen (giai đoạn tăng trưởng); Catagen (giai đoạn chuyển đổi) và Telogen (giai đoạn nghỉ ngơi).

Cụ thể, ở giai đoạn Anagen, các nang lông sẽ phát triển mạnh mẽ, gắn liền với sự phát triển của tóc. Lúc này, các nang trứng phát triển tế bào mới, giúp tóc lại dài thêm 1cm sau khoảng 28 ngày - tức là mỗi năm tóc dài ra khoảng 15cm.

Chu kỳ phát triển của nang lông trải qua 3 giai đoạn chính: anagen, catogen và telogen.

Chu kỳ phát triển của nang lông trải qua 3 giai đoạn chính: anagen, catogen và telogen.

Giai đoạn Catagen đánh dấu sự kết thúc quá trình phát triển tóc, lượng máu cung cấp cho tóc không còn nữa, nang lông co lại còn khoảng 1/6 chiều dài ban đầu, đồng thời đẩy tóc ra phía ngoài. Giai đoạn này kéo dài khoảng 2 tuần.

Telogen là giai đoạn mà tóc bắt đầu rụng 1 cách hoàn toàn tự nhiên. Sau cuộc đua tranh để phát triển ở 2 giai đoạn trước, chúng thực sự cần nghỉ ngơi.

Ở thời kỳ này, sợi tóc dễ dàng có thể bị rụng. Khoảng 10 – 15% số tóc trên đầu bạn đang ở giai đoạn telogen dù ở bất kỳ thời điểm nào. Vì thế, đừng quá hoảng sợ nếu như chẳng may bạn chải đầu hay gội đầu mà thấy tóc mình rụng.

Nguyên nhân lông mày, lông mi lại không mọc dài ra như tóc?  

Ở mỗi vị trí khác nhau, mao nang có

Ở mỗi vị trí khác nhau, mao nang có "chức vụ" và "đặc quyền" khác nhau.

Bạn cho rằng, lông mày, lông mi thường giữ 1 độ dài ổn định, và đôi khi nó không mọc dài ra? Nhưng sự thật là chúng có mọc mới và dài ra theo đúng chu kì trên. Chỉ là tốc độ phát triển của chúng khiến bạn khó lòng nhận biết mà thôi.

Cụ thể, tùy thuộc vào từng vị trí vùng cơ thể mà giai đoạn anagen giúp lông, tóc phát triển có thể thay đổi – từ khoảng 30 ngày cho đến 6 – 7 năm.

Điều này phụ thuộc vào yếu tố di truyền cũng như chu kỳ tăng trưởng tóc, lông ở mỗi người.

Nghiên cứu chỉ ra, giai đoạn anagen trên phần da đầu diễn ra trong vòng 7 năm thì những "sợi tóc" ở vùng lông mày, lông mi chỉ có khoảng 1 tháng. Chúng không có nhiều thời gian để phát triển, để được mọc dài như tóc trước khi rụng. Một phần cũng do chúng chỉ sử dụng các protein tái chế, protein dư thừa nên cơ thể phát tín hiệu không cần mọc dài ra nữa trong suốt 1 thời gian dài. 

Thông thường mỗi cây tóc có thể mọc liên tục 2-6 năm, sau đó ngừng phát triển, 3-4 tháng sau đó sẽ rụng đi. Nếu mỗi ngày, cây tóc mọc được 0,3 mm thì trong 4 năm, nó sẽ dài 66cm. Còn lông mày mỗi ngày chỉ mọc được 0,16 mm, chu kỳ sinh trưởng của nó chỉ khoảng 2 tháng. Khi đã ngừng phát triển, chỉ mấy ngày sau là nó rụng. Do đó, lông mày không thể mọc dài, độ dài của nó không thể nào so sánh với tóc được.

