Có người bản tính ham học hỏi, tìm hiểu những điều mới mẻ và khám phá những điều mà mình chưa biết. Vậy có lúc nào bạn tự hỏi tại sao nước biển màu xanh nhưng nước sông thì không chưa. Hoivisao.com sẽ giúp bạn trả lời vấn đề này nhé!

1. Vì sao nước biển màu xanh?

 
Vì sao nước biển màu xanh?

Vì sao nước biển màu xanh?

Nước biển có màu xanh đơn giản không vì nước màu xanh như những gì chúng ta thấy. Màu xanh của nước biển được quyết định hoàn toàn bởi ánh sáng mặt trời. Ánh sáng mặt trời do ánh sáng của 7 màu: đỏ, cam, vàng, lục, lam, tím, cấu tạo thành. 7 màu sắc mày chia thành hai gam màu nóng lạnh.

Khi ánh sáng mặt trời chiếu lên mặt biển, trong nước biển tồn tại rất nhiều phần tử lửng lơ có kích thước nhỏ, những ánh sáng có sóng dài như ánh sáng đỏ, cam (màu nóng) có thể xuyên qua mọi vật cản tiến thẳng chiếu rọi xuống dưới, ánh sáng màu này không ngừng bị nước biển và các sinh vật biển hấp thu. Đây là lý do tại sao nước sông không có màu xanh như nước biển.

Còn những ánh sáng có sóng ngắn (hay những gam màu lạnh) như ánh sáng lục, lam, chàm, tím cũng có một phần bị nước biển và tảo biển hấp thụ nhưng phần lớn các sắc màu lạnh này khi gặp sự cản trở của nước biển đều lần lượt tán xạ ra xung quanh hoặc phản xạ quay trở lại.

Cái chúng ta nhìn thấy chính là phần ánh sáng tán xạ hay bị phản xạ ra. Điều này chứng minh nơi nào có vùng nước biển càng sâu, dẫn đến ánh sáng bị tán xạ càng nhiều, thì nước biển lại càng xanh, một màu xanh ngọc bích rất đẹp.

Bạn có biết? Biển Đỏ - Biển Đen - Biển Trắng - Biển Vàng trên trái đất không

Biển Đỏ

Biển Đỏ

Biển Đỏ

"Biển Đỏ" còn gọi là "Hồng Hải" hay "Xích Hải" có thể coi là một vịnh nhỏ của Ấn Độ Dương nằm giữa châu Phi và châu Á. Biển Đỏ thông ra đại dương ở phía nam thông qua eo biển Bab-el-Mandeb và vịnh Aden. Tại phía bắc là bán đảo Sinai, vịnh Aqaba và vịnh Suez.

Tên gọi của Biển đỏ không phải để thể hiện màu nước của nó. Nó có thể là sự thể hiện cho sự nở rộ theo mùa của một loại tảo lam có màu đỏ Trichodesmium erythraeum gần với nước bề mặt. Một số người khác cho rằng nó dùng để chỉ các dãy núi giàu khoáng chất màu đỏ gần đó được gọi là (harei edom).

Edom, có nghĩa là nước da hồng hào, cũng là một tên gọi khác trong tiếng Do Thái để chỉ khuôn mặt có màu đỏ của Esau trong Kinh Thánh và dân tộc là hậu duệ của ông, người Edom, và điều này lại đưa ra một khả năng khác của tên gọi Hồng Hải. Cũng có sự suy đoán là tên gọi Hồng Hải có được là do dịch sai của cái mà nó gọi là Hồng Hải trong câu chuyện Sách Xuất Hành của Kinh Thánh.

Biển Đen

Biển Đen

Biển Đen

Biển Đen hay còn gọi là Hắc Hải là vùng biển nằm trong đất liền, nối với các đại dương lớn qua 1 vài kênh đào nhỏ. Nằm ở vị trí vô cùng đặc biệt, biển Đen tiếp giáp với 6 nước xung quanh như: Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Romania, Ukraine, Nga và Gruzia.

