Nikola Tesla có vẻ như là một người đàn ông đến từ tương lai! Ông có thể không đi từ tương lai đến quá khứ, nhưng tâm trí của ông đã đi trước bất cứ điều gì mọi người biết. Thực tế, gần một trăm năm trước vào năm 1926, Nikola Telsa đã tiên đoán về điện thoại thông minh và video call.

Nikola Tesla

Nikola Tesla

Vì sao Nikola Tesla có thể tiên đoán về smartphone và video call từ năm 1926

Nikola Tesla là một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Ông được sinh ra vào thời điểm trùng hợp ngẫu nhiên với một lời tiên tri Zoharic cổ đại nói về việc mở cánh cổng trí tuệ trên trái đất. ( Albert Einstein cũng xuất hiện vào giai đoạn này).

Trong nhiều thập kỷ, nhà phát minh có tư duy tiến bộ này đã mê hoặc các học giả và nhà nghiên cứu. Vào những năm đầu thế kỉ 20, trong khi điện năng được xem là thứ công nghệ tiên tiến nhất thì trong tâm trí của Tesla đã là các ý tưởng và phát minh tiên tiến như thông tin vô tuyến, động cơ tua-bin, máy bay trực thăng, đèn huỳnh quang và đèn neon, ngư lôi và các ứng dụng tia X… Đến khi qua đời, ông đã nắm giữ gần 700 bằng sáng chế trên toàn thế giới.

Nikola Tesla cho biết: “Có một sự khác biệt giữa tiến bộ và công nghệ, tiến bộ mang lại lợi ích cho nhân loại. Công nghệ không nhất thiết phải làm điều đó.”

 Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao một người đàn ông có những đóng góp cho tương lai của loài người chúng ta theo cách như vậy thậm chí không được đề cập trong hầu hết các lớp lịch sử? Các thế hệ trẻ lớn lên ngày nay xứng đáng được biết Nikola Tesla là một thiên tài.

Một minh chứng rõ nét cho sự đi trước thời đại trong tư duy của của Nikola Tesla là những tuyên bố của ông trong cuộc phỏng vấn năm 1926 với tạp chí Collier.

Tiên đoán về smartphone và video call của Nikola Tesla

Tiên đoán về smartphone và video call của Nikola Tesla

Trong cuộc phỏng vấn với tiêu đề “When Woman Is Boss” Nikola Tesla đã phát biểu như sau:

“Khi kỹ thuật không dây được áp dụng hoàn hảo, toàn bộ trái đất sẽ được chuyển đổi thành một bộ não khổng lồ, thực tế là tất cả mọi thứ đều trở thành các phần tử của một tổng thể thực và nhịp nhàng. Chúng ta sẽ có thể liên lạc với nhau ngay lập tức, bất kể khoảng cách. Không phải chỉ như vậy, qua truyền hình và điện thoại chúng ta sẽ nhìn thấy và nghe thấy nhau một cách chân thực như thể chúng ta đang mặt đối mặt, bất chấp khoảng cách lên tới hàng ngàn dặm. Các thiết bị sẽ rất tiên tiến, nhỏ gọn và người ta sẽ có thể mang một cái trong túi áo vest. Chúng ta sẽ có thể chứng kiến ​​và nghe các sự kiện như lễ nhận chức của Tổng thống, chơi một trò chơi kết nối với những bạn chơi khắp thế giới, nghe tin tức về sự tàn phá của trận động đất hoặc các cuộc chiến tranh như thể chúng ta đã có mặt ở đó và tận mắt chứng kiến.”

Lời phát biểu của Tesla khiến chúng ta không khỏi giật mình. Nó đã dự đoán trước sự ra đời của smartphone trước 70 năm. Ngày nay với một thiết bị nhỏ gọn và tiện dụng chúng ta đúng là có thể liên lạc toàn cầu, nói chuyện trực tiếp và nhìn thấy nhau qua các ứng dụng video như Skype, Messenger,…chơi các trò chơi trực tuyến, cập nhật tin tức và thoải mái mua sắm.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, trong buổi phỏng vấn trên Tesla còn có các tiên đoán khác mang tính cách mạng hơn: 

“Khi truyền tải điện không dây được thương mại hóa, vấn đề truyền tải sẽ được cách mạng hóa. Sau đó, tôi muốn nói là chỉ một vài năm sau đó, khoảng cách sẽ là không thể tưởng tượng được. Khi truyền tải điện không dây trở nên phổ biến, các phương pháp truyền tải có dây sẽ trở nên thô sơ như đầu máy hơi nước so với tàu điện.”

