Người tiền sử là những người đầu tiên sống trên trái đất. Vậy người tiền sử trong thời kì đó sống như thế nào? và tại sao họ lại sống trong hang động mà không xây dựng nhà cửa. Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc vì sao người tiền sử sống trong hang động?

Vì sao người tiền sử sống trong hang động?

Vì sao người tiền sử sống trong hang động?

Vì sao người tiền sử sống trong hang động?

Thời tiền sử bởi vì không có chữ viết nên những thông tin mà chúng ta biết về thời kỳ này là được biết ở ngoài thực địa của các khoa học như cổ sinh học, sinh học, linh trưởng học, địa chất học, khảo cổ học, thiên văn học và các khoa học tự nhiên cũng như các khoa học xã hội khác.

Như chúng ta đã biết người tiền sử là những người đầu tiên sống trên trái đất. Trong thời kì này não bọ của những người tiền sử chưa phát triển được như não bộ của con người chúng ta ngày nay. Chính vì thế mà người tiền sử không hề có ý tưởng về xây dựng nhà cửa và họ sống ở bất cứ nơi nào có thể tìm được chỗ trú ngụ trong tự nhiên, để tránh thời tiết sấu và động vật ăn thịt. Chính ví lẽ đó mà người tiền sử sống trong hang động.

2. 10 bức tranh hang động thời tiền sử nổi tiếng nhất thế giới

Những bức họa trong hang động thời tiền sử đã phần nào khắc họa lại cuộc sống của con người thời bấy giờ. Dưới đây là 10 những bức tranh hang động nổi tiếng nhất thế giới được bầu chọn.

Lascaux Paintings

Hang Lascaux Paintings miền Tây nước Pháp

Hang Lascaux Paintings miền Tây nước Pháp

Có biệt danh là “Nhà thờ Sistine thời tiền sử”, Lascaux là một quần thể hang động ở phía Tây Nam nước Pháp được trang trí bằng nhiều bức tranh ấn tượng nhất và nổi tiếng trên thế giới. Những bức tranh ở Lascaux được ước tính có niên đại 17.000 năm tuổi.

Hầu hết các bức tranh trong hang động nằm ở một khoảng cách khá xa cửa ra vào và phải cần sự trợ giúp của nến soi sáng để có thể chiêm ngưỡng được chúng. Bức tranh hang động nổi tiếng nhất là “The Great Hall of the Bulls” mô tả những con bò, ngựa và nai. Bức tranh vẽ một con bò đực cao 5,2m là một trong những bức tranh động vật lớn nhất được phát hiện cho đến nay.

Do bị thiệt hại nhiều bởi du khách tham quan, chính phủ đã đóng cửa Lascaux vĩnh viễn. Chính phủ Pháp đã cho xây dựng khu vực Lascaux II gần đó để phục vụ du khách, đây là một bản sao của các hang động gốc.

Hang Altamira

Hang động Altamira ở miền Bắc Tây Ban Nha

Hang động Altamira ở miền Bắc Tây Ban Nha

Được phát hiện vào cuối thế kỷ 19 bởi hai cha con Marcelino Sanz de Sautuola, hang động Altamira ở miền Bắc Tây Ban Nha là hang động đầu tiên phát hiện ra các bức tranh thời tiền sử.

Chất lượng của những bức tranh tốt một cách đáng kinh ngạc đến nỗi các nhà khoa học đã nghi ngờ về tính xác thực của nó, họ thậm chí còn cáo buộc phát hiện này của Marcelino Sanz de Sautuola là giả mạo.

Nhiều người không tin rằng những người tiền sử có khả năng thể hiện nghệ thuật. Mãi cho đến năm 1902 những bức tranh mới được công nhận một cách chính thức.

Những bức tranh được vẽ bằng than và đất đỏ mô tả ngựa, bò rừng bizon và các dấu tay của con người ở hang động Altamira là một trong những bức tranh trong hang động được bảo quản tốt nhất trên thế giới.

Kakadu Rock Paintings

Hang Kakadu Rock Paintings phía Bắc Australia

Hang Kakadu Rock Paintings phía Bắc Australia

Nằm ở lãnh thổ phía Bắc Australia, vườn quốc gia Kakadu là nơi tập trung nhiều khu vực nghệ thuật của thổ dân Úc. Khoảng 5000 khu vực nghệ thuật đã được phát hiện ở Kakadu dọc theo các vách đá.

Những bức tranh trên vách đá của thổ dân ước tính có niên đại nhiều nhất là khoảng 20.000 năm, đa phần các bức tranh có độ tuổi hơn 1500 năm.

Các khu vực ở Ubirr có một số bức tranh thể hiện hình thức “nghệ thuật X-quang” độc đáo nhất trên thế giới. Các thổ dân không chỉ vẽ các bộ phận bên ngoài mà còn vẽ cả xương và các cơ quan nội tạng bên trong của động vật.