Có rất nhiều giả thuyết về tên của Biển Đen. Nhiều người cho rằng, nó có tên gọi đó là do nước biển ở đây có nồng độ muối thấp, tạo điều kiện có vi tảo phát triển phong phú ở các tầng nước bề mặt, điều này làm cho màu nước trở nên tối sẫm nên gọi là biển Đen.

Biển Trắng

Biển Trắng

Biển Trắng

Biển Trắng hay Bạch Hải là vịnh nhỏ của biển Barents ở bờ biển miền tây bắc nước Nga. Nó được bao quanh bởi Karelia về phía tây và bán đảo Kola về phía bắc. Về mùa đông, cả vùng biển đóng băng và tuyết phủ trắng xóa trở thành một cánh đồng tuyết khổng lồ.

Trong số các biển bao quanh nước Nga thì Biển Trắng là 1 trong những biển nhỏ nhất. Tổng diện tích bề mặt là khoảng 90.000m2 (với rất nhiều đảo nhỏ), bằng 1/16 biển Baranh. Bờ biển chạy dài từ mũi Kanin đến mũi Kemi khoảng 600km. Chỗ sâu nhất của biển là 343m, trung bình khoảng 67m. Trong ảnh: Cột mốc địa phận thành phố Severodvinsk, tỉnh Arkhangelsk - thành phố giáp Biển Trắng.

Các con sông đổ ra Biển Trắng là Kem, Mezen, Onega, Ponoi, Bắc Dvina và nhiều nhánh nhỏ khác.

Ven bờ Biển Trắng, những rặng cây thông đặc trưng xen lẫn với nhiều loại cây khác nhau, tạo nên thảm thực vật phong phú. Tuy nhiên, ăn sâu vào đất liền là những vùng đầm lầy, nước phèn chua nên hệ thực vật thưa thớt hơn. 

Mùa đông cả một vùng Biển Trắng đóng băng dày và bề mặt là lớp tuyết phủ trắng xóa. Đến vùng biển Trắng vào những ngày cuối đông đầu xuân này, có thể cảm nhận thật đầy đủ cái tên “Biển Trắng”.Biển Trắng mùa đông một ngày có nắng.

Biển Vàng

Biển Vàng

Biển Vàng

Biển Vàng hay Hoàng Hải là một biển nhỏ thuộc Thái Bình Dương nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc, ở phía bắc Đông Hải. Tên "Hoàng Hải" (biển màu vàng) bắt nguồn từ tên con sông mang nặng phù sa đổ ra biển - sông Hoàng Hà. Người Triều Tiên gọi biển này là Hoàng Hải hoặc Tây Hải.

2. Vì sao sóng biển có màu trắng?

Vì sao sóng biển có màu trắng?

Vì sao sóng biển có màu trắng?

Để giải thích một cách dễ hiểu tại sao nước biển màu xanh mà sóng biển lại màu trắng, chúng ta có thể liên tưởng theo ví dụ về tính chất của thủy tinh như sau.

- Khi chiếc cốc thủy tinh vỡ , các miếng thủy tinh vẫn trong suốt, nhưng khi gom lại thì lại thành màu trắng xóa. Điều này được thấy rõ hơn nữa khi thủy tinh bị vỡ càng vụn nát thì màu sắc càng trắng xóa.

Lý giải cho điều này là do thủy tinh có thể xuyên thấu ánh sáng mặt trời qua. Theo hiện tượng vật lý thì ngoài hiện tượng phản xạ còn xảy ra rất nhiều đợt khúc xạ khi mà ánh sáng chiếu vào thủy tinh. Các tia sáng sau khi trải qua nhiều lần khúc xạ hoặc tán xạ theo các hướng khác nhau, và khi mắt chúng ta bắt gặp những tia sáng đó thì tạo ra cảm giác trắng xóa.

Sóng biển là dạng các hạt thủy tinh đã vỡ vụn, tương tự cũng làm cho tia sáng mờ ảo đi tạo ra màu trắng khi nhìn. Đó là lý do tại sao nước biển màu xanh mà sóng biển lại có màu trắng xóa.