Khi bạn ra ngoài vào một ngày đặc biệt lạnh. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao bạn có thể nhìn thấy hơi thở của bạn vào mùa đông hoặc mùa thu, nhưng không bao giờ vào mùa xuân và mùa hè? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn nhé.

Vì sao mùa đông thường thở ra hơi còn mùa hè thì không? 

Câu trả lời ngắn: Khi bạn hít thở hơi nước trong hơi thở của bạn tiếp xúc với không khí lạnh bên ngoài và tạo ra các giọt nước nhỏ và giọt nước, cùng xuất hiện dưới dạng một đám mây dày. Đây chính là làn khói mà bạn thấy khi chúng ta thở ra vào những ngày lạnh trong mùa đông.

Cơ chế hít vào và thở ra của con người

Như chúng ta đều biết để tồn tại, con người cần oxy, mà oxy này con người chúng ta có được bằng cách hít không khí. Oxy được hít sau đó sẽđược vận chuyển đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, chính nó có hiệu quả giữ tất cả các quá trình hoạt động của con người.

Tuy nhiên, khi chúng ta hít khí oxy vào chúng ta cũng cần thở ra khí. Thành phần khí mà chúng ta thở ra thành phần chính là khí carbon dioxide và một lượng nhỏ hơi nước ở dạng khí.

Hơi nước trong hơi thở thở ra từ đâu?

Vì sao mùa đông thở ra

Vì sao mùa đông thở ra "khói" còn mùa hè thì không?

Như ta đã biết nước trên mặt đất bốc hơi và không khí có 3 trạng thái: Dạng băng, dạng nước và dạng bay hơi. Thông thường người ta gọi đó là ba dạng của nước. Khi nhiệt độ thay đổi các trạng thái của nước sẽ có sự chuyển hóa.

 

Trong không khí, sự biến đổi của nhiệt độ sẽ ảnh hưởng rất mạnh đến quá trình bay hơi và ngưng tụ. Khi nhiệt độ cao, đơn vị thể tích không khí có thể chứa một lượng lớn hơi nước, ngược lại nếu nhiệt độ thấp không khí không thể chứa thêm hơi nước, lượng hơi nước dư thừa sẽ bắt đầu ngưng tụ.

Hơi nước ngưng tụ trong không khí mà gần mặt đất được gọi là sương mù. Những ngày lạnh trong mùa đông hơi mà chung ta nhìn thấy khi thở ra chính là sương mù.

Vì sao lại như vậy?

Bởi khi vào mùa đông khí hậu vô cùng lạnh, nhiệt độ ngoài trời thấp, lượng hơi nước mà một đơn vị thể tích có thể chứa là vô cùng ít. Khi chúng ta ra khỏi nhà luồng khí nóng mà chúng ta hô hấp sẽ ngay lập tức ngưng tụ thành những hạt sương nhỏ. 

Khi thở ra vào mùa đông không khí bạn thở ra hoàn toàn bão hòa với độ ẩm và ở nhiệt độ cao hơn không khí lạnh bên ngoài. Điều này làm cho hơi nước trong không khí thở ra mất năng lượng nhanh chóng khi tiếp xúc với không khí lạnh bên ngoài. Kết quả là, thay vì di chuyển nhanh chóng (như khi năng lượng của chúng cao hơn), các phân tử khí trong hơi nước làm chậm lại và tụ lại với nhau, do đó trở thành các hạt rất nhỏ của nước.

Trong mùa hè chúng ta không thể nhìn thấy những làn hơi màu trắng chúng ta thở ra nhưng trong mùa đông bởi mùa hè nhiệt độ trên mặt đất khá cao, lượng hơi nước mà một đơn vị thể tích có thể chứa là rất nhiều không ít như mùa đông. Do vậy trong mùa hè luồng khí nóng mà chúng ta thơ ra vẫn là khí nóng nên không thể ngưng tụ hơi nước có trong không khí như mùa đông. Chính vì lí do đó mà trong mùa hè chúng ta không thể nhìn thấy những làn hơi màu trắng chúng ta thở ra như trong mùa đông. 

Khi bạn thở ra vào một ngày lạnhtrong mùa đông, 'đám mây hơi thở' xuất hiện sau đó thực sự là hơi nước ngưng tụ thành những giọt nước và băng lỏng. Mây này không nhìn thấy được vào những ngày nóng, vì không khí ấm áp cung cấp đủ năng lượng cho hơi nước để giữ nó trong trạng thái khí.

Do vậy để tạo ra một đám mây hơi vào một ngày ấm áp thực chất là không thể.