Tiểu sử Nikola Tesla

Tiểu sử Nikola Tesla

Tiểu sử Nikola Tesla

Dưới đây là một chút về cuộc đời ông, nhà phát minh lỗi lạc đã đi trước thời đại, thiên tài tới từ  Croatia.

Ông sinh ngày 10 tháng 7 năm 1856 tại Smiljan thuộc Đế chế Áo-Hung (ngày nay là Croatia) và nếu như ông còn sống trong thế giới hiện đại đầy những thành tựu của mình này, thì hiện ông đang 161 tuổi.

Cha của Tesla, Milutin Tesla là một linh mục dòng Chính thống giáo Đông phương và mẹ ông, Djuka Mandic là một nhà phát minh, chuyên tìm tòi và sáng chế để ứng dụng cho gia đình. Quá dễ để nhận ra ông thừa hưởng khả năng phát minh, sáng chế từ ai.

Khi lên Đại học, ban đầu Tesla yêu thích việc nghiên cứu vật lý và toán học, nhưng dần dần cậu Tesla trẻ tuổi chuyển sự chú ý của mình qua ngành điện học.

Ông đã theo học tại trường Realschule năm 1873, Viện Bách khoa Khoa học và Kỹ thuật tại Graz, Áo và Đại học Prague. Sau khi tốt nghiệp, ông tiếp tục đưa đam mê về điện của mình vào công việc, nhận làm một kỹ sư điện tại một công ty điện thoại ở Budapest hồi năm 1881.

Ông đã phát triển nên ý tưởng về một motor cảm điện khi đang đi dạo trong công viên với một người bạn.

Năm 1883, khi còn ở Strasbourg, Pháp, ông đã chế tạo thành công một motor cảm điện (một motor dòng điện xoay chiều được cung cấp năng lượng thông qua cảm điện từ) và qua thử nghiệm, ông chứng minh được là nó hoạt động.

Tuy nhiên, do không nhà đầu tư nào ở Châu Âu hứng thú với sản phẩm mới mẻ này, Tesla đã tới miền đất Mỹ đầy hứa hẹn để làm việc cho Thomas Edison ngay tại thành phố New York.

Giấc mơ thời thơ bé của Tesla là thu được năng lượng thủy điện từ con thác Niagara.

Năm 1895, ông xây dựng được nhà máy thủy điện đầu tiên tại con thác này, vươn tới giấc mơ thời thơ ấu của mình và đặt một dấu mốc chiến thắng cho dòng điện xoay chiều. Sau này, người ta dựng tượng của Tesla trên Đảo Goat, nằm trong khu vực Thác Niagara để tưởng nhớ tới nhà phát minh vĩ đại.

Năm 1882, Tesla khám phá ra từ trường xoay chiều, quy luật vật lý đã tạo nên nền móng cơ bản cho mọi thiết bị chảy dòng điện xoay chiều.

Ông sử dụng quy luật này để tạo nên motor cảm điện chạy dòng điện xoay chiều và một hệ thống nhiều pha. Thông qua đó, ông chỉ ra phương thức tạo, truyền, phân phát và sử dụng năng lượng điện.

Trong khi Tesla đang làm việc với Edison trong một phòng thí nghiệm tại New Jersey, hai người đã tranh luận và từ đó, nổ ra một cuộc “nội chiến”, xem đâu mới là loại dòng điện tốt nhất.

Edison ưa sử dụng dòng điện một chiều – direct current (DC), dòng điện chỉ chạy về một hướng còn Tesla lại có thiên hướng sử dụng dòng điện xoay chiều – alternating current (AC). Cuộc nội chiến giữa các dòng điện diễn ra, và mãi về sau này, Tesla mới thực sự là người chiến thắng khi dòng điện xoay chiều của ông hiệu quả hơn.

