Những mối quan hệ ngoài luồng, người thứ ba dường như đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong xã hội ngày nay. Lướt mạng mỗi ngày hay ngồi trò chuyện đâu đó hay bất cứ đâu bạn cũng có thể dễ dàng đọc được, nghe được, biết được...người chồng phản bội vợ để đến với nhân tình hay người vợ cặp kè với trai trẻ lừa dối chồng....

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số nguyên nhân vì sao dù đang trong một mối quan hệ nhưng vẫn muốn ngoại tình.

Vì sao mọi người lại muốn ngoại tình dù đang trong một mối quan hệ?

Vì sao mọi người lại muốn ngoại tình dù đang trong một mối quan hệ?

Lý do ngoại tình

Nghiên cứu mới đây đã xác định được hai lý do cho việc ngoại tình ngay cả khi bạn đã có một nửa trong đời đó là sự đáp ứng mong muốn của bản thân và nhu cầu được độc lập.

73% những người được phỏng vấn nói rằng việc đáp ứng yêu cầu của chính mình là nguyên nhân khiến họ lừa dối người yêu/bạn đời. Những người này cho biết họ thích tìm hiểu những người mới để thỏa mãn những điều còn thiếu trong mối quan hệ của họ.

Trong khi đó, có khoảng 20% số người tham gia khảo sát lại cho rằng mong muốn được tự chủ, độc lập đã khiến họ lạc lối trong những cuộc tình.

Ngoài ra còn có một số lý do khác như muốn thử cảm giác hồi hộp khi có quan hệ tình cảm với một người khác ngoài vợ/chồng.

Những người trẻ tuổi là đối tượng dễ ngoại tình

Nhiều người cho rằng những người lập gia đình là đối tượng dễ phản bội vợ hoặc chồng nhất.

Thực tế, chính những người trẻ trong độ tuổi từ 20 đến 30 đang cố gắng xây dựng nền tảng đời sống cho họ mới là người dễ ngoại tình. Phần lớn những người trong độ tuổi 22 thừa nhận họ đã không chung thủy trong vòng 6 tháng qua.

Chuyên gia về tình yêu – giới tính, cô Tracey Cox cũng cho biết những người trong độ tuổi 20 thường mất nhiều thời gian để trưởng thành về mặt tinh thần.

Họ thường thích thử nghiệm và tìm kiếm đối tượng phù hợp nhất. Nếu cảm thấy hài lòng, họ sẽ chung thủy. Nhưng nếu không cảm thấy hạnh phúc hay đáp ứng được yêu cầu của bản thân, họ sẽ tìm đến người khác để bù đắp những thiếu sót trong mối quan hệ tình cảm hiện tại.

Đối với những thế hệ lớn tuổi hơn thì lý do lừa dối phổ biến nhất chính là cảm thấy nhàm chán với cuộc sống hôn nhân sau một thời gian gắn bó.

Dấu hiệu của một mối quan hệ không chung thủy

Nhóm nghiên cứu đã đặt câu hỏi với các ứng viên tham gia khảo sát về mối quan hệ hiện tại của họ và nguyên nhân dẫn đến việc họ ngoại tình để tìm ra những biểu hiện, dấu hiệu của một mối quan hệ không chung thủy.

Kết quả cho thấy có hai kiểu quan hệ tình cảm dễ bị lung lay bởi người thứ ba nhất.

Một là mối quan hệ không gần gũi. Một trong hai người thường cố gắng giữ khoảng cách với người còn lại vì họ cảm thấy đối phương không như mong đợi. Vì vậy, chuyện có người thứ ba sẽ rất dễ xảy ra.

Hai là mối quan hệ chứa nhiều hoài nghi. Một người luôn cảm thấy lo lắng sẽ mất đi sự gần gũi, thân mật với bạn đời dẫn đến việc nảy sinh nhiều hoài nghi, bất an khiến mối quan hệ trở nên nặng nề. Kết quả sẽ khiến đối phương chấm dứt tình cảm hoặc tệ hơn là ngoại tình.

Phụ nữ ngoại tình vì đối phương không hào phóng

74% phụ nữ không “một lòng một dạ” với chồng vì cho rằng chồng quá keo kiệt. Một cuộc khảo sát đã tiến hành điều tra với hơn 5000 phụ nữ cho thấy 56% những người phụ nữ không được tặng hoa, quà hay được mời đi ăn tối khiến họ cảm thấy chán nản về nửa kia.

Và có đến 69% phụ nữ được khảo sát khẳng định sự thiếu hào phóng của đàn ông là một trong những nguyên nhân khiến họ tìm đến người khác.

Tuy nhiên điều này không chứng minh phụ nữ thực dụng, điều họ quan tâm không phải là vật chất mà là cảm giác được yêu thương, trân trọng.

