Tim là bộ phận quan trọng của cơ thể hoạt động liên tục để đẩy máu đi nuôi cơ thể, nếu không có tim cơ thể sẽ không hoạt động được. Đây là bộ phận cực kỳ quan trọng. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao tim đập liên tục mà không biết mệt? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn nhé.

Vì sao tim hoạt động suốt đời mà không mệt mỏi?

Trái tim của con người là một tổ chức cơ vân đặc biệt, tim có các sợi cơ kết chặt thành một khối vứng mạnh. Hoạt động co bóp của tim giúp cho các bộ phận trong cơ thể luôn được cung cấp chất đều đặn.

Tim co bóp và dãn nở khiến cho máu luôn lưu thông trong mạnh. Trong quá trình này một khối lượng máu lớn đi qua tim, nhờ đó các tế bào của tim cũng nhận được nhiều chất dinh dưỡng và tim hoạt động co dãn có tính chu kì làm việc và nghỉ nghơi 1 cách hợp lí, nhịp nhàng, chính vì lẽ đó mà tim có thể hoạt động suốt đời mà không mệt mỏi.

Vì sao tim hoạt động suốt đời mà không mệt mỏi?

Vì sao tim hoạt động suốt đời mà không mệt mỏi?

Chu kì hoạt động của tim như sau:

Một chu kì hoạt động của tim ~ 0,8 giây bao gồm ba pha

  • Pha co tâm nhĩ: Làm việc 0,1 giây nghỉ 0,7 giây
  • Pha co tâm thất: Làm việc 0,3 giây nghỉ 0,5 giây
  • Pha giãn chung: Làm việc 0,4 giây nghỉ 0,4 giây
  • Nhịp tim bằng 75 chu kì trong thời gian 1 phút.
  • Lượng máu nuôi tim nhiều: chiếm 1/10 lượng máu của toàn bộ cơ thể

Tim hoạt động theo chu kì và mỗi chu kì chia thành từng pha giữa các pha tim đều có thời gian nghĩ ngơi nhất định. Thời gian nghĩ của tim và thời gian tim hoạt động gần như bằng nhau, vì vậy có thể khẳng định tim hoạt động không biết mệt mỏi là do thời gian hoạt động và thời gian nghỉ ngời là hợp lý.

Làm thế nào để tim khỏe mạnh?

Làm thế nào để tim khỏe mạnh?

Làm thế nào để tim khỏe mạnh?

Thường xuyên vận động

Bạn nên có ít nhất 150 phút hoạt động thể chất mỗi tuần, giảm nguy cơ bệnh tim. Nếu là người ít vận động, bạn hãy bắt đầu với những vận động nhẹ nhàng sau đó tăng cường độ lên.

Hạn chế béo phì

Thừa cân hoặc béo phì điều này sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Những chứng bệnh này không có lợi và ảnh hưởng đến tim mạch.

Giảm muối

Nếu bạn ăn nhiều muối điều này sẽ làm nguy cơ lớn nhất cho chứng huyết áp cao, từ đó gây ra bệnh tim.

Hạ mức cholesterol

Cholesterol kiểm tra bằng thao tác xét nghiệm máu đơn giản, trong đó bao gồm các chỉ số về cholesterol xấu (LDL), cholesterol tốt (HDL) và triglyceride (các chất béo khác trong máu).

Chủ động, kịp thời để làm giảm lượng cholesterol trong máu của bạn bằng cách hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa trong khẩu phẩn ăn của mình mỗi ngày, tăng lượng thực phẩm giàu chất xơ như rau củ quả, bỏ thuốc lá và điều quan trọng là nên thường xuyên vận động.

Trên đây là các thông tin lý giải vì sao tim hoạt động liên tục vả cả đời mà không biết mệt mỏi. Hi vọng thông tin cơ bản bên trên sẽ giúp ích cho bạn.