Bạn đã bao giờ tự hỏi Ong sống được bao lâu và Vì sao Ong Chúa sống lâu hơn ong thợ chưa? Đọc bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé.

Vì sao Ong Chúa sống lâu hơn ong thợ?

Rất nhiều người cho rằng, ong chúa sống lâu bởi nó to gấp 3, gấp 4 lần những con ong thợ khác. Hoặc vì nó có nhiệm vụ đẻ trứng và duy trì nòi giống cho cả đàn, nên không được phép chết non... Tuy nhiên, không hẳn đúng như vậy.

Vì sao Ong Chúa sống lâu hơn ong thợ?

Vì sao Ong Chúa sống lâu hơn ong thợ?

Trong đàn ong thường có 3 loại ong:

  • Thứ nhất là ong thợ. Đó là những con ong cái không có khả năng sinh đẻ. Chúng chiếm số lượng đông nhất trong đàn, và chuyên đảm nhận những công việc nặng nhọc như xây tổ, kiếm mồi, chăm sóc ong con, chống kẻ thù.
  • Thứ hai là ong đực. Chúng cũng phải kiếm ăn và xây tổ, nhưng ít nặng nhọc hơn ong thợ.
  • Thứ ba là ong chúa.

Trong đàn chỉ có ong chúa là có quyền đẻ trứng. Vì thế, nó được nâng niu và bảo vệ rất cẩn thận. Trong khi các con khác phải bươn trải bên ngoài để kiếm thức ăn, thì ong chúa chỉ nằm trong tổ, "mưa không tới mặt, nắng không tới đầu". Nó được cung phụng loại mật hoa ngon nhất. Cho dù cả đàn ong phải nhịn đói thì ong chúa vẫn no đủ. Cả cuộc đời, ong chúa hầu như không phải chạm trán với kẻ thù. Chính vì lẽ đó mà ong chúa có thể sống hết tuổi thọ của nó (5-6 năm), trong khi các con ong khác chỉ sống được 6 tháng đến một năm mà thôi.

Những điều thú vị về loài ong bạn nên biết

Những điều thú vị về loài ong bạn nên biết

Những điều thú vị về loài ong bạn nên biết

Có tới 16.000 loài ong trên thế giới, và chỉ có 5% trong số đó sống với nhau theo mô hình xã hội trong một tổ để hút mật hoa và làm mật ong. 

Một con o­ng có thể thụ phấn cho 7000 cây trong một ngày. Chúng là những nhà vô địch về mùi khi chúng cảm nhận và phân biệt mùi mạnh hơn 1.000 lần so với con người. Chúng ngửi được mùi hương của hoa ở khoảng cách hơn 1 km.

Một chú ong mật có thể bay khoảng 8km từ tổ của mình để tìm thức ăn. Một đàn ong mật sẽ bay tổng cộng 46.000 km chỉ để kiếm 1 pound mật ong, tức là tương đương với một vòng quanh Trái Đất.

Mật ong không bao giờ hỏng. Chúng có hạn sử dụng là vô thời hạn. Các nhà khảo cổ học đã từng tìm thấy các hũ mật ong trên 2000 tuổi, và chúng vẫn còn nguyên vẹn.

Ong có khả năng nhận dạng khuôn mặt của từng cá nhân, theo thời gian, chúng thậm chí có thể phân biệt các khuôn mặt đơn giản với các khuôn mặt phức tạp.

Ong thợ là những kiến trúc sư đại tài. Sự “chuẩn mực” đến hoàn hảo trong kiến trúc của tổ ong là điều mà con người đã phải công nhận. Lũ ong thợ có thể tiết ra những miếng sáp ong ấm chỉ nhỏ bằng kích thước đầu kim để tạo ra một mạng lưới gồm vô số các ô nhỏ hình trụ có 6 mặt đều tăm tắp xếp theo chiều dọc. Mỗi cạnh của 6 mặt có cùng một chiều rộng và nằm ở một góc 120°, mà chúng chẳng cần tới một dụng cụ đo đạc nào cả.

Ong mật không nhìn thấy màu đỏ. Ong mật có 5 mắt giúp chúng nhìn thấy mọi vật ở độ cao hơn các loài động vật khác, trong đó hai mắt to ở hai bên đầu và 3 mắt ở vị trí trung tâm trên đỉnh đầu giúp chúng xác định và điều chỉnh hướng bay. Chúng sử dụng hình ảnh quang phổ tập trung dày đặc ở vị trí trung tâm của bông hoa để nhắm mục tiêu chuẩn xác. Tuy nhiên, chúng chi có thể nhận biết được một số màu nhất định, đặc biệt là chúng không nhìn ra màu đỏ. Thay vào đó, chúng có thể nhìn được ánh sáng tia cực tím mà mắt người không nhìn thấy.

Ong mật có thể chữa bệnh. Các nhà khoa học đang nghiên cứu để ứng dụng ong mật vào quá trình điều trị cho bệnh đa xơ cứng. Họ dùng quy trình trị liệu nọc ong và hấp thụ một loại keo ong, mật ong nguyên chất cùng với sữa ong chúa. Có không ít bệnh nhân dùng phương pháp này trong nhiều năm và đều có nhiều dấu hiệu phục hồi.

Ong là chuyên gia trong lĩnh vực tính toán và đi lại. Các nhà khoa học phát hiện ra ong sử dụng điệu múa để báo hiệu nơi tìm đồ ăn, hay địa điểm để tổ mới... Các thay đổi nhỏ được ong quan sát, sau đó chúng sẽ thông báo khoảng cách, tốc độ và góc độ của các chuyến bay liên quan đến ánh sáng mặt trời và thậm chí cả nguồn ong dồi dào như thế nào để báo với đàn ong.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Royal Holloway của London, chúng có khả năng tính toán để tìm ra quãng đường ngắn nhất bay tới các bông hoa mà chúng phát hiện ra, tiết kiệm được thời gian và năng lượng, thay vì đi theo một lộ trình đơn giản là theo trật tự những bông hoa chúng phát hiện thấy.