Túi mao quyết định kích thước

Mao nang chính là nhân tố tạo nên sự

Mao nang chính là nhân tố tạo nên sự "vi diệu" ấy.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, độ dài lông tóc con người là do mao nang (túi mao) mọc ra lông tóc có hình dáng lớn hay nhỏ quyết định.

Lông mày chỉ có thể dài đến một độ tuổi và một độ dài nhất định, sau đó qua một thời gian sẽ rụng đi, nơi đã rụng đi sẽ mọc ra lông tóc mới. Ở các vị trí khác nhau trên cơ thể, lông tóc sinh trưởng có độ dài khác nhau bởi lông tóc ở các vị trí khác nhau sẽ có túi mao lông  khác nhau. Đồng thời, mỗi loại hình túi mao chỉ có thể nâng đỡ cho một độ dài nhất định của lông tóc.

Túi mao của lông mày có sức chịu đựng kém hơn nhiều so với túi mao của tóc. Vì thế, khi lông mày đạt tới độ dài nhất định, túi mao không chịu đựng được nữa, lông mày sẽ dừng sinh trưởng, tự rụng đi không thể nào mọc dài như tóc được.

Tế bào hoạt động theo chương trình gene định sẵn

Hệ gen chính là nhân tố quyết định sự thần kì của mao nang.

Hệ gen chính là nhân tố quyết định sự thần kì của mao nang.

Mỗi tế bào da ở các vị trí khác nhau trên cơ thể lại được gene thiết lập chương trình hoạt động khác nhau. Chương trình này cũng được lập trình sẵn lông tóc sẽ có màu gì, độ dài, xoăn hay không… thậm chí thời gian tồn tại của lông kéo dài bao lâu.

Lông tay và chân thường chỉ tồn tại 3 tháng trong khi tóc có thể tồn tại trong nhiều năm trước khi rụng, sau đó sẽ có lông tóc khác thay thế.

Nếu bạn lấy da tay ghép lên đầu thì vùng da đó cũng sẽ mọc lông như vùng tay chứ không dài như tóc.Bạn có thấy may mắn khi lông và tóc không dài bằng nhau không?

Có thể bạn không biết

Ông Stuart Muller với bộ lông mi dài kỷ lục của mình.

Ông Stuart Muller với bộ lông mi dài kỷ lục của mình.

Tuy nhiên cũng có những cá thể đặc biệt với phần nang trứng với giai đoạn anagen lâu hơn so với tiêu chuẩn, khiến cho chúng phát triển lông dài 1 cách bất thường hơn các bộ phận khác trên cơ thể.    

Kỷ lục thế giới Guinness dành cho bộ lông mày dài nhất thuộc về người đàn ông Nhật Bản tên Sumito Matsumura với chiều dài đo được là 18,1cm. 

Trong khi đó, kỷ lục về bộ lông mi dài nhất thế giới được trao cho ông Stuart Muller sống tại Florida, Mỹ, với chiều dài 6,99 cm, được xác lập vào năm 2007.

Tuy nhiên, cả hai bản kỷ lục này đều mờ nhạt với danh hiệu mái tóc dài nhất thế giới được trao cho ông Savjibhai Rathwa (60 tuổi) đến từ Ấn Độ với chiều dài tóc lên tới 18,8m.

Vậy ta có thể hiểu được, nguyên nhân của căn bệnh "người sói" và một số bệnh liên quan đến lông có thể liên quan đến biến đổi gen. Mặc dù hệ gen là thứ khó can thiệp nhưng nhờ sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, hi vọng các nhà nghiên cứu sớm tìm ra phương pháp chữa trị trong tương lai. 

Cô bé mắc bệnh người sói là một trong những nạn nhân mắc chứng rối loạn gen, khiến cho tuyến lông không mọc bình thường.

Cô bé mắc bệnh người sói là một trong những nạn nhân mắc chứng rối loạn gen, khiến cho tuyến lông không mọc bình thường.

Người có nhiều lông nhất thế giới.

Người có nhiều lông nhất thế giới.