Tesla làm việc rất nhiều với nhà tư bản công nghiệp và cũng là một nhà phát minh, George Westinghouse. Sự kết hợp giữa họ đã giúp thiết lập nên mạng lưới điện trên khắp nước Mỹ.

Năm 1888, Tesla viết bài phân tích kinh điển có tên “Một hệ thống mới của motor và biến thế điện xoay chiều”, trong đó ông giới thiệu với thế giới về hệ thống điện mới của mình. George Westinghouse đọc được bài viết ấy và ông bị lôi cuốn ngay lập tức, và từ đó, họ bắt tay hợp tác, mang điện năng tới toàn bộ nước Mỹ.

Và hệ thống chạy dòng điện xoay chiều ấy của Tesla vẫn là quy chuẩn phân phát điện trên toàn thế giới, ngay tại giây phút này đây.

Ông cũng phát minh ra cuộn Tesla – một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong radio, trong TV hay trong nhiều thiết bị điện khác.

Năm 1891, Tesla phát triển một cuộn cảm điện có thể phát ra dòng điện xoay chiều có tấn số cao, ngày nay nó được biết tới với cái tên cuộn Tesla.

Ông sử dụng nó trong các thí nghiệm tạo sét, trong việc chế tạo tia X-quang và tìm cách truyền năng lượng mà không cần dây. Sau này, cuộn Tesla trở thành công nghệ cơ bản trong radio và TV. Hiện giờ, cuộn Tesla được sử dụng nhiều trong giáo dục và giải trí – người ta có thể tạo nhạc bằng cuộn Tesla.

Tesla đăng ký bằng sáng chế cho hệ thống radio cơ bản hồi năm 1896.

Việc phát minh ra radio thường được người đời gán cho Guglielmo Marconi, người đầu tiên tạo ra đường tín hiệu radio truyền vượt biển Đại Tây Dương hồi năm 1901. Nhưng Tesla mới là người tạo ra nền móng xây dựng nên chiếc radio ấy, một nền móng mà Marconi sau này dựa vào để xây nên hệ thống của mình.

Nikola Tesla từng xác thực sự tồn tại của người ngoài hành tinh

Nikola Tesla từng xác thực sự tồn tại của người ngoài hành tinh

Hai nhà phát minh này đều đã đối đầu nhau trên tòa.

Tesla cũng mơ tới hai giấc mơ giả tưởng và chỉ vẫn mãi là mơ: một tia tử thần có sức công phá kinh người, và một bức tường lực không thể xuyên phá nhằm ngăn bước tiến của quân xâm lược.

Và đó chính là lý do tại sao FBI theo dõi rất kỹ Nikola Tesla trong suốt thời gian ông làm việc tại Mỹ. Vụ việc này hoàn toàn được giấu kín trước con mắt tò mò của dư luận, nhưng họ đã công bố sự thật này hồi năm 2011, thông qua 250 trang hồ sơ mật.

Trong đó, ta thấy hồi năm 1943, khi Tesla qua đời, kĩ sư điện và nhà nghiên cứu công nghệ quân sự John G. Trump đã khám xét kĩ những phát minh, những ý tưởng của Tesla và báo cáo lại cho FBI.

Ông John Trump báo lại rằng: “Ý tưởng và nỗ lực của Tesla trong ít nhất 15 năm qua chỉ là những suy đoán cá nhân, mang tính triết học và theo một cách hiểu nào đó, chỉ là một cách đánh bóng tên tuổi, nhưng không chứa một mẫu thử hay phương thức nào hoạt động được”.

Tesla chưa bao giờ lấy vợ, nhưng đã có lần ông tuyên bố mình yêu một con bồ câu trắng.

Tesla thường xuyên đi dạo trong công viên và cho bồ câu ăn. Và tại đó, ông đã nảy sinh tình yêu với một con bồ câu trắng, một con chim xinh đẹp đến thăm ông hàng ngày.

“Tôi yêu con bồ câu ấy như một người đàn ông yêu một người phụ nữ, và cô ấy yêu tôi. Chừng nào tôi còn có cô, đời tôi sẽ vẫn còn có mục đích”, Tesla đã nói.