Hang Chauvet

Hang Chauvet miền Nam nước Pháp

Hang Chauvet miền Nam nước Pháp

Hang động Chauvet ở miền Nam nước Pháp có một số bức tranh từ thời tiền sử được biết đến sớm nhất trên thế giới. Dựa trên phương pháp carbon phóng xạ người ta đã ước tính những bức tranh lâu đời nhất trong hang động có thể có niên đại lên đến 32.000 năm tuổi.

Hang động được phát hiện vào năm 1994 bởi Jean-Marie Chauvet và đội ngũ những nhà nghiên cứu khoa học. Những bức tranh có hình ảnh của những loài vật như dê núi, voi ma mút, ngựa, sư tử, gấu và tê giác.

Những kỹ thuật hội họa khó như vẽ hình khối trên một mặt phẳng cũng đã sớm được áp dụng trên những bức tranh trong hang.

Tadrart Acacus

Hang Tadrart Acacus phía Tây Libya

Hang Tadrart Acacus phía Tây Libya

Tadrart Acacus tạo thành một dãy núi ở sa mạc Sahara, phía Tây Libya. Khu vực này được biết đến với những bức tranh đá có niên đại từ 12.000 năm trước CN đến 100 năm sau CN.

Những bức tranh phản ánh môi trường khí hậu thay đổi của sa mạc Sahara, từ một nơi trước đây có khí hậu ẩm ướt trở thành một hoang mạc khô nóng chết chóc.

9.000 năm trước môi trường xung quanh đây ngập tràn màu xanh, có cả hồ nước, rừng với những đàn động vật hoang dã lớn, tất cả đã được minh chứng bởi những bức tranh đá ở Tadrart Aracus. Các loài động vật như hươu cao cổ, voi và đà điểu đã từng xuất hiện ở Sahara.

Laas Gaal

Hang Laas Gaal phía Tây Bắc Somalia

Hang Laas Gaal phía Tây Bắc Somalia

Laas Gaal là một hang động và nơi trú ẩn ở Tây Bắc Somalia sở hữu một số bức tranh nghệ thuật trên đá được phát hiện sớm nhất ở vùng Sừng châu Phi và châu Phi nói chung. Các bức tranh trong hang động này được ước tính có niên đại vào khoảng 11.000 và 5.000 năm tuổi.

Những bức tranh miêu tả những con bò trong bộ áo choàng nghi lễ bên cạnh con người, những con chó đã được thuần hóa và thậm chí có cả hươu cao cổ. Các bức tranh trong hang đã được bảo tồn rất tốt, những nét phác thảo vẫn còn rõ và màu sắc vẫn còn đậm nét.

Serra da Capivara

Hang Serra da Capivara phía Đông Bắc Brazil

Hang Serra da Capivara phía Đông Bắc Brazil

Vườn quốc gia Capivara da Serra ở phía Đông Bắc Brazil là nơi có nhiều hang động đá được có tranh vẽ bên trong. Những bức tranh mô tả các nghi lễ, những cuộc săn bắn, cây cối và những con chuột lang nước.

Một số nhà khoa học tin rằng các bức tranh hang động lâu đời nhất đã được vẽ cách đây khoảng 25.000 năm.

Bhimbetka

Hang Bhimbetka  Ấn Độ

Hang Bhimbetka Ấn Độ

Nằm ở trung tâm Ấn Độ, Bhimbetka có hơn 600 hang động đá được trang trí bằng những bức tranh có từ thời tiền sử.

Màu chủ đạo là màu đỏ và trắng kết hợp với màu xanh lá cây và màu vàng, những bức tranh thường miêu tả cuộc sống và thời gian của những người sống trong hang.

Các loài động vật như bò bison, hổ, sư tử, cá sấu cũng đã xuất hiện trên tường trong một số hang động. Những bức tranh lâu đời nhất có niên đại ước chừng 12.000 năm tuổi.

Cueva de las Manos

Hang Cueva de las Manos phía Nam Argentina

Hang Cueva de las Manos phía Nam Argentina

Cueva de las Manos là một hang động nằm trong khu vực biệt lập ở Patagonia, phía Nam Argentina. Tên hang động có nghĩa là “Hang động của những bàn tay” vì trong hang có hình vẽ những hình bàn tay, do thổ dân bản xứ tạo ra. 

Bên cạnh đó còn có một số hình miêu tả con người, lạc đà guanaco, đà điểu Nam Mỹ, mèo và các loài thú khác, cũng như một số hình hình học, hình zíc zắc, biểu tượng của mặt trời, và các cảnh săn bắn. Các bức tranh được vẽ vào khoảng thời gian 13.000 tới 9.500 năm trước đây.

Magura Cave

Hang động Magura Bulgaria

Hang động Magura Bulgaria

Hang động Magura là một trong những hang động lớn nhất tại Bulgaria nằm ở phía Tây Bắc của đất nước. Bức tường hang động được trang trí bằng những bức tranh thời tiền sử có niên đại khoảng 8.000 – 4.000 năm trước.

Hơn 700 bản vẽ đã được phát hiện trên các bức tường hang động. Chúng được vẽ bằng phân dơi mô tả việc săn bắn, sinh hoạt của người dân và hình ảnh các loài động vật.