Bảo trì di tích luôn là vấn đề được quan tâm, thế nhưng các cung điện Tử Cấm Thành hơn 600 năm không cần bảo trì vẫn giữ được sự sạch sẽ. Các kiến trúc sư thời xưa vì sao có thể thực hiện được điều đó? Cùng hoivisao tìm hiểu nhé.

Vì sao mái cung điện Tử Cấm Thành hơn 600 năm vẫn sạch dấu phân chim?

Vì sao mái cung điện Tử Cấm Thành hơn 600 năm vẫn sạch dấu phân chim?

Vì sao mái cung điện Tử Cấm Thành hơn 600 năm vẫn sạch dấu phân chim?

Cố cung – Tử Cấm Thành Bắc Kinh  là cung điện trải qua hai triều đại là nhà Thanh và nhà Minh cho nên nó mang rất nhiều dấu ấn của lịch sử trong suốt 600 năm qua. Hiện có rất nhiều du khách từ các nơi đến cung điện này để xem ngắm và nghiên cứu. Hầu hết mọi người đều thấy rằng, mặc dù trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử nhưng các thết kế và kiến trúc hầu như không bị hư hại, dáng vẻ của cung điện trông vẫn rất thanh cao và đẹp đẽ.

Đây là một quần thể kiến trúc cực kỳ đồ sộ, với tổng diện tích 720.000 m2, gồm 800 cung và 9999 phòng, so với Tử Cấm Thành Huế triều Nguyễn với diện tích gần 95.000 m2... Để tham quan hết thành nội Huế bạn mất ít nhất hai ngày, vậy để đi hết Cố Cung Bắc Kinh cần ít nhất 16 ngày.

Hiện tại, Tử Cấm Thành là một danh lam thắng cảnh công cộng thu hút du khách tới xem ngắm. Đến nơi đây, chúng ta có thể thấy, đây quả là một công tình kiến trúc vĩ đại. Hẳn là lúc bắt đầu xây dựng, các nhà thiết kế và công nhân xây dựng đã dồn hết tâm sức mới có thể sáng tạo một cung điện nguy nga tráng lệ tồn tại hơn 600 năm như vậy. 

Một Tử Cấm Thành rộng lớn dường vậy, mà suốt hơn 600 năm kể từ khi xây dựng đến nay phần nóc vẫn không hề bị phân chim làm bẩn. Thật là khó tin. Không rõ người Trung Quốc đã làm cách nào bảo quản các cung điện này tốt đến vậy?

Ngay cả khi có người dọn dẹp mỗi ngày, họ cũng không cách nào để làm sạch mái nhà. Người ta nói rằng hầu như không có phân chim trên mái nhà của Tử Cấm Thành trong hơn 600 năm. Theo các chuyên gia cho biết, lý do giải thích cho việc này có liên quan rất kiều đến thiết kế của công trình.

Tường đỏ, ngói vàng trở thành thương hiệu của Tử Cấm Thành

Tường đỏ, ngói vàng trở thành thương hiệu của Tử Cấm Thành

Nếu nhìn kỹ một chút chúng ta có thể phát hiện không khó để phát hiện ra tường đỏ, ngói vàng trở thành thương hiệu của Tử Cấm Thành về độ bền và mới cùng thời gian ấy chính nhờ... tài năng của người thiết kế Tử Cấm Thành vô cùng đặc biệt, họ đã tạo một độ dốc đặc biệt cho lớp mái vì vậy mà hầu như các loài chim không thể đậu lâu trên mái nhà được cho nên đương nhiên là không có phân chim ở đó.

Hơn nữa, độ dốc của mái hiên đặc biệt lớn, ngay cả khi chúng đậu lên mái cũng không để đứng ở nơi có độ dốc và trơn quá lâu. Nếu không bay đi ngay thì chúng sẽ bị trượt chân và rơi xuống. Do đó, mái nhà tòa thành cổ không thu hút chim đến làm tổ và sinh sống.

Ngay cả khi chim bay ngang qua và bài tiết phân rơi trên mái nhà, nó sẽ trượt xuống mặt đất ngay lập tức vì mái nhà quá dốc và trơn bóng. Khi phân chim rơi xuống đất thì đã có nhân viên vệ sinh thu dọn mỗi ngày. Do vậy, Tử Cấm Thành không có bóng dáng của phân chim. Trong thực tế, thiết kế này không phải là ngẫu nhiên, để xây dựng Tử Cấm Thành, các nhà thiết kế của thời đại đó hẳn đã nghĩ về điều này từ trước.

Ngói lưu ly vàng sử dụng lát mái có bề mặt rất trơn láng

Ngói lưu ly vàng sử dụng lát mái có bề mặt rất trơn láng

Thêm nữa loại ngói lưu ly vàng sử dụng lát mái có bề mặt rất trơn láng. Cho dù là chim chóc bay qua vô tình "ném bom" trúng mái ngói thì thành phẩm cũng mau chóng bị trôi xuống đất khi mưa xuống.

Suốt 600 năm vẫn giữ được màu sắc, phong vị lẫn sự vệ sinh như vậy, cho dù chưa thể sánh với tượng Nhân Sư Ai Cập đứng vững hơn 4000 năm, cũng có thể coi là một thành tích đáng nể.

Chúng ta không thể quên một trong các kiến trúc sư tài năng tạo ra Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh là thái giám Nguyễn An, một người Việt Nam. Ông là tổng công trình sư xây dựng kiêm trùng tu Tử Cấm Thành vào thời vua Minh Thành Tổ Chu Đệ.

Ngày nay, tại Trung Quốc lẫn Việt Nam, còn rất ít người nhớ và biết đến vị kiến trúc sư tài năng này. Thiết nghĩ tài hoa của Nguyễn An không những khiến người Việt có thể tự hào về trí tuệ phương Nam, mà còn đóng góp rất lớn cho toàn thể nhân loại, khi Cố Cung Bắc Kinh là một trong những công trình kiến trúc hiếm hoi vượt qua được thử thách của thời gian.