Trong dân gian của chúng ta thường vẫn hay kiêng phụ nữ xông đất đầu năm và họ cho rằng phụ nữ xông đất đầu năm thì bị xui xẻo? vậy nguyên nhân làm sao mà phụ nữ xông đất đầu năm lại bị xui xẻo?

1. Phong tục xông nhà, xông đất

Xông đất - phong tục Tết cổ truyền dân tộc

Xông đất - phong tục Tết cổ truyền dân tộc

Xông đất, xông nhà là tục lệ lâu đời của người Việt. Mỗi dịp Tết đến xuân sang, nhằm mục đích cầu mong một năm mới an lành, vạn sự suôn sẻ. Có nơi còn quan niệm rằng, năm gặp được người xông nhà hợp tuổi thì gia chủ làm ăn phát tài phát lộc, vạn sự hưng thịnh. Ngược lại, gia chủ sẽ gặp nhiều chuyện xui xẻo trong suốt cả năm… 

Vì thế, vào ngày đầu tiên của năm mới, mỗi gia đình đều mong muốn có người hợp tuổi, sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc, kinh tế khá giả, công danh thành đạt… đến xông nhà. 

Ngoài yếu tố về tuổi xung hợp, chọn người xông đất để cả năm may mắn, nên ưu tiên những ai khỏe mạnh, tính tình vui vẻ, hoạt bát, có tài, có đức, gia đình hạnh phúc, đông con nhiều cháu, luôn gặp may mắn. Vì như vậy, họ sẽ mang cát khí tới cho gia chủ, hứa hẹn một năm nhiều niềm vui, sự hanh thông ở mọi phương diện trong cuộc sống. 

Giờ xông đất bắt đầu từ sau thời khắc giao thừa cho đến sáng mùng 1 Tết Nguyên Đán. Người xông đất được chọn lựa rất kỹ càng, phù hợp về tuổi tác, tính cách hài hòa, công danh sự nghiệp sáng, mặt mũi khôi ngô, gia đình hạnh phúc để đảm bảo sẽ mang “vía tốt”, sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Ngoài ra, cách xông đất sau giờ giao thừa cũng có khi để người thân trong gia đình tự tiến hành nếu không muốn nhờ vả người khác. Người ta chọn một người “dễ vía”, ra khỏi nhà từ lúc chưa hết giờ trừ tịch. Sau đó có thể dự lễ tại đình chùa, sau đó xin hương hái lộc. Lúc trở về nhà đã bước sang năm mới, người này tự xông nhà, mang sự tốt lành, may mắn về cho gia đình trong cả năm mới.

Người tới xông nhà thường ăn mặc chỉnh tề, đẹp đẽ, dành những lời chúc tụng tốt lành nhất cho gia chủ. Có người người này còn mang theo chút quà nhỏ như cặp bánh chưng, gói trà thơm, gói mứt đỏ... để tặng gia chủ. Sau đó chủ và khách nâng chén trà, ly rượu hoan hỷ cùng nhau. 

Một số nơi, người ta tự xông nhà mà không cần nhờ vả người khác hoặc không tìm được người phù hợp. Họ ra khỏi nhà từ trước 12h đêm, có thể đi lễ chùa, thắp hương cầu bình an rồi xin lộc mang về nhà. Lúc họ trở về nhà đã là thời điểm bước sang năm mới, coi như tự mình xông nhà, hoàn tất thủ tục.

2. Vì sao phụ nữ xông đất đầu năm thì xui xẻo?

Vì sao phụ nữ xông đất đầu năm thì xui xẻo?

Vì sao phụ nữ xông đất đầu năm thì xui xẻo?

Theo các cụ xưa nay vẫn kiêng phụ nữ xông đất đầu năm vì phụ nữ thuộc tính âm, mà xông đất đầu năm cần dương khí vào nhà, thì năm đó gia đình sẽ được mạnh khỏe, làm ăn phát tài. Nếu phụ nữ thuộc tính âm xông đất đầu năm thì năm đó âm khí vào nhà sẽ gặp nhiều xui xẻo nên phong tục tết thường tránh không để phụ nữ xông đất đầu năm.

Một nguyên nhân nữa là nếu phụ nữ xông đất đầu năm, thì nên đi theo đoàn có đủ ngũ hành để tạo thành vòng bổ sung cho mệnh chủ. Ví dụ mệnh chủ hành Hỏa, Thái Tuế hành Kim, phụ nữ hành Thổ (Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim) thì nên bổ sung cả người hành Thủy – Mộc thành vòng khép kín sẽ tốt hơn.

Trong văn hóa Việt thì trẻ con là con trai hay đi xông nhà và thường thì đến mỗi nhà đều được gia chủ mừng tuổi, chia cho bánh kẹo ngụ ý là cảm ơn người đến xông đất.