7 điều phụ nữ cần làm để tận hưởng cuộc sống hạnh phúc 

Điều cần làm để được hạnh phúc

Điều cần làm để được hạnh phúc

Đừng đánh mất chính mình

Hầu như tất cả nguyên nhân khiến con người cảm thấy bất hạnh đều đến từ người ngoài.Sự phán xét, hành động gây tổn thương, thái độ lạnh nhạt, lời nói xúc phạm… đều dễ dàng khiến con người xuống tinh thần hoặc nảy sinh tâm lý tiêu cực.

 Một bông hoa đẹp không vì một lời chê bai mà biến sắc, xấu xí. Mình không phải là những điều người khác nói về mình mà sở hữu giá trị tự thân riêng có.Vì vậy, trong mọi trường hợp, đừng đánh mất chính mình vào vào lời nói hoặc hành động ác ý của bất cứ ai.

 2. Tha thứ

Hờn giận một người cũng như từng bước đi đều bị trói chân, hãy tha thứ là tốt nhất. Đôi khi, mình tha thứ không phải vì người gây thương tổn cho mình xứng đáng được tha thứ, mà đơn giản vì bản thân mình xứng đáng được bình an. Hãy để những người chúng ta đang hờn giận ở lại nơi mà họ đã gây tổn thương cho ta - một nơi gọi là “ngày hôm qua”. 

 3. Không tìm cách điều khiển người khác, tiền và quá khứ

Có 3 điều con người không điều khiển được là người khác, tiền và quá khứ. Vì vậy, khi càng cố gắng điều khiển, mình càng thất vọng và chuốc lấy bất an. Thay vào đó, chúng ta nên học cách điều khiển nỗi sợ và chuyển hóa thành năng lượng hành động. Ví dụ thay vì sợ hãi sự nghèo khó, chúng ta cần lên kế hoạch lao động chăm chỉ và tin tưởng vào khả năng sẽ trở nên giàu có.  

 4. Cảm xúc chỉ là khách viếng thăm, đừng giữ lại

Một người phụ nữ có thể vừa hào hứng do sắm được chiếc váy mới, vài phút sau đã nước mắt ngắn dài khi nhận một tin nhắn xấu. Cảm xúc chỉ là vị khách viếng thăm, đến rồi chóng đi nên đừng cưỡng cầu giữ lại.Những nỗi buồn trong cuộc đời, chỉ cần an nhiên nhìn nó đến rồi bình lặng thả trôi.

 5. Kỳ vọng vào chính mình

Phụ nữ có xu hướng kỳ vọng bạn phối ngẫu sẽ là chồng tốt, cha tốt, kỳ vọng sếp tưởng thưởng xứng đáng cho những nỗ lực đã bỏ ra, kỳ vọng bạn bè luôn có mặt khi cần thiết… Những kỳ vọng là điều chỉ phát sinh từ bản thân mình, không phải điều người khác chắc chắn có. Kỳ vọng vào người khác chính là hành động nắm đằng lưỡi, là tiền đề của cảm giác bất hạnh và tổn thương.

 Cũng như các nhà đầu tư chỉ đặt cược vào lĩnh vực họ thật sự nắm rõ. Mỗi chúng ta chỉ nên đặt kỳ vọng vào chính bản thân để luôn nỗ lực nâng giá trị của chính mình và tránh sự thất vọng khi người khác không như kỳ vọng.

 6. Cải tạo môi trường sống

Theo nghiên cứu tâm lý học, chất lượng sống bị chi phối bởi các yếu tố: không khí, nguồn nước, ánh sáng, chế độ dinh dưỡng và tập luyện. Như vậy, để nâng chất lượng sống, cần thiết cải tạo các yếu tố này: dọn dẹp không gian sống để hưởng luồng không khí lưu thông thoáng đãng, chọn lọc nguồn nước uống, đón ánh sáng trời, cân đối chế độ dinh dưỡng nhiều trái cây và rau, duy trì thói quen tập luyện lành mạnh.

 7. Sống đam mê

Hãy đặt đam mê vào tất cả những điều mình làm: tận hưởng mùi vị của một món ăn ngon, say mê những bản nhạc và trang sách, làm việc mình thích và làm hăng say là nguyên tắc để bản thân có từng phút giây hạnh phúc.

60 phút hạnh phúc cộng lại thành 1 giờ hạnh phúc, 24 giờ hạnh phúc tạo nên 1 ngày hạnh phúc, nhiều ngày hạnh phúc mới làm nên một cuộc sống hạnh phúc.

Hãy lấp đầy hạnh phúc để bản thân có dư để cho đi. Mình không thể cho người khác điều mình không có. Một người vợ không hạnh phúc sẽ không thể mang đến hạnh phúc cho chồng con.

Linh Lan

Bạn đang đọc bài viết Vì sao mọi người lại muốn ngoại tình dù đang trong một mối quan hệ? tại chuyên mục Đời sống của Hỏi vì sao. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư hoivisao@